Trong bến cảng của ‘những con tàu tử thần’

Rate this post

Tại bến cảng của những con tàu tử thần - Ảnh 1.

Cả dàn tàu “điện” dễ nhận diện bằng dây dẫn điện đậu ven biển Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – Ảnh: VŨ TUẤN

3 giờ sáng, những con tàu “điện” đầu tiên cập “bến” là cửa lấy nước của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Khu vực này treo biển cấm đánh bắt và neo đậu tàu thuyền. Tuy nhiên, từ khi nào nó đã trở thành một cảng cá quen thuộc.

Tàu “điện” đậu cả đàn ở nơi cấm

Tiếng động cơ, tiếng ồn ào của biển và cả tiếng biển ồn ào. Từ cá hố, cá đuối hơn gang tay đến cá bống, tôm, mực… đủ loại. Thị trường hải sản cần gì, cảng đều bán. Với mỗi chuyến tàu về, tôm cá, lưới và dây điện cuộn thành từng đống. Lưới mắc nhiều cá nhỏ, càng cua, chân cua tanh. Không ngoa khi ví những con tàu “điện” này là tử thần của biển cả.

Phiên chợ diễn ra chóng vánh, thuyền nhỏ bán được khoảng 4 tạ tôm cá, thuyền lớn bán được 7 tạ. Sau một đêm, mỗi chủ tàu “tắt máy” bỏ túi vài triệu đồng. Một chủ tàu cho biết, chuyến này tàu của anh đánh bắt được 5 tấn cá các loại, trừ chi phí cũng lãi vài triệu đồng.

Khi trời sáng, chủ tàu tranh thủ xuống nước rửa lưới, sửa máy. Chúng tôi mang theo cần câu và ngư cụ tiếp cận một chiếc thuyền “điện” đang sửa máy. Buồng máy của con tàu này có hai động cơ, một để chạy tàu, một để chạy máy phát điện. Máy phát điện ba pha dạng “ống” to gần bằng vòng tay. Chủ nhân của con tàu tiết lộ rằng máy phát điện này có thể “cung cấp năng lượng lên đến 1.000 vôn”. Hàng ngày, anh cẩn thận kiểm tra máy phát điện và nguồn điện trước khi về nghỉ ngơi. Chỉ cần một trong ba dây dẫn bị “thối”, điện giật không mạnh, họ sẽ câu được vài con cá.

“Chạy điện ba pha thì củ to! Nó tạo ra điện vài cân (vài kilowatt – PV), đi 1.000 vôn. Nói chung to hay nhỏ thì chết! Ai vào cái khu vực dây điện Thông thường, khi tôi đánh cầu dao thì nó phát ra 600 vôn, còn anh ta thả xuống nước còn 300 vôn ”- một chủ thuyền tiết lộ phương pháp đánh bắt tận diệt.

Tại bến tàu tử thần - Ảnh 2.

Một chủ tàu chỉnh máy phát điện 3 pha trước khi ra khơi tiêu hủy hải sản – Ảnh: VŨ TUẤN

Chủ tàu chỉ cách … tiêu diệt

Anh Khang (tên nhân vật đã thay đổi) trú tại xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bỏ ra hơn trăm triệu đồng đóng con tàu “nghỉ hưu” gần 4 năm nay. Chủ tàu này cho biết, hàng ngày anh nhổ neo ra khơi lúc 4 giờ chiều, đến khoảng 3 giờ sáng thì quay trở lại khu vực lấy nước của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Chủ tàu này giải thích về “quy trình” đánh bắt của tàu điện: “Ra khơi rồi về, không xa đâu. Chạy tàu từ đây về Cẩm Nhượng rồi quay lại. Lấy tàu ra, đặt cào. ​​Sau đó. đi một mạch Tấm lưới này dài mấy trăm mét, được kéo phía sau tàu, tàu chạy chậm nhưng có điện.

Trong lúc tiếp cận chủ tàu “điện”, chúng tôi đếm được 21 tàu có lưới và dây. Dây to bằng ngón tay út, thông số kỹ thuật trên vỏ có thể chịu được dòng điện lên đến 750 vôn. Điện được “thả” thẳng xuống biển từ máy phát điện lớn trong khoang máy. Những chủ cơ sở chuyên “xả hàng” cho biết, chỉ cần dây điện không đảm bảo, họ sẽ tháo ra để thay thế, đảm bảo máy diệt tôm cá luôn hoạt động hoàn hảo.

Mùa này tàu đánh bắt được nhiều cá đuối và mực. Tuy nhiên, những người chuyên đi “đánh lực” cũng thừa nhận, ở vùng biển này còn lại rất ít cá lớn. Bởi vì có một cái lớn, họ đã tự mình xóa sổ nó. Lượng cá thực tế giảm nhiều nhưng giá lại nhích lên.

“Nếu vào cảng (cảng cá xã Kỳ Hà, Kỳ Anh – PV) thì phức tạp, nước ròng thì tàu mình không vào được. Ở đây thoải mái, có thể ra vào bán cá bất cứ lúc nào. Ở đây.” Họ (Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1) cấm, trước họ đuổi đi … ”- chủ tàu nói và cho biết bây giờ mới vào được.

Mỗi ngày, anh Khang đánh bắt được vài tạ cá, mực các loại. Giá mực bán tại “cảng” này trung bình từ 100.000 đồng đến 160.000 đồng một kg, thấp hơn cả mực tươi mà ngư dân vùng này đánh bắt được.

Tuy nhiên, những người chuyên “bơi sức” trên vùng biển Vũng Áng có thu nhập cao hơn so với ngư dân đi biển theo phương thức đánh bắt truyền thống. Anh Khang cho biết, trung bình mỗi đêm tàu ​​anh thu được 5 triệu đồng, có ngày lên tới 7-8 triệu đồng. “Cứ chiều tối đi về là có tiền triệu, vài triệu là chắc. Giàu thì không giàu nhưng sống, nuôi con ăn học thoải mái. Tháng này đi nghỉ thậm chí còn đi (câu cá ) cũng được hơn 60 triệu đồng. ”- ông Khang nói.

Chủ tàu này cho biết, hải sản trên địa bàn ngày càng khó kiếm. Ngay khu vực neo đậu cách đây mấy năm, khi anh mới vào nghề “điện”, các loại cá mú, cá bớp nặng cả chục ký mà đến giờ vẫn chưa tìm được con nào. “Nhiều nhưng bị điện giật rồi xây xát hết, không còn mô” – chủ ghe “chích điện” này cũng thừa nhận hậu quả của kiểu đánh bắt hủy diệt mà mình đang làm!

Tại bến cảng của những con tàu tử thần - Ảnh 3.

Đường dây tải điện (màu vàng) phơi công khai dưới lưới ở đuôi tàu – Ảnh: VŨ TUẤN

Ngư dân kêu cứu

Ông Trần Xuân Phương (ngụ xã Kỳ Hà) mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc. “Tàu giã cào điện như“ diệt trùng ”tôm cá ở vùng biển này, nếu tàu giã cào, lưới vây,“ te ”dùng lưới nhỏ, đánh bắt cá nhỏ thì tàu giã cào điện giết cả trứng, cả ấu trùng. và các sinh vật khác. Mỗi ngày có hàng chục con tàu như vậy, chẳng mấy chốc sẽ giết chết vùng biển này ”- ông Phương nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Linh (xã Kỳ Hà) cho rằng, các cơ quan chức năng nên có những đợt tuần tra đột xuất, tuần tra chéo. “Tình trạng này diễn ra hàng ngày, trong nhiều năm. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cứu vùng biển của chúng tôi”.

Còn ông Trần Đức Lương, ngụ xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) cho biết, cứ hễ thấy bóng tàu tuần tra của lực lượng chức năng là các tàu “điện” nấp vào âu thuyền hoặc men theo các con lạch sâu. trên biển. đất.

“Người dân chúng tôi sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ các cơ quan chức năng để bắt tàu điện tận diệt hải sản. Chúng tôi gặp nhau hàng ngày, bao nhiêu năm nay. Tôi lo rằng vài năm nữa biển sẽ không còn con gì để đánh bắt” – ông .Long đăm chiêu nói.

Liên tục bắt giữ tàu khai thác không hợp lệ

Ngay tại thời điểm phóng viên báo Thiếu niên Trong loạt phóng sự điều tra này, lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các tàu khai thác thủy sản trái phép. Cụ thể, ngày 7/6, Đồn Biên phòng Kỳ Khang (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) bắt giữ 2 tàu cá lưới kéo sai địa bàn. Ngày 9/7, đồn biên phòng Thiên Cầm (Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) cũng bắt quả tang 4 tàu tre dùng kích điện đánh bắt cá trên vùng biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Mới đây, ngày 28/7, đồn biên phòng Kỳ Khang tiếp tục bắt giữ 5 tàu cá khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Riêng lực lượng biên phòng Kỳ Khang hàng năm đều phát hiện, xử lý các trường hợp tàu cá đánh bắt bằng xung điện.

Xung điện là sự hủy diệt tàn bạo nhất

_2 tm vt 8 (Chỉ đọc)

Dòng điện phóng thẳng ra biển làm chết tôm cá – Ảnh: VŨ TUẤN

Ông Lê Trần Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Bộ NN & PTNT – cho biết, trong các phương pháp đánh bắt bị cấm là xung điện, chất nổ, hóa chất. , ngư cụ bị cấm … thì đánh bắt bằng xung điện là một trong những việc man rợ nhất.

Phương pháp này không chỉ giết chết cá, tôm, các sinh vật bơi lội mà còn cả vi sinh vật hoặc các sự sống khác trong thủy vực được xung điện truyền qua. Về chế tài, điều luật có mức hình phạt cao nhất trong Bộ luật Hình sự (2015) được quy định tại điều 242 với khung hình phạt từ 3 đến 5 năm tù.

Ông Hùng cho rằng, về chế tài, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã đầy đủ, vấn đề nằm ở lực lượng thực thi pháp luật.

“Tôi cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là tình trạng” phớt lờ “pháp luật. Chúng tôi coi đây là chuyện bình thường, có nghĩa là người dân, chính quyền và cả lực lượng thực thi pháp luật đều coi đây là việc thường. chính quyền địa phương chưa rốt ráo, chưa quyết liệt xử lý dứt điểm, lâu nay chúng ta không xử lý dứt điểm nên tình trạng này dần trở nên phổ biến và nhức nhối.

Điều thứ hai là lực lượng thực thi pháp luật chưa được hoàn thiện, chưa đồng bộ, thống nhất và chưa đủ thẩm quyền xử lý vi phạm. Mặt khác, lực lượng này cũng chưa được quan tâm cả về chính sách và cơ sở vật chất ”- ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, để giải quyết tình trạng này cần có sự thống nhất từ ​​cả hệ thống, cơ sở pháp lý đủ mạnh, chế độ, chính sách và sự đầu tư cho việc thực thi pháp luật. Thứ hai là làm cho người dân và cả hệ thống chính trị địa phương nhận thức được hậu quả, đặc biệt là sinh kế của họ.

“Có thể hôm nay câu được ít cá nhưng sau này sẽ không còn con cá nào để đánh bắt. Người dân mất kế sinh nhai, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn việc này” – ông Hùng kiến ​​nghị. .

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *