Tân Bình, hồn người xứ Quảng

Rate this post

Làng dệt Bảy Hiền nổi tiếng

Làng dệt Bảy Hiền (Q.Tân Bình, TP.HCM) nằm trên các con đường Năm Châu, Nguyễn Bá Tòng, Võ Thành Trang… nổi tiếng một thời ở Sài Gòn chuyên cung cấp vải lớn nhất cả nước lúc bấy giờ. .

Vào những năm 60, người dân miền Trung, phần lớn từ huyện Duy Xuyên và huyện Điện Bàn (Quảng Nam) di cư vào Sài Gòn. Họ chọn Ngã tư Bảy Hiền (Q.Tân Bình) làm điểm dừng chân, từng bước đưa nghề dệt truyền thống của cha ông vào Nam lập nghiệp, tạo nên làng dệt Bảy Hiền nổi tiếng.

Sài Gòn, hãy nói một câu thật 'chất' về Quận tôi đang sống: Tân Bình, hồn người xứ Quảng - ảnh 1

Sợi đến bộ phân phối con thoi

Hai thập kỷ 80 – 90 là thời “hoàng kim” của làng dệt, hầu hết các hộ dân ở đây đều sống bằng nghề dệt truyền thống. Nhưng những năm gần đây, người ta không còn nghe thấy tiếng máy dệt quen thuộc, thay vào đó là sự xuất hiện của những cửa hàng vải mọc lên san sát. Từ một làng nghề nổi tiếng, giờ chỉ còn vài hộ bám trụ với nghề.

Bà Ngô Thị Dự (44 tuổi, ngụ đường Võ Thành Trang) là một trong những gia đình hiếm hoi còn gắn bó với nghề dệt vải. Năm 1992, cô từ Quảng Nam nhập cư vào Sài Gòn. Quê bà có làng dệt Xuân Trường nên khi di cư vào Nam đã mang theo nghề dệt vải kiếm sống.

Người Sài Gòn sống ở quận nào nói a

Động cơ bị rỉ sét nhiều chỗ

“Thời gian đầu, nhà chị cũng dệt bằng máy gỗ, nhưng giá nhân công rất đắt, máy móc cũng cũ kỹ nên không sản xuất kịp. Mười năm trước, gia đình bà đổi sang máy phun nước tự động để dệt vải nhanh hơn. Hiện nhà chị vẫn đang gia công diệt mối ở chợ Tân Bình, nhưng không biết có thể tồn tại được bao lâu ”, chị cho biết thêm.

Nói thêm về làng dệt năm xưa, bà Dư cho biết: “Ngày mới vào, cả xóm đều gốc Quảng, nhà nào cũng có khung cửi, nhưng làm nghề này vất vả lắm, không kiếm được nhiều tiền. , nên mọi người dần dần bỏ cuộc ”.

Người Sài Gòn sống ở quận nào nói a

Các tiệm vải thay thế xưởng dệt mọc lên san sát đường Phạm Phú Thứ (Q.Tân Bình).

Đường Phạm Phú Thứ bây giờ là phố buôn bán vải mọc san sát nhau. Tiệm vải của chị Hồng (54 tuổi, quê Quảng Nam) cũng ở khu vực này. Chị cho biết, trước đây gia đình chị cũng làm máy gỗ, từ năm 2000 chuyển sang dệt bằng máy kim tự động. “Làm máy gỗ vất vả lắm, lại còn gây tiếng ồn ảnh hưởng đến hàng xóm nên giờ chị đã chuyển xưởng dệt về Củ Chi, ở đây chỉ bán đồ mới thôi”.

Các hộ dân ở đây cho biết, nghề dệt may rất phát đạt. Đến khoảng năm 1992, do mở cửa hội nhập, hàng Trung Quốc tràn vào khiến hàng hóa bị đình trệ. Đến những năm 2000, nhiều hộ gia đình đã cố gắng cứu nghề bằng cách chuyển từ máy dệt khung gỗ sang máy đan bằng hơi nước. Tuy nhiên, việc sản xuất ồ ạt cùng với sự cạnh tranh lớn khiến sản phẩm tồn đọng, nhiều cơ sở làm ăn thua lỗ phải đóng cửa, chuyển nghề.

Dù phải đổi thay theo dòng chảy của thời gian nhưng mỗi khi nhắc lại, người ta vẫn tiếc nuối một thời hưng thịnh của làng dệt Bảy Hiền. Hình ảnh khung cửi gỗ và tiếng tàu con thoi đã khắc sâu vào ký ức của những người dân sinh sống lâu đời nơi đây. Hiện chỉ còn một số hộ cố bám trụ với nghề vàng một thời.

Người Sài Gòn sống ở quận nào nói a

Khu chợ nhỏ bình dị miền Trung nằm giữa lòng Sài Gòn

Ẩm thực xứ Quảng

Bên cạnh “thủ phủ” dệt vải quanh khu Bảy Hiền, khi đến Tân Bình, người ta thường nhắc đến chợ Bà Hoa, một ngôi chợ nhỏ nằm trên đường Trần Mai Ninh. Nơi đây là tâm điểm hội tụ những món ngon đặc sản của người miền Trung như bánh in, bánh ít, bánh đập, mít trộn, mắm bay, mắm nêm, Cao Lầu, ram chiên, hải sản, gỏi trộn …

\N

Không chỉ vậy, chợ Bà Hoa còn như một quê hương thứ hai của người dân miền Trung. Mọi người tụ họp và buôn bán với nhau như một gia đình. Họ đã thổi hồn xứ Quảng vào mảnh đất phương Nam nắng ấm này. Khu vực này được ví như một “làng Quảng thu nhỏ” giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ.

Người Sài Gòn sống ở quận nào nói a

Đặc sản miền Trung ở “xứ Quảng thu nhỏ giữa Sài Gòn”

Ghé quán bánh căn của bà Đoàn Thị Lâm (60 tuổi, quê ở Quảng Nam), ở đây có đủ các loại bánh như bánh tote, bánh nổ, bánh khiên, mứt gừng … Bà Lâm vừa gói. bánh và kể câu chuyện. , năm 1991 cô theo những người trong làng vào Sài Gòn sinh sống. Mỗi gia đình, mỗi nghề, mỗi công việc nhưng họ vẫn giữ được hồn quê.

“Cô ấy sống ở đây lâu rồi cũng thành quen, mọi người sống hòa đồng với nhau, không có gì mâu thuẫn với văn hóa miền Trung và miền Nam”, anh Lâm chia sẻ.

Dù đã nhiều chục năm trôi qua nhưng chợ Bà Hoa vẫn giữ được nét bình dị của một phiên chợ quê, các món ăn bày bán ở đây đều là đặc sản của nhiều tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Thuận. , Huế,…

Người Sài Gòn sống ở quận nào nói a

Bà Võ Thị Tiến (69 tuổi, quê Duy Xuyên, Quảng Nam) nhớ lại ngày ấy, bà di cư vào Nam trước giải phóng “ở tuổi bảy lăm”, bán bánh canh ở góc phố này. của thị trường. đã được hơn hai thập kỷ.

“Cuộc sống ở miền Nam trước đây khó khăn lắm, ở đây toàn là ruộng. Mãi đến những năm 80, những người Quảng Nam vào đây lập nghiệp và bắt đầu buôn bán đặc sản quê hương ”, bà

Hơn chục năm trôi qua, chợ Bà Hoa đã trở thành một địa danh trung tâm đặc biệt ngay giữa lòng Sài Gòn. Nơi đây không chỉ là điểm nhấn ẩm thực độc đáo mà còn là chốn hoài cổ để những người con xứ Quảng thỏa nỗi nhớ quê hương, góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực đa dạng cho thành phố phồn hoa này.

Sài Gòn, hãy nói một câu thật 'chất' về Quận bạn đang sống: Tân Bình, hồn người xứ Quảng - ảnh 7

Những chiếc bánh dân dã mang đậm hương vị quê hương

Sài Gòn, hãy nói một câu thật 'chất' về Quận bạn đang sống: Tân Bình, hồn người xứ Quảng - ảnh 8

Người dân nơi đây vẫn giữ được tiếng bản địa mộc mạc, chân chất

Sài Gòn, hãy nói một câu thật 'chất' về Quận bạn đang sống: Tân Bình, hồn người xứ Quảng - ảnh 9

Bánh bột lọc “made in Central”

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *