Tại sao quân đội Mỹ ngừng nhận máy bay chiến đấu F-35?

Rate this post

1. Tiêm kích F-35 Lightning là tên gọi chung của 3 biến thể khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C, tất cả đều có khả năng tàng hình, được Lockheed Martin đưa vào nghiên cứu. được nghiên cứu từ năm 2000, là dự án chế tạo vũ khí lớn nhất của Mỹ kể từ sau Chiến tranh Lạnh và sẽ kéo dài đến năm 2035, trung bình mỗi năm có khoảng 100 chiếc được xuất xưởng. Tổng kinh phí dành cho nghiên cứu và phát triển của cả ba biến thể lên tới 406,1 tỷ USD.

f-351.jpg -0
Tiếp nhiên liệu trên không của một chiếc F-35.

Năm 2006, F-35 bay lần đầu tiên và sau đó vào năm 2011, nó được đưa vào biên chế trong Quân đội Hoa Kỳ. Cả 3 biến thể A, B (có khả năng cất cánh thẳng đứng như trực thăng) và C có giá lần lượt là 77,9 triệu USD, 101 triệu USD và 94,4 triệu USD, giá bán lần lượt là 133 triệu USD, 176 USD 0,5 triệu và 200 triệu USD .

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không quân sự thế giới, F-35 là chiến đấu cơ tối tân nhất hành tinh bởi ngoài tốc độ, khả năng tác chiến, thời gian trên không, nó còn ứng dụng tính năng thông minh. nhân tạo (Al) trong điều khiển và vận hành. Có lẽ vì vậy mà cho đến nay, chỉ có 5 quốc gia được chính phủ Mỹ chấp thuận bán F-35 là Anh, Australia, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Ngoài ra, Canada, Ý, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Nhật Bản cũng đang đặt hàng.

Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 8 năm 2022, Cơ quan Quản lý Hợp đồng Quốc phòng (DCMA) đã cảnh báo Văn phòng Dự án F-35, Bộ Quốc phòng rằng “thiết bị cung cấp năng lượng cho động cơ F-35 là một nam châm được đặt trong tuabin, có chức năng tích hợp bộ nguồn phụ của máy bay trở thành nơi duy nhất cung cấp năng lượng để khởi động động cơ chính, chưa kể loại nam châm đó còn có trong hệ thống radar, bộ phận hạ cánh và phần cứng trong máy bay. được làm từ hai loại hợp kim quý hiếm coban và samarium của Trung Quốc. Cảnh báo này ngay lập tức gây ra làn sóng quan tâm bởi tính đến thời điểm hiện tại, 825 chiếc F-35 với các linh kiện của Trung Quốc đã được giao cho khách hàng.

Ngay lập tức, ngày 7/9/2022, Bộ Quốc phòng thông báo sẽ đình chỉ việc bàn giao F-35 cho quân đội Mỹ và 5 nước nói trên vì theo luật của Mỹ và quy định của Bộ, việc sử dụng máy bay chiến đấu của Mỹ. Sử dụng các thành phần của Trung Quốc đã bị cấm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với Defense News hôm thứ Ba tuần trước, Greg Ulmer, phó chủ tịch điều hành của Lockheed Martin, nói rằng Lockheed Martin đang tiếp tục chế tạo F-35 trong khi chờ Bộ Quốc phòng Mỹ cho phép miễn thuế. ngoại trừ trường hợp này, với William LaPlante, người đứng đầu các chương trình mua sắm trang thiết bị quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ, hy vọng: “Nhiều khả năng Bộ sẽ từ bỏ lệnh cấm nếu không có vấn đề gì về bảo mật, an toàn khi sử dụng”.

Theo Lockheed Martin, F-35 chứa khoảng 300.000 bộ phận do 1.700 nhà cung cấp chế tạo, nhưng đối với Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ tàng hình và các bí mật quân sự khác, thiết bị này không có sẵn. Việc có F-35 của Trung Quốc sẽ là một “lằn ranh đỏ” vì trong 5 năm qua, Bộ đã cố gắng đưa “hàng Trung Quốc” ra khỏi chuỗi cung ứng quốc phòng.

f-352.jpg -0
Động cơ F-35 có các linh kiện của Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên các linh kiện, thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc bị phát hiện trên máy bay chiến đấu. Năm 2014, hàng hóa Trung Quốc cũng được phát hiện trong một số vũ khí khác của Mỹ, bao gồm máy bay ném bom B-1B của Boeing và một số máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16.

Trước đó, vào năm 2012, Công ty Northrop lần đầu tiên phát hiện một nhà thầu Nhật Bản đã sử dụng nam châm làm từ vật liệu của Trung Quốc trong hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) để cung cấp cho dự án chế tạo. Máy bay F-35. Một cuộc điều tra sau đó đối với tất cả các bộ phận của F-35 đã phát hiện thêm hai trường hợp sử dụng kim loại hiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thiết bị điều hướng và hạ cánh. Các nam châm này đều có chung một địa chỉ: Công ty Khoa học & Công nghệ Vật liệu Từ tính Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Khi đó, Tướng Charles Q. Brown, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ bày tỏ quan ngại về tính toàn vẹn của động cơ máy bay, nhưng do yêu cầu phải đúng tiến độ trong việc phát triển các thế hệ máy bay chiến đấu mới, Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ Quốc phòng nới lỏng lệnh cấm vì theo các chuyên gia, các linh kiện do Trung Quốc sản xuất “không thực sự gây ra mối đe dọa an ninh hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ”, cũng như “Trung Quốc không thể dựa vào các thiết bị này để có thể sao chép toàn bộ thiết kế”.

Tuy nhiên, Greg Ulmer, Phó chủ tịch điều hành của Lockheed Martin cũng quyết tâm giảm bớt một số lo ngại: “Chúng tôi với tư cách là một quốc gia và tất cả các đồng minh và đối tác của chúng tôi đang theo dõi. xem xét chuỗi cung ứng. Chúng tôi cam kết loại bỏ bất cứ thứ gì gây hại cho sản phẩm mà chúng tôi làm ra ”.

Trước sự cố liên quan trực tiếp đến gia đình F-35, một báo cáo công bố hồi tháng 3 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã nhấn mạnh tính bảo mật của chuỗi cung ứng trong hệ thống của Mỹ. hệ thống quân sự bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các thành phần và vật liệu từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc và Nga.

Báo cáo cho biết quân đội Mỹ đã “thận trọng” hơn với các nguyên tố đất hiếm, linh kiện điện tử sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt khi Richard Spencer, cựu Bộ trưởng Hải quân Mỹ, cảnh báo về sự “mong manh” của ngành công nghiệp quân sự Mỹ trong việc cung cấp linh kiện và thiết bị. để phục vụ cho việc chế tạo vũ khí mới. Ông Richard Spencer nói: “Nếu không nhanh chóng thay đổi, chúng ta sẽ phụ thuộc vào Bắc Kinh, nhưng việc xây dựng chuỗi cung ứng cạnh tranh và bền vững sẽ là một chiến dịch lâu dài chứ không phải một chiến dịch một lần. một sớm một chiều.

2. Về phía Trung Quốc, Fu Qianshao, chuyên gia trang bị của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân, cho rằng Mỹ khó có thể chế tạo vũ khí tối tân như F-35 nếu chỉ dựa vào sản xuất trong nước. vì sẽ rất tốn kém và mất thời gian cho việc tìm kiếm linh kiện thay thế. Fu nói: “Đó là một tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với Hoa Kỳ. Bằng cách nào đó, họ đang chỉ trích sự xâm nhập của Trung Quốc, nhưng thực ra họ đang tìm kiếm giải pháp cho mình ”.

Tuy nhiên, theo Fu, Bộ Quốc phòng Mỹ không còn cách nào khác ngoài yêu cầu miễn trừ và cho phép Lockheed Martin tiếp tục giao hàng vì Trung Quốc có nhiều nguồn nguyên tố đất hiếm và một số kim loại đắt tiền. rẻ. Nó cũng là một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc có thể “tạo ra một giới hạn thế giới đối với Mỹ bằng cách áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu nguyên liệu quý hiếm sang Mỹ”.

Còn Song Zhongping, cựu giảng viên quân sự Trung Quốc cho rằng “chính sách của cả chính quyền Trump và chính quyền Biden cho thấy Mỹ đang muốn tách khỏi Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng việc sử dụng nguyên liệu đất hiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc không gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trên tờ China Daily, một bài báo xuất hiện với những lời lẽ mạnh mẽ hơn: “Nó chứng tỏ sự lo lắng vô lý của chính phủ Mỹ. Họ tự gây ra cho mình nỗi sợ hãi màu đỏ, và lệnh cấm chỉ là sự hù dọa” vì nếu buộc phải thay nam châm Trung Quốc bằng nam châm Mỹ Đối với những chiếc F-35, nó sẽ có giá 0,8 triệu USD và mất khoảng 25.000 giờ lao động để tháo rời, chưa kể việc trì hoãn dỡ bỏ lệnh cấm sẽ buộc Hoa Kỳ và các đồng minh phải giữ các máy bay chiến đấu cũ hơn trong thời gian dài hơn. dịch vụ, dẫn đến chi phí bảo dưỡng cao hơn, chưa kể máy bay cũ không thể so sánh với khả năng tấn công và phòng thủ của F-35. Vẫn theo Song: “Mỹ duy trì tâm lý chiến tranh lạnh là kiềm chế Trung Quốc một cách toàn diện. , rằng không được có biểu tượng và yếu tố Trung Quốc trong các sản phẩm quân sự của Mỹ. “

f-353.jpg -0
F-35 lắp ráp tại nhà máy Lockheed Martin.

3. Đối với các nhà phân tích kỹ thuật quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ, tác động bất lợi đối với dự án F-35 trong trường hợp này có thể là tối thiểu, nhưng nó làm nổi bật một vấn đề cố hữu đối với hầu hết mọi người. tất cả các hệ thống vũ khí hiện đại. Sự phức tạp của vũ khí hiện đại dẫn đến việc các công ty Lockheed Martin, Boeing, Northrop … cần thêm nhiều nhà thầu phụ. Đây là điều kiện hoàn hảo để các thiết bị có nguồn gốc nước ngoài có thể xâm nhập vào thành phẩm, mặc dù Cơ quan Quản lý Hợp đồng Quốc phòng, với hơn 11.000 nhân viên, chịu trách nhiệm đảm bảo các hợp đồng với chính phủ. lớp phủ được thực hiện theo thông số kỹ thuật, và không có hợp kim đáng ngờ nào được phát hiện.

Ví dụ như Lockheed Martin, họ hiện có 1.700 nhà thầu phụ trên toàn thế giới chuyên sản xuất linh kiện và thiết bị cho dự án F-35. Đó là một minh họa cụ thể về một chuỗi cung ứng phức tạp, trong đó việc sử dụng nam châm Trung Quốc chỉ là một ví dụ nhỏ: Trước khi đến với Lockheed Martin, nam châm đã trải qua năm công ty khác nhau, bao gồm cả một nhà sản xuất bao gồm tất cả. kim, nhà sản xuất nam châm, nhà cung cấp nam châm, nhà cung cấp radar mảng quét điện tử chủ động, tua bin động cơ, thiết bị hạ cánh nam châm và cuối cùng là F-35.

William LaPlante, người đứng đầu các chương trình mua sắm thiết bị quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ, thừa nhận rằng ngành công nghiệp quốc phòng gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi nguyên liệu thông qua chuỗi cung ứng. “Lần này nó chỉ là một hợp kim nhưng lần sau nó sẽ là thứ quan trọng hơn,” anh nói. Nếu bộ phận đó là chip máy tính, nhà sản xuất hoặc tin tặc có thể cài đặt phần mềm độc hại, với hậu quả thảm khốc ”.

Bởi vì, lần đầu tiên trên thế giới, F-35 là máy bay chiến đấu tích hợp cảm biến, cung cấp thông tin cho phi công. Dựa trên yếu tố này, tin tặc thậm chí không cần phải đặt một con chip độc hại trong máy bay vì các cảm biến để hoạt động, nó cần được nối mạng với các máy chủ đặt trên mặt đất nên chỉ một trong những máy chủ đó bị nhiễm phần mềm độc hại thì toàn bộ hệ thống sẽ bị tê liệt.

Tuy nhiên, theo William LaPlante, mục tiêu ngắn hạn là các nhà lãnh đạo quân sự, nhà sản xuất và nhà thầu cần đảm bảo rằng tất cả các vật liệu được sử dụng trên F-35 – chưa nói đến bất kỳ hệ thống vũ khí chính nào. bất kỳ khác – phải đến từ các nhà cung cấp đáng tin cậy để loại bỏ các mối nguy hiểm cho Hoa Kỳ. Trong tương lai, Mỹ phải làm chủ những nguyên liệu thiết yếu để tránh hiện tượng “nam châm” như vừa xảy ra.

Hiện tại, Lockheed Martin vẫn hy vọng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ từ bỏ lệnh cấm này vì trong hai năm tới, hãng sẽ phải giao hơn 100 chiếc F-35 cho Thủy quân lục chiến và Hải quân Mỹ, chưa kể các hợp đồng. với các quốc gia khác. Và nếu lệnh cấm vẫn được duy trì thì việc “dỡ bỏ, thay cái mới” là việc cần làm duy nhất …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *