Tại sao người xưa dạy không nên xây nhà hai cửa, cả gia đình lục đục?

Rate this post

Ông cha ta ngày xưa quan niệm rằng khi xây nhà rất kiêng kỵ việc xây hai cửa hoặc hai cổng, điều này thể hiện qua câu nói: “Xây nhà hai cửa thì cả người lẫn nhà đều vất vả”.

Phong thủy nhà ở đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay bởi nó quyết định đến đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy mà ngày nay, người ta thường lựa chọn nội thất, hướng nhà, thiết kế để giúp tăng vượng khí, tài lộc và mang lại may mắn cho cả gia đình.

Khi xây nhà, có những gia chủ ngoài việc thiết kế cửa chính còn làm thêm một cửa phụ bên cạnh để tiện ra vào hàng ngày, tuy nhiên người xưa có câu: “Xây nhà hai cửa, cả tài sản và con người đều vất vả”. Vậy ý nghĩa của lời dạy này là gì và có nên xây nhà hai cửa không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Người xưa có câu: 'Xây nhà có hai cửa, tài sản lẫn con người đều vất vả'.
Người xưa có câu: “Xây nhà hai cửa, tài sản lẫn con người đều vất vả”.

Ý nghĩa của câu nói “Xây nhà hai cửa, nhà ai nấy khó”

Theo quan niệm từ xa xưa, cửa ra vào được ví như bộ mặt của ngôi nhà, là nơi bảo vệ sự riêng tư của cả gia đình. Cửa chính cũng là nơi đón tài lộc, may mắn vào nhà nên cha ông ta khi xây nhà đã rất chú trọng đến quy trình làm cửa và cổng.

Đặc biệt, họ có trách nhiệm chỉ xây nhà và không bao giờ xây 2 cửa ra vào, cổng lớn vì cho rằng điều này sẽ làm hao tổn tiền tài, tài lộc của gia đình. Chưa kể nhà có hai cửa sẽ tạo cơ hội có thêm lối thoát cho bọn trộm khi đột nhập vào nhà. Khi đó, gia chủ không chỉ có thể mất trắng tài sản mà còn có thể mất mạng.

Mặt khác, người xưa còn cho rằng nhà có hai cửa tức là cửa vào và cửa ra, là những gia đình không hòa thuận. Bởi vì khi có bất đồng, mọi người sẽ ra vào bằng các cửa khác nhau để tránh những cuộc gặp gỡ khó xử. Việc né tránh liên tục sẽ khiến mối quan hệ của các thành viên dưới cùng một mái nhà ngày càng trở nên mâu thuẫn, từ đó không thể phát triển.

Vì những lý do trên, ông cha ta quan niệm khi làm nhà phải xây hai cửa, hai cổng. Dù nhà có cửa nhỏ cũng không nên.

Người xưa cũng tin rằng một ngôi nhà có hai cửa, tức là cửa vào và cửa ra, điều này gắn liền với những gia đình không hòa thuận.
Người xưa cũng tin rằng một ngôi nhà có hai cửa, tức là cửa vào và cửa ra, điều này gắn liền với những gia đình không hòa thuận.
Nhà có cửa chính và cửa phụ cần được phân định rõ ràng về công năng sử dụng, kích thước, kiểu dáng ...
Nhà có cửa chính và cửa phụ cần được phân định rõ ràng về công năng sử dụng, kích thước, kiểu dáng …

Xây nhà 2 cửa có tốt không?

Về mặt phong thủy, cần làm rõ 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Nhà có hai cửa chính giống nhau về công năng sử dụng, kích thước, mẫu mã… của hai cửa hoàn toàn giống nhau. Điều này là không nên, lý do là nếu xây quá nhiều cửa sẽ khiến nắng gió tác động vào nhà từ nhiều hướng (kể cả hướng tốt và xấu), làm xáo trộn sinh khí. Ngoài ra, việc xây nhiều cửa còn dẫn đến khó giữ gìn an ninh, gây mất an ninh tài sản.
  • Trường hợp 2: Ngôi nhà có cửa chính và cửa phụ được phân định rõ ràng về công năng sử dụng, kích thước và kiểu dáng. Lúc này, cần bố trí theo nguyên tắc phễu, cửa chính lớn để hút vượng khí vào nhà, cửa phụ nhỏ để giữ vượng khí. Ngoài ra, không nên thiết kế 2 cửa thẳng hàng, vì nếu bố trí 2 cửa như vậy rất dễ làm thất thoát vượng khí, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ và mọi người trong gia đình.

Tóm lại, việc xây dựng cửa chính và cửa phụ trong một ngôi nhà là hoàn toàn bình thường, nếu không phạm một số nguyên tắc bố trí cửa trong nhà. Bạn có thể thiết kế một cửa lớn đẹp dùng làm cửa chính ra vào của các thành viên, đón tiếp khách khứa… Ngoài ra còn có một cửa phụ nhỏ hơn để tiện đi lại trong nội chợ, sinh hoạt riêng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *