Tại sao bếp không được “lộ táo”?

Rate this post

(Xây dựng) – Theo phong thủy, bếp để “lộ táo” gia chủ sẽ hao tài tốn của, ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà. Vậy làm thế nào để bếp không bị lộ táo?tại sao không thể bíp bíp với tôi
Hình minh họa (Nguồn: Internet).

Ở các bài viết trước, chúng ta đã bàn về những điều “NÊN” trong cách bố trí bếp theo phong thủy. Tức là bố trí bếp theo Âm – Dương, Ngũ hành, đặt bếp theo nguyên lý Tọa Hung – Hướng cát theo tuổi của gia chủ, hoặc bếp được Tang khí tích tụ .. Theo đó, bếp phải được đặt ở nơi vắng vẻ, yên tĩnh nhưng không phô trương. nên sáng sủa và thoáng mát …

Bố trí bếp đảm bảo những nguyên tắc trên sẽ đại cát, mang lại sức khỏe, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Không chỉ vậy, bếp còn giúp hóa giải những điều xấu khi hướng nhà và bàn thờ, biến hung thành cát, mang lại đại cát đại lợi cho gia chủ.

Tuy nhiên, trong cách bài trí phòng bếp, phong thủy cũng khuyên mọi người những điều kiêng kỵ mà ngay trong các bài viết trước cũng đã có một phần nội dung này. Kỳ này sẽ đề cập đến một số kiêng kỵ khác cần chú ý khi đặt bếp, trong đó đặc biệt lưu ý không để bếp “lộ Táo”.

Trong dân gian có câu “Khai cửa kiến ​​táo, đa hao”, nghĩa là: Cửa nhìn thẳng vào bếp sẽ khiến gia chủ hao tài tốn của. Và các nhà phong thủy khuyên mọi người không nên để lộ bếp, đặc biệt không nên đặt bếp ngay cửa chính hoặc đối diện cửa chính. Các nhà phong thủy cũng khuyên gia chủ không nên đặt bếp đối diện ban công. Những trường hợp này trong phong thủy gọi là “Thất sát” hay đơn giản là bếp bị “lộ Táo”.

Bếp lộ Táo sẽ bị soi và khuếch tán, khiến Khí không tụ được. Khí thất tán không những không hút được tài lộc mà ngay cả của cải trong nhà cũng khó giữ, không bền. Vì vậy, bếp lộ Táo không chỉ làm hao tài mà còn ảnh hưởng đến vận may, tổn hại sức khỏe người trong nhà. Thậm chí còn có quan niệm phong thủy cho rằng, người ở trong nhà có tính hướng ngoại, thích ra ngoài hơn ở nhà nên dễ vướng vào tệ nạn.

Thực tế, phòng bếp là một không gian hoàn toàn riêng biệt, là “nội cung” của mỗi gia đình, là nơi cần sự kín đáo và yên tĩnh. Vì vậy, nếu cửa chính chiếu thẳng vào bếp hoặc đặt bếp sát ban công sẽ trở nên lộ liễu, dễ bị người ngoài nhìn thấy. Bên cạnh đó, ban công là nơi dẫn khí vào phòng, nếu đặt bếp sẽ cản trở luồng khí đi vào. Đồng thời, gió từ ban công thổi qua khu vực bếp sẽ mang theo mùi thức ăn khắp nhà, rất bất tiện. Nói người trong nhà hướng ngoại chỉ là suy diễn, không có căn cứ; Tuy nhiên, theo thời gian, mọi người cũng quen.

Ngoài việc không để bếp lộ Táo, phong thủy còn kiêng một số điều khác đối với bếp như:

Kiêng sử dụng đèn mờ cho phòng bếp: Phòng bếp là không gian quan trọng, có vị trí đặc biệt trong ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế cần lưu ý đến độ sáng và không gian trong bếp. Tốt nhất nên tận dụng ánh sáng tự nhiên (nhưng không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào bếp); ngược lại, cũng nên sử dụng đèn có ánh sáng mạnh như đèn tuýp, đèn sợi đốt.

Thực tế cho thấy, ánh sáng tự nhiên dễ nhìn thấy nhất, không bị mờ, khi chế biến cũng dễ dàng phân biệt được màu sắc thực phẩm, không để gia vị quá nóng hay quá lửa. Nhưng nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm, nhanh bị biến chất …

Không để thùng rác lộ ra ngoài: Các nhà phong thủy cho rằng đặt thùng rác ở những vị trí lộ liễu sẽ làm hao tổn sinh khí. Mặt khác, vừa mất mỹ quan vừa có thể ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, thùng rác nên được đặt ở góc khuất, tránh xa bếp nấu, tủ lạnh và nơi chế biến thực phẩm.

Thực ra, điều kiêng kỵ này chủ yếu là do làm mất mỹ quan. Mặt khác, thùng rác đựng thức ăn thừa, thực phẩm chế biến bỏ đi rất dễ bị ôi thiu, lên men và bốc mùi khó chịu, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến lương thực, thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Nên để bếp ở xa và ở góc khuất để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan và vệ sinh không gian bếp nói chung. Đặc biệt là xu hướng của những căn hộ chung cư nhỏ thường đặt bàn ăn trong bếp thì càng nên để thùng rác ở góc khuất.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *