Tài sản thế chấp liên quan đến NEM tiếp tục bị liệt vào “sàn nợ”

Rate this post

>>> BIDV chật vật bán nợ xấu nhiều doanh nghiệp thép

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV (HoSE: BID) vừa có thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus. Tài sản đấu giá là khoản nợ phát sinh từ khoản đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp trên tại BIDV. Tổng dư nợ đến ngày 31/3 hơn 536 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 257 tỷ đồng, nợ lãi 199,1 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 79,9 đồng.

BIDV đã 11 lần rao bán khoản nợ liên quan đến thương hiệu thời trang NEM.

BIDV đã 11 lần rao bán khoản nợ liên quan đến thương hiệu thời trang NEM.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. . Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày 19 tháng 5 năm 2005. Ngoài ra, tài sản thế chấp còn là 3 triệu cổ phiếu của ông Trương Việt Bình tại Công ty Cổ phần Thời trang NEM và bảo lãnh thanh toán của Công ty Cổ phần Thời trang NEM.

Được biết, đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ này. Trong 10 lần trước đó, dù BIDV đã “mạnh tay hạ giá” khoản nợ gần 50% nhưng vẫn không tìm được người mua. Trong lần bán này, giá khởi điểm vẫn là 257 tỷ đồng, bằng giá trị nợ gốc, giá khởi điểm không thay đổi so với các lần niêm yết gần đây. Nếu bán thành công, BIDV coi như mất toàn bộ lãi từ khoản nợ này.

Ngoài ra, theo BIDV, tài sản đảm bảo cho khoản nợ là tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại 545 Nguyễn Văn Cừ cũng đang được thế chấp tại Vietcombank. Hiện vụ việc đang được TAND quận Long Biên thụ lý, giải quyết.

Cụ thể, Vietcombank khởi kiện yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Việt Bắc (công ty liên quan đến ông Trương Việt Bình) trả nợ. Khoản nợ là tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại 545 Nguyễn Văn Cừ của Công ty TNHH Haprosimex Moca do ông Nguyễn Tôn Thắng là người đại diện theo pháp luật và tài sản thế chấp khác của ông Trương Việt Bình. Trong khi đó, BIDV có yêu cầu độc lập tuyên bố Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Vietcombank chi nhánh Hà Nội và Công ty TNHH Haprosimex Moca vô hiệu.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus được thành lập năm 2009 do ông Trương Việt Bình làm đại diện pháp luật. Ông Bình cũng là người sáng lập Công ty Cổ phần Thời trang NEM vào năm 2002, ông còn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc NEM đến tháng 4 năm 2019. Khi doanh nghiệp này đổi tên thành Cổ phần Sản xuất và Thương mại Delani. Công ty do ông Nguyễn Tôn Thắng giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, NEM đã định vị mình là thương hiệu thời trang chuyên thiết kế và sản xuất thời trang công sở dành cho nữ, theo phong cách Pháp, với định hướng hướng đến phân khúc cao cấp, dành cho phái đẹp. người có thu nhập cao với giá chủ yếu từ 500.000 – trên 1 triệu đồng.

>>> Điểm tựa nào thúc đẩy giải phóng nợ xấu cho các ngân hàng?

Từ một cửa hàng đầu tiên trên phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hệ thống của NEM đã phát triển rất nhanh, mở rộng thành thương hiệu thời trang công sở trên toàn quốc. Hiện hãng thời trang này đã mở rộng ra hơn 40 tỉnh thành trên cả nước, với tổng số 89 cửa hàng.

NEM, còn được biết đến với nhiều chương trình giảm giá mạnh mẽ, sáng tạo.  Tuy nhiên, khi gắn với nợ xấu, chủ ngân hàng rất khó vì hàng hóa nợ xấu không thể phù hợp để khuyến mại.

NEM, còn được biết đến với nhiều chương trình giảm giá mạnh mẽ, sáng tạo. Tuy nhiên, khi gắn với nợ xấu thì chủ ngân hàng rất khó vì hàng hóa nợ xấu không thể phù hợp với khuyến mãi “mua 2 tặng 1”.

NEM đã nhanh chóng trở thành thương hiệu thời trang sáng giá trong mắt phái đẹp thông qua chiến lược truyền thông phủ sóng khắp các đài truyền hình. Chiến dịch truyền thông của NEM nhằm tài trợ độc quyền cho MC, người mẫu, người nổi tiếng và quảng bá trong nhiều bộ phim và chương trình truyền hình thuộc khung giờ vàng của VTV.

Sự thành công và nổi tiếng nhanh chóng của NEM lúc bấy giờ đã lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư Nhật Bản. Theo đó, năm 2017, Công ty Stripe International – tập đoàn bán lẻ thời trang Nhật Bản đã mua lại 70% cổ phần của thời trang NEM từ nhà sáng lập Trương Việt Bình.

Từ đây, mọi rắc rối đổ lên đầu NEM, khiến thương hiệu thời trang nổi tiếng này rơi vào vòng xoáy khủng hoảng. Không lâu sau khi “bán mình” cho nhà đầu tư Nhật Bản, thời trang NEM liên tục dính vào các vụ lùm xùm như: Nợ tiền BHXH, BHYT của nhân viên; nghi làm giả nhãn mác; nợ xấu ngân hàng…

Thành công nhanh chóng ở giai đoạn đầu, dường như NEM đã “ngủ quên” trên chiến thắng, không chịu thay đổi bản thân, ngừng tạo ra những đột phá mới. Trong khi đó, các thương hiệu nước ngoài đã đổ bộ vào Việt Nam và mở cửa hàng tại các trung tâm thương mại ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … và dần thu hút được sự quan tâm và túi tiền của khách hàng. người tiêu dùng.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc với mẫu mã đa dạng, hiện đại, giá rẻ tràn vào Việt Nam khiến NEM càng thêm thiệt thòi, khó cạnh tranh. cạnh tranh cả về giá cả và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là những nguyên nhân khiến hãng thời trang danh tiếng này ngày càng mất vị thế và mất khách vào tay các thương hiệu thời trang ngoại.

Với tình hình hiện tại khi NEM đã có một số thay đổi để cập nhật mẫu mã cũng như phát triển thương mại điện tử bán hàng nhưng việc thương hiệu này dần chìm vào quên lãng thì NEM được đánh giá là khó trở thành sản phẩm. thanh lý nợ hấp dẫn dù BIDV có “chiết khấu khủng” đến đâu. Các chuyên gia cho rằng nếu có bên mua nợ, bên mua sẽ cân tài sản còn lại của NEM so với suất đầu tư mới, bao gồm cả tài sản hữu hình và vô hình.

Một chuyên gia đã ví khẩu hiệu của NEM là “sự quyến rũ của thời trang Pháp” và họ đã có thời gian rất tốt để “quyến rũ” người tiêu dùng, nhưng với những người mua nợ thì không như vậy. NEM, còn được biết đến với nhiều chương trình giảm giá mạnh mẽ, sáng tạo. Tuy nhiên, khi gắn với nợ xấu, chủ ngân hàng rất khó xử vì hàng hóa nợ xấu không thể phù hợp với khuyến mại “mua 2 tặng 1”… Chưa kể, khoản nợ này hiện đang có tranh chấp. giữa hai ngân hàng, khả năng BIDV bán thành công là khá xa vời.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *