Nam Long đang ‘hái quả’ từ các dự án

Rate this post

Ưu điểm vượt trội của Nam Long

Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định, Nam Long (HoSE: NLG) là cái tên “chất”, gây chú ý trên thị trường bất động sản khi sở hữu hàng loạt tiêu chí ấn tượng. Đây là quỹ đất lớn, đã hoàn thiện thủ tục pháp lý cũng như hạ tầng để mở bán vào nửa cuối năm 2022 và 2023. Thứ hai, sản phẩm liên quan đến phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vì phân khúc khác nhau. Phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu thực. Thứ ba, lợi nhuận tăng trưởng ổn định và bảng cân đối kế toán lành mạnh (tỷ lệ đòn bẩy thấp, thanh khoản cao) để hạn chế rủi ro thắt chặt tín dụng đối với thị trường bất động sản.

Tính đến nay, Nam Long có quỹ đất 681 ha với danh mục dự án đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro, trải dài các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Cần Thơ. Công ty đang triển khai 2 khu đô thị lớn Akari City (Bình Tân) và Mizuki Park (Bình Chánh) tại TP.HCM, giai đoạn 1 của khu đô thị Waterpoint (tên thương mại của dự án Khu đô thị mới Vàm Cỏ Đông) tại Long An. An và Izumi City (tên thương mại của dự án Dong Nai Waterfront tại Đồng Nai). Hầu hết các dự án hiện tại của Nam Long đều gặt hái được thành quả, bằng chứng là doanh thu tăng 49,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8.410 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Quý II, Nam Long đạt doanh thu thuần 1.240,7 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Trong đó, 92% doanh thu quý này đến từ việc bán nhà và căn hộ thuộc các dự án Akari City (TP.HCM) và Southgate (Waterpoint Long An, giai đoạn 1). Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 16,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ lên 45,2% nhờ đóng góp cao hơn của doanh thu bàn giao bất động sản. Nhờ mức cơ sở thấp cùng kỳ năm trước, Nam Long đạt lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ gần 111 tỷ đồng, gấp 2,4 lần.

Nam Long đang gặt hái thành quả từ các dự án - Ảnh 1.

Dự án EHome Southgate.

VNDirect nhận định Nam Long là một trong những chủ đầu tư đẩy mạnh bán hàng để cải thiện dòng tiền trong nửa đầu năm. Ký kết bán hàng của các doanh nghiệp thuộc top 5 chủ đầu tư có doanh số cao, theo danh sách theo dõi của VNDirect. Công ty đạt doanh thu 8.410 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ nhờ chào bán thành công 5 dự án là Izumi City, Mizuki Park, Akari City, Southgate và Nam Long II Central Lake (Cần Thơ). Trong khi đó, thị trường ghi nhận nhiều doanh nghiệp khác có thể bị hạn chế lượng bán do không có dự án mới mở bán.

Lợi nhuận CAGR dự báo ở mức 45,7% trong giai đoạn 2022-2024

VNDirect dự báo doanh thu năm nay của Nam Long sẽ tăng 91,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 16.910 tỷ đồng, nhờ hàng loạt dự án đã triển khai. Báo cáo dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) giai đoạn 2022 – 2024 là 48,9% đối với doanh thu và 45,7% đối với lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ, chủ yếu nhờ hoạt động bàn giao mạnh mẽ.

Trong nửa cuối năm nay, các chuyên gia phân tích của VNDirect dự báo doanh thu tăng 18% lên 5.390 tỷ đồng nhờ bàn giao tại các dự án Valora Southgate và Nam Long II Central Lake (Cần Thơ). Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 4,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ lên 39,6% do đóng góp lớn hơn từ doanh thu bàn giao bất động sản.

Về Paragon Đại Phước (diện tích 45 ha), dự kiến ​​trong năm nay, Nam Long dự kiến ​​chuyển nhượng 50% vốn cho đối tác hợp tác lâu năm với Nam Long là Nishi Nippon Railroad. VNDirect cũng kỳ vọng Nam Long có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Paragon Đại Phước, ghi nhận khoản lãi một lần 350 tỷ đồng trong năm. Do đó, lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ nửa cuối năm sẽ tăng 74% lên 1.148 tỷ đồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *