Slovakia phê chuẩn nghị định thư chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Rate this post

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg công bố đơn gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, tại Brussels (Bỉ) ngày 18 tháng 5 năm 2022. Hình minh họa: AFP / TTXVN

Trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra cùng ngày, 124 trong số 150 đại biểu có mặt tại Hạ viện Slovakia đã nhất trí ủng hộ việc hai nước Bắc Âu gia nhập NATO. Chỉ có 15 phiếu chống, tất cả đều từ các thành viên của đảng Nhân dân Slovakia của chúng tôi (LSNS) – đảng bị liên minh cầm quyền coi là “cực đoan”, vì trước đây tổ chức này đã thu thập chữ ký ủng hộ đề xuất rút Slovakia khỏi NATO.

Cả Thụy Điển và Phần Lan đều bày tỏ mong muốn gia nhập NATO sau khi bùng nổ xung đột quân sự ở Ukraine. Mặc dù thực tế là cả Stockholm và Helsinki đều có quan hệ hợp tác quân sự sâu rộng với NATO, nhưng sau khi trở thành thành viên của liên minh quân sự này, hai nước Bắc Âu sẽ chấm dứt tình trạng trung lập lâu đời.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Ratislav Kacer, quyết định ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO cũng nằm trong lợi ích của Bratislava, chẳng hạn, sẽ thuận lợi hơn cho việc thực hiện các hợp đồng mà Slovakia đã ký trong năm nay liên quan đến việc mua 152 xe chiến đấu bọc thép bánh xích của Thụy Điển và 76 xe chiến đấu bọc thép của Phần Lan.

Trước đó, cùng với Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, Slovakia nằm trong số các quốc gia thành viên cuối cùng chưa chính thức chấp nhận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *