Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Rate this post

Là những người lính trưởng thành trong quân ngũ, trở về đời thường, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Đông Sơn luôn nêu cao vai trò xung kích đi đầu. gương mẫu trong các hoạt động, hăng hái thi đua phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cán bộ, hội viên, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn: Nâng tầm phẩm chất

Mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của ông Thiều Thọ Tâm, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Đồng Tiến.

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc, với ý chí, quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, ông Lê Văn Lợi, Hội viên Hội CCB xã Đồng Quang quyết tâm. làm giàu trên chính quê hương mình. Anh Lê Văn Lợi cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Với ý chí quyết tâm, không cam chịu đói nghèo, tôi đã mạnh dạn vay vốn. tiền mua giống, cây giống; học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển sản xuất, với diện tích đất hiện có của gia đình, tôi thuê 2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả để làm trang trại tổng hợp, đào ao thả cá, chăn nuôi. 30 con lợn nái, hàng trăm con vịt, hàng năm cho thu nhập ổn định từ 250 đến 300 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều cán bộ, hội viên CCB huyện Đông Sơn đã tham gia phong trào hiến đất, hiến công, tự nguyện đóng góp, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn. Về nông thôn, thủy lợi nội đồng, các công trình văn hóa … Nhận thấy việc làm đường giao thông giúp bà con trong khu dân cư đi lại thuận lợi, góp phần phát triển quê hương, ông Thiều Thọ Tâm, hội viên Hội CCB xã Đồng Tiến cho biết. Hội đã 5 lần tự nguyện hiến đất, với tổng diện tích 580m2 đất để mở rộng đường giao thông. Không chỉ là gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường, anh Tâm còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, hiện gia đình anh trồng các loại cây ăn quả: thanh long, bưởi da xanh, ổi, mít, chăn nuôi. gà, vịt … mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội CCB huyện Đông Sơn hiện có 6.340 hội viên, sinh hoạt ở 96 chi hội. Bám sát tình hình, nhiệm vụ của địa phương và của hội, 5 năm qua (2017-2022) các cấp hội đã động viên cán bộ, hội viên đoàn kết phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, xung kích, triển khai và tổ chức thực hiện toàn diện các chỉ tiêu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”; “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được các cấp hội CCB huyện Đông Sơn phát động sâu rộng và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng, tham gia. Cùng với việc phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, các cấp hội CCB còn tạo điều kiện cho CCB vay vốn phát triển. Kinh doanh sản xuất. Hội CCB huyện đã đứng ra ủy thác với các ngân hàng hơn 32.046 triệu đồng cho hội viên vay phát triển sản xuất kinh doanh. Nhiều hội viên đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vượt khó đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đến nay, toàn huyện có 19 doanh nghiệp, 104 mô hình kinh tế trang trại, gia trại do CCB làm chủ. Hội CCB huyện Đông Sơn có 60,8% gia đình hội viên khá, giàu.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, Hội CCB huyện được giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động, chỉ đạo thực hiện 2 tiêu chí là giao thông nông thôn. và an ninh. Về tiêu chí giao thông, hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền vận động hội viên và nhân dân đóng góp đầy đủ, tự nguyện hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông thôn, xóm. . Đến nay, các cấp hội đã vận động CCB và gia đình Nhân dân làm mới, mở rộng, nâng cấp 164,2 km đường giao thông nông thôn; hiến 117.702m2 đất; đóng góp 65.056 ngày công làm đường giao thông nông thôn; xây dựng hơn 109,97 km hàng rào hở. Về tiêu chí an ninh trật tự, Hội CCB đã phối hợp với Công an các cấp thực hiện chương trình phối hợp “Hội CCB tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”; “Được quản lý, giáo dục và cảm hóa những hành vi sai trái trong cộng đồng”. Kết quả, từ năm 2017 đến nay, hội CCB các cấp đã cung cấp 112 thông tin quan trọng cho các cơ quan chức năng xử lý; phối hợp với Công an cơ sở tuần tra, canh gác, giữ gìn an ninh trật tự đảm bảo các ngày lễ, tết ​​và các sự kiện quan trọng của địa phương. Đã tiếp nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa 172 người lầm lỗi và cải tạo thành công 89/172 người lầm lỗi, vi phạm pháp luật về bồi thường, hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho cộng đồng. gia đình và xã hội.

Với những đóng góp tích cực, Hội CCB huyện Đông Sơn đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh và Hội CCB tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen. Những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua và hoạt động của Hội CCB huyện Đông Sơn trong 5 năm qua không chỉ khẳng định phẩm chất xuất sắc “Bộ đội Cụ Hồ” của CCB; mà còn tạo nền tảng vững chắc để các cấp hội và cán bộ, hội viên CCB huyện tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, các phong trào, hoạt động của hội trong nhiệm kỳ mới.

Bài và ảnh: Thanh Huệ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *