Sẵn sàng cho mùa mưa

Rate this post

Với mùa mưa bão đang đến gần, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động kiểm tra, rà soát thực địa, xây dựng phương án theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai. .

Sẵn sàng cho mùa mưa

Khu vực sông Âm đoạn qua huyện Lang Chánh thường xuyên bị ngập vào mùa mưa lũ.

Mùa mưa ám ảnh

Dù đã 90 tuổi nhưng bà Lê Thị Vây (khu phố Chiềng Trai, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh) vẫn còn nhớ rất rõ những trận lũ lụt xảy ra ở nơi bà sinh sống. Bà cho biết: Khu vực Chiềng Trai nằm ven sông Âm, địa hình thấp nên chỉ cần mưa lớn hơn một ngày là nước sông dâng cao, nhấn chìm mọi thứ trong nhà, người dân trong xóm phải bỏ lại tài sản. trốn thoát. Thân mến.

Dù đã trải qua nhiều trận lũ lịch sử nhưng ám ảnh nhất đối với bà Vây là trận lũ năm 2012, cũng là nỗi kinh hoàng đối với hàng chục hộ dân khu vực Chiềng Trai.

“Lúc đó, trời mưa liên tục mấy ngày, nước sông Âm dâng cao như” thủy quái “, người dân đổ xô chạy lũ. Tôi sống một mình, con cái ở xa, già rồi. yếu thế, cán bộ thị trấn cõng chị ấy vào con heo đất mới bắt được ”, bà Vây nhớ lại.

Sẵn sàng cho mùa mưa

Bà Lê Thị Vây (khu phố Chiềng Trai, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh) kể lại trận lũ năm 2012.

Khu phố Chiềng Trai nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, 46 hộ dân ở đây luôn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa lũ đến gần.

Ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh cho biết: Hiện nay, có nhiều khu vực trọng điểm bị ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất như khu dân cư, hoa màu ven sông Âm. (Khu phố Chiềng Trai), dọc Hòn Làng (khu phố Nguyễn Trãi) bị ngập; vùng trũng thấp gồm các xóm: Phong Bản, Ơi, Chiềng Ban 1, Chiềng Ban 2, Chí Linh, lũ lớn gây ngập úng nhà cửa, hoa màu; sạt lở đất ven chân các khu phố Chiềng Trai, Nguyễn Trãi, Chiêu Bảng, Trung, Lê Lợi, Ơi, Áng.

Bên cạnh đó, các đập có thể bị vỡ gây lũ quét, sạt lở đất nhân tạo và ngập úng cục bộ như hồ Chùa Môn, hồ Chiềng Khát, đập Hòn Ôi …

Trả lời theo phương châm “4 tại chỗ”

Ông Lê Quang Tùng, Trưởng phòng NN & PTNT, UBND huyện Lang Chánh cho biết: Với địa hình hẹp, đồi núi cao xen kẽ sông, suối, hồ, đập; Trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra các hiện tượng như gió, lốc, sấm, sét, mưa, bão, lũ, sạt lở đất …

Toàn huyện có hơn 400 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, phòng đã tham mưu cho UBND huyện nhất quán tư tưởng chỉ đạo “tích cực, chủ động lấy phòng ngừa là chính, khi có tình huống xảy ra phản ứng nhanh, hiệu quả. ”với phương châm“ Chủ động phòng ngừa – Ứng phó kịp thời – Khắc phục hiệu quả ”.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 103.347 hộ / 408.856 nhân khẩu sống trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai. Về công tác đảm bảo an toàn hồ đập, Sở NN & PTNT đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, hồ chứa. đập trước mùa mưa năm 2022.

Qua kiểm tra, đã xác định và xây dựng được 30 phương án bảo vệ các tuyến đê xung yếu, trong đó có 2 trọng điểm loại I; 12 trung tâm hạng II và 16 trung tâm hạng III; 98 hồ chứa hư hỏng, mất an toàn …

Tất cả các phương án đã được phê duyệt và giao cho các địa phương, đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng triển khai thực hiện.

Sẵn sàng cho mùa mưa

Nhiều hộ dân ven sông Âm có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa lũ.

Ngoài ra, đến nay, 4/17 huyện, thị xã, thành phố có đê như Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Nga Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ xử lý đê bao trong giờ đầu. đối với lực lượng bảo vệ đê điều có 2.486 người tham gia.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị hoàn thành nạo vét kênh tiêu, tháo gỡ nút thắt trên hệ thống kênh tiêu phục vụ công tác ứng phó thiên tai trong năm 2022.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Công tác ứng phó mỗi mùa mưa bão là nhiệm vụ cấp bách hàng năm, được triển khai từ cấp tỉnh đến các xã. Hiện các địa phương đã chủ động, sẵn sàng các cuộc diễn tập, ứng phó. Đối với các công trình đê điều, hồ chứa nước cơ bản đáp ứng được mức lũ.

Ông Nam cho biết thêm, dự kiến ​​khoảng cuối tháng 8 năm 2022, cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn và chống tràn đê cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại huyện Thiệu Hóa.

Đình Giang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *