Hào Sĩ Phường hơn 100 tuổi chuyên đóng phim.

Rate this post

Hẻm 206 Trần Hưng Đạo B (Q.5, TP.HCM) hay còn gọi là hẻm Hào Sĩ Phường.

Hẻm nằm trong khu Chợ Lớn, lúc đầu chỉ có người gốc Hoa sinh sống, dần dần một số người chuyển sang bán căn hộ cho người Việt nên cuộc sống của người dân trong hẻm cũng phong phú hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính. kính riêng.

VIDEO: Hào Sĩ Phường – Ngõ xưa giữa lòng thành phố – Biểu diễn: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể a

Theo người dân nơi đây, tên gọi hẻm Hào Sĩ Phường có nhiều cách lý giải. Có người nói hào là hào, học sĩ là văn, phường là phường buôn bán, có người nói ngõ này là của người Tiều làm thuê cho chủ công tên là Hào Sĩ, chữ Phượng không có nghĩa là hành chính. đơn vị. Phường, quận như bây giờ, nhưng là một nhóm người làm thuê cho chủ, hay gọi là phường sản xuất.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể

Ngõ là mặt sau của hai chung cư Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo. Đây được mệnh danh là con hẻm có kiến ​​trúc độc đáo nhất Sài Gòn dù đã tồn tại hơn một thế kỷ. Các thanh dọc lan can được sơn màu xanh coban dịu mát kết hợp với phần mái uốn cong mềm mại tạo nên khung cảnh yên bình.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể

Màu ban đầu của các bức tường căn hộ ở đây là màu vàng. Theo thời gian, tường bong tróc nên các hộ dân tự sơn lại. Một số ngôi nhà được sơn cùng màu với bản gốc để gợi nhớ lại khung cảnh cũ. Dấu vết của thời gian vẫn còn in hằn trên những bức tường nhiều lớp sơn. Kiến trúc của con hẻm cũng mang đậm phong cách Trung Hoa.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể chuyện 'đặc sản': Hào Sĩ Phường hơn 100 tuổi chuyên đóng phim - ảnh 5

Một số ngôi nhà đã được sơn lại với màu sắc nổi bật nhưng vẫn giữ nguyên kiến ​​trúc ban đầu. Những gam màu này kết hợp với màu vàng và xanh dương nguyên bản của các thanh tạo nên vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể chuyện 'đặc sản': Hào Sĩ Phường hơn 100 tuổi chuyên đóng phim - ảnh 6

Ông Hoa Trọng Tốn (68 tuổi, áo xanh) và bà Diệp Liên (98 tuổi), người lớn tuổi nhất trong hẻm, xách ghế ra đầu hẻm ngồi nói chuyện với nhau. Ông Tôn cho biết, trước đây ở đây toàn người Hoa, nay có thêm người Việt nhưng hầu hết người dân trong hẻm vẫn nói chuyện với nhau bằng tiếng Hoa. “Chiều nay chỉ có mấy cụ già ra ngồi chứ mấy chục năm rồi, chiều nào cả xóm cũng rủ nhau ra bàn tán, vui lắm!”, Ông Tồn chia sẻ.

Ảnh: Vũ Phương

\N

Hẻm Sài Gòn kể chuyện 'đặc sản': Hào Sĩ Phường hơn 100 tuổi chuyên đóng phim - ảnh 7

Trước mỗi ngôi nhà của người Hoa đều có hai bàn thờ. Theo người dân nơi đây, hai bàn thờ là để thờ Trời Đất, còn tấm giấy đỏ in màu vàng bắt mắt trước cửa và trong nhà là để mang lại may mắn, bình an.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể a

Bà Diệp Liên là người sống lâu đời nhất trong hẻm, năm nay bà 98 tuổi, không nói được tiếng Việt. Niềm vui hàng ngày của Liên là ngồi trong ngõ trò chuyện, tận hưởng không khí mát mẻ và hỏi chuyện mọi người. Đây là hẻm cụt nên mọi người trong hẻm đều biết nhau, sống chan hòa, giúp đỡ nhau lúc khó khăn.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể chuyện 'đặc sản': Hào Sĩ Phường hơn 100 tuổi chuyên đóng phim - ảnh 10

Các căn nhà ở đây đều có cửa sổ khá rộng để thoáng mát, hẻm có 2 cầu thang đi lên lầu. Tầng 1 có phần vắt ngang hai bên được người dân tận dụng để phơi quần áo, đây cũng là nơi vui chơi, học tập của nhiều em nhỏ hay người lớn ngồi thư giãn.

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể

Vào buổi chiều, con hẻm Hào Sĩ Phường cũng nhộn nhịp hơn bởi tiếng rao của những người bán hàng

Ảnh: Vũ Phương

Hẻm Sài Gòn kể chuyện 'đặc sản': Hào Sĩ Phường hơn 100 tuổi chuyên đóng phim - ảnh 12

Ngõ Hào Sĩ Phường có nhiều cây xanh nên không gian thoáng mát. Người dân cho biết, khu vực này đang chờ giải phóng mặt bằng vì chung cư xuống cấp. Khi giải tỏa, người dân sẽ tạm trú tại Thuận Kiều Plaza cũ và một số khu vực trên địa bàn quận 8

Ảnh: Vũ Phương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *