Rascal Does Not Dream of a Knapsack Kid – Bên dưới mớ rối rắm

Rate this post

Năm ngoái là một năm thú vị để trở thành một Rascal không mơ người hâm mộ, với thông báo về một dự án anime mới chuyển thể từ tập thứ tám và thứ chín trong sê-ri, cũng như việc phát hành tập mới nhất tại Nhật—hai năm sau tập trước! Chưa kể đến việc phát hành tập thứ tám bằng tiếng Anh, mà chúng tôi đã xem xét trong cuộc trò chuyện vài tháng trước.

Hôm nay, chúng tôi tiếp tục truyền thống bằng cách mang đến cho bạn bài đánh giá theo phong cách trò chuyện về tập thứ chín của Hajime Kamoshida: Rascal không mơ về một đứa trẻ đeo ba lô. Hội chứng vị thành niên đã trở lại và lần này, nó xuất hiện dưới hình dạng một đứa trẻ tiểu học trông giống Mai một cách đáng ngờ… Bên cạnh đó, mẹ của Sakuta yêu cầu một cuộc đoàn tụ gia đình gần hai năm sau sự kiện Kaede chia cắt cha mẹ khỏi con cái của họ. Nghe có vẻ thú vị! Nhưng sự năng động của gia đình không bao giờ đơn giản như vậy, và chẳng mấy chốc, Sakuta thấy mình phải vật lộn với việc làm thế nào để tha thứ và tìm cách chữa lành nỗi đau vì sự vắng mặt của họ vẫn còn đeo bám.

Đó là một tập đáng yêu, với một câu chuyện tinh tế và phản chiếu—như chúng ta mong đợi từ cuốn sách. bất lương sê-ri — nhưng cũng có chủ ý và sâu sắc một cách đáng ngạc nhiên. Hãy đọc nó nếu bạn chưa có! Hoặc nếu không hãy cẩn thận với những kẻ phá đám phía trước…

Không chần chừ thêm nữa, chúng ta hãy đi sâu vào Ba lô Kid!


buồn ngủ: Tôi sẽ đi ra ngoài trên chi và nói rằng ba lô trẻ em là tập yêu thích của tôi trong bộ này. Một phần là đây là tập mà Sakuta phải đối mặt với sự thật rằng bây giờ anh ấy gần như đã trưởng thành, điều mà tôi sẽ phải làm sau khi tốt nghiệp đại học và không thể giả vờ là một sinh viên trẻ tuổi, lanh lợi nữa.

Nhưng tập này cũng xuất sắc trong cách kể chuyện có chủ ý, tinh tế. Trường hợp điển hình: ở đầu cuốn sách, khi cô gái trẻ Mai xuất hiện, Kamoshida cẩn thận không nói quá nhiều về danh tính của cô. Thay vào đó, cô ấy trao đổi vài từ ngắn gọn với Sakuta rồi rời đi, cố ý tạo cảm giác mong chờ sự trở lại của cô ấy ở phần sau trong cuốn sách. Một ví dụ khác: khi mẹ của Mai đến chúc mừng con gái bà tốt nghiệp, thay vì trực tiếp nói với chúng tôi rằng Mai đang cố gắng làm hòa với bà, Kamoshida tiết lộ điều đó một cách tinh tế qua thái độ nghiêm túc của Mai và cuộc trò chuyện sau đó với Sakuta. Cuộc trò chuyện đó cho phép Mai nói về mối quan hệ của cô ấy với mẹ và động lực gia đình, những ý tưởng tìm thấy sự tương đồng trong các tương tác sau này của Sakuta với gia đình anh ấy.

Kamoshida khéo léo đặt nền tảng cho toàn bộ cuốn sách trong những trang mở đầu. Và đó là một phần lý do mang lại cho tập này một giai điệu nhẹ nhàng, yên tĩnh, giống như tập trước, mặc dù có nhiều thứ hơn trong khoảng thời gian này.

vặn vẹo: Tôi đồng ý. Mặc dù việc sử dụng Hội chứng vị thành niên như một thiết bị cốt truyện một lần nữa đẩy bộ truyện vào lĩnh vực kỳ ảo, nhưng tập này vẫn mang lại cảm giác có cơ sở hơn những tập trước. Tôi nghĩ đó là vì cuốn tiểu thuyết tập trung vào một câu chuyện mà hầu hết chúng ta có thể liên tưởng đến theo một cách nào đó. Bạn không cần phải là chị hai, nạn nhân của sự bắt nạt nghiêm trọng, hay thậm chí, như bạn đã đề cập, một học sinh sắp bước vào “thế giới thực” để đồng cảm với Mai và Sakuta ở đây. Chỉ đơn giản là gặp khó khăn trong một mối quan hệ thân thiết và không biết cách giải quyết mọi chuyện là đủ để tập này bị ảnh hưởng nặng nề.

Tôi nghĩ thật thông minh khi Kamoshida bắt đầu câu chuyện với con đường phía trước của Mai cùng với mẹ của cô ấy. Nó chắc chắn tạo tiền đề cho cuộc hành trình của Sakuta, nhưng tôi cảm thấy rằng có lẽ nó cũng là biểu tượng cho sự trưởng thành của chính tác giả với tư cách là một nhà văn. Tôi đã phàn nàn rất nhiều lần về việc nhiều tập đã bị dàn dựng như thế nào, và mặc dù tập này không hoàn toàn không có các thiết bị cốt truyện tiện lợi (ví dụ: “Tôi sẽ không hỏi Shouko, người có lẽ biết lý do của Hội chứng vị thành niên trong tập này, bởi vì sợ”), cũng có sự tinh tế đáng ngạc nhiên ở đây.

ba lô trẻ em giới thiệu rất nhiều cốt truyện mà tôi không mong đợi từ một bộ truyện đã thu hút tôi từ cấp độ trái tim hơn là cấp độ đầu và thường đánh vào đúng giai điệu cảm xúc trong khi vẫn khiến tôi phải tròn mắt ngạc nhiên vì cách viết sơ đẳng. Nhưng một số yếu tố cốt truyện ở đây—từ việc Sakuta là trung tâm của tập truyện, đến việc mẹ anh trở lại trong bức tranh và khả năng gia đình anh được đoàn tụ trở lại, đến sự thật là sự vắng mặt có thể nhìn thấy, bất thường và thực tế không thể tin được của anh. mẹ đã được giải quyết một cách cởi mở-đã thấy ba lô trẻ em hết lần này đến lần khác chứng tỏ mình là một tác phẩm nghiêm túc và chặt chẽ hơn các tập trước. Giống như các nhân vật của nó, bộ truyện dường như đang lớn lên.

“Đứa trẻ ba lô” và các nhân vật còn lại sẽ ra rạp!

buồn ngủ: Đúng! Một trong những chủ đề mà tôi đánh giá cao nhất là cách Kamoshida cho thấy nhu cầu được tha thứ của chúng ta. Chúng tôi thấy điều này sớm với việc Mai cam kết tha thứ cho mẹ mình. Nhưng sự tha thứ của Mai là nghĩa vụ hơn nó chân thành, nó đặt ra đủ loại câu hỏi về bản chất của sự tha thứ. Nó cũng dẫn đến ngay lập tức hơn câu hỏi: “Sakuta có thể tha thứ cho mẹ mình không?” Anh ấy rõ ràng muốn tha thứ cho cô ấy và thực hiện các bước để làm như vậy: khi cô ấy yêu cầu gặp Sakuta và Kaede, họ đã chớp lấy cơ hội.

Tuy nhiên, Sakuta không nhận ra rằng sự vắng mặt của mẹ đã khiến anh tổn thương sâu sắc như thế nào. Đó là một vết thương sâu đến nỗi, theo kiểu Hội chứng vị thành niên cổ điển, nó khiến Sakuta biến mất hoàn toàn. Logic của Kamoshida là thế này: nếu Sakuta không thể tha thứ cho mẹ mình, anh ấy sẽ đóng cửa mối quan hệ của họ, cắt đứt quan hệ với người đã đưa anh ấy đến thế giới này. Chúng ta có thể không đồng ý với logic đó, nhưng vấn đề là: sự tha thứ không phải là điều mà Sakuta có thể xem nhẹ. Đó là một vấn đề quan trọng đối với sự tồn tại của anh ấy. Anh ấy rất cần được tha thứ.

bạn thấy, suốt thời gian qua, Sakuta đã che giấu cảm giác tội lỗi và hối hận về mối quan hệ của mình với cha mẹ – nếu bạn có thể gọi đó là một mối quan hệ! Kể từ khi Kaede mắc Hội chứng vị thành niên ở trường cấp hai và những ảnh hưởng của nó đối với mẹ anh, Sakuta đã phải học cách trang trải các hóa đơn cho bản thân và Kaede mà không có sự hỗ trợ về tài chính hoặc tinh thần của cha mẹ. Suốt thời gian qua, anh ấy luôn ở chế độ sinh tồn, phớt lờ vết thương do cha mẹ bỏ rơi và kìm nén khao khát có một gia đình yêu thương. Nhưng anh ấy không thể chạy trốn mãi mãi—anh ấy cần quay lại, đối mặt với sự tổn thương và cay đắng của mình, tha thứ cho mẹ mình và bắt đầu công việc hòa giải.

Đó là một thông điệp chúng ta cần nghe, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại của chúng ta. Một mặt, chúng ta có vô số nghệ thuật viết câu Kinh Thánh hoa mỹ nhắc nhở chúng ta về sức mạnh của sự tha thứ, mặt khác, chúng ta nuôi dưỡng quá nhiều chia rẽ trong lòng và cộng đồng của mình. Chúng ta bỏ qua rất nhiều cơ hội để sống sự tha thứ một cách hữu hình, ở những nơi mà nó gây tổn thương nhiều nhất. Chúng tôi thích ý tưởng về sự tha thứ nhưng khinh bỉ hành động thực tế. Đúng là việc tha thứ cho người khác không bao giờ là điều dễ dàng, thoải mái hay thậm chí là đáng mơ ước. Nó luôn luôn đi kèm với một chi phí. Nhưng cuộc sống sau khi tha thứ sẽ tươi đẹp, trọn vẹn và mãn nguyện hơn là cuộc sống dành cho sự phán xét và oán giận, khóa chặt nỗi đau của chúng ta và ném đi chiếc chìa khóa.

vặn vẹo: Sakuta giống như một chiếc nồi hơi bị hỏng mang lại hơi ấm cho mọi người xung quanh, nhưng lại sắp nổ tung. Anh ấy làm việc và làm việc và làm việc vì lợi ích của mọi người xung quanh cho đến khi anh ấy bùng nổ. Anh ấy bỏ qua cảm xúc của chính mình cho đến khi quá muộn. Tôi chắc chắn sẽ nói rằng tôi hơi giống Sakuta về điểm đó, và tôi nghĩ nhiều người cũng có thể nói như vậy. Nhưng một phần của tuổi trưởng thành là đủ yếu đuối để vượt qua những tổn thương và điểm yếu khi chúng xuất hiện, thay vì đẩy chúng xuống và hy vọng chúng sẽ biến mất, điều mà chúng không bao giờ làm. Sakuta cất đi tất cả những tổn thương đó, một phần vì anh phải đợi mẹ anh đạt đến điểm mà bà sẵn sàng gặp lại Kaede, nhưng cũng như một cơ chế phòng vệ. Hội chứng vị thành niên giờ đây cho anh ta cơ hội trưởng thành từ tuổi vị thành niên và đối mặt với những thách thức của mình như một người trưởng thành.

Thật thú vị khi Hội chứng vị thành niên, rắc rối như nó vốn có, thúc đẩy các nhân vật phát triển? Để trở thành toàn bộ? Trong tập này, Mai đã tốt nghiệp và Sakuta hiện là sinh viên năm cuối, chăm chỉ học tập để có thể được nhận vào cùng trường đại học với cô. Anh ấy cũng đặt Kaede trên con đường mà cô ấy cần phải đi. Anh lo việc nhà. Anh ấy giữ một công việc. Nói tóm lại, Sakuta đang chuyển sang tuổi trưởng thành. Nhưng một điều anh ấy thiếu là mối quan hệ được khôi phục với mẹ anh ấy.

buồn ngủ: Nó là thú vị! Cũng thật mỉa mai vì Sakuta đóng một vai trong tập này thường dành cho các “nữ chính” của bộ truyện. Lần này, anh ấy là người đấu tranh với Hội chứng vị thành niên, đồng thời là người nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người khác. Tôi thích cách Hội chứng của anh ấy liên quan đến việc trở nên vô hình với thế giới, giống như cách mà Mai đã làm ở phần đầu của bộ truyện. Vai trò của họ đã bị đảo lộnvà Mai ở bên cạnh Sakuta, an ủi anh ấy, lắng nghe anh ấy và có mặt khi anh ấy bắt đầu đối mặt với chính mình.

Như bạn đã nói, trở thành người lớn có nghĩa là đủ yếu đuối để khám phá những vết thương đang mưng mủ trong sâu thẳm con người chúng ta để chúng ta có thể bắt đầu quá trình chữa lành. Có cả nỗi đau, nhưng cũng có sự thỏa mãn khi trân trọng những khoảnh khắc trưởng thành nhỏ bé, dự đoán những điều tốt đẹp hơn sẽ đến và sánh bước cùng những người bạn đã hỗ trợ chúng ta trên hành trình. Tôi đánh giá cao cách cuốn tiểu thuyết này khắc họa sự phức tạp này, vẽ nên một bức tranh chân thực về việc các nhân vật yêu quý của chúng ta phát triển vượt ra ngoài tuổi thiếu niên sẽ trông như thế nào.

Như đã nói, tôi lo lắng rằng những bộ phim sắp tới sẽ không nắm bắt được sự phức tạp khiến những cuốn tiểu thuyết này trở nên hay như vậy. Các Cô gái mộng mơ bộ phim bị ảnh hưởng theo cách này, như bạn đã đề cập trong bài đánh giá của mình, Twwk. Đúng vậy, điều đó một phần là do tài liệu nguồn, và một phần là do bộ phim vội vàng thông qua nội dung mà không cần đến sự tinh tế, khiến động cơ của các nhân vật không thể hiện được. Rất may, Mạo hiểm ra ngoài và cuốn sách này đang được chuyển thể thành các phim riêng biệt, vì vậy có rất nhiều thời gian để làm việc. Đây là hy vọng bản chuyển thể phù hợp với sự phong phú mà tập này mang lại.

vặn vẹo: Tôi lạc quan rằng ba lô trẻ em bộ phim sẽ làm cho nó đúng. Chúng tôi tiếp tục hướng đến những điểm tinh tế trong cuốn sách, nhưng thực ra, đó là một văn bản tương đối đơn giản với dàn ý rất rõ ràng về các sự kiện, nhân vật mà chúng tôi đã biết và yêu thích, và như bạn đã đề cập, có nhiều thời lượng (có lẽ) để bao quát một phần ánh sáng ngắn cuốn tiểu thuyết. Tôi rất vui khi nó được đưa lên màn hình—và để biết thêm về Rascal không mơ nói chung, khi chúng ta chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc đời, mối quan hệ và câu chuyện của Sakuta và Mai: Bunny Girl Senpai và Wisemouth Kohai ở trường đại học, tất cả đều đã trưởng thành.

Và điều đó kết thúc đánh giá của chúng tôi! bạn nghĩ gì về mới nhất bất lương âm lượng? Vui mừng cho dự án anime sắp tới, hay lo lắng rằng nó sẽ không đáp ứng được sự cường điệu? Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn nghĩ trong các ý kiến.


Rascal không mơ về một đứa trẻ đeo ba lô được xuất bản bởi Yen Press.

ĐỌC: Rascal không mơ 1 // Tập 2 // Tập 3 // Tập 4 // Tập 5 // Tập 6 // Tập 7 // Tập 8

Bài viết mới nhất của sleepminusminus (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *