Nhân vật Anime chỉ hoạt động trên giấy

Rate this post

Gần đây tôi có xem một bộ anime và tự nghĩ, sẽ thật tuyệt nếu không có các nhân vật… Với một tiếng thở dài… Đó hoàn toàn không phải là một lỗ hổng dễ dàng che giấu. Nó làm tôi nhớ đến Demon Slayer.

Không phải là animes có bất cứ điều gì chung. Tuy nhiên, nếu tôi nhớ không lầm, hầu hết những lời chỉ trích mà Demon Slayer nhận được là do các nhân vật quá “khó chịu”, và cụ thể hơn là Zenitsu. Đó là một chút ngạc nhiên vì anh ấy đã từng là một người hâm mộ yêu thích của độc giả manga.

Sát Quỷ Nhân tập 15 (26)
Tôi không viết bài đăng này như một lý do để sử dụng lại một số trong hàng triệu ảnh chụp màn hình Demon Slayer của mình

Sự ngắt kết nối này luôn thú vị đối với tôi. Nhưng khi bạn nghĩ về nó, nó thực sự có ý nghĩa hoàn hảo. Zenitsu, và nguyên mẫu nhân vật của anh ấy, hoạt động rất tốt… trên giấy tờ. Tôi không nói rằng bạn không thể tạo ra một nhân vật siêu dễ bị kích động hoặc nhõng nhẽo cũng rất tuyệt trong anime (và Zenitsu vừa nhõng nhẽo vừa dễ bị kích động!), nhưng rất khó để thành công và tôi chỉ thấy nó có thể kiểm soát được, với liều lượng nhỏ. Là nhân vật chính, đó là một thách thức thực sự.

Nhưng nó có thể không?

Diễn xuất là một trong những vấn đề lớn nhất ở đây. Đừng hiểu sai ý tôi, tôi không nói diễn viên dở. Anh ấy hoàn toàn không. Thực tế là tôi thực sự thích Zenitsu, đặc biệt là ở một khoảng cách nào đó, và điều đó nói lên rất nhiều điều. Vấn đề là, việc dịch “dễ bị kích động” thành một đặc điểm của nhân vật trong anime hầu như luôn xuất hiện dưới hình thức la hét hoặc ít nhất là nói thật to. Và việc ai đó hét vào mặt bạn từ màn hình của bạn, sẽ luôn kém thú vị hơn nhiều so với việc đọc văn bản bằng những dòng đậm hơn một chút hoặc trong các ô lời thoại có gai nhọn. Nó là như vậy.

cần-102-cruz-yamada-blade-judgement_screaming
nhìn thấy!?! không tệ

Và tôi phải nói rằng, tôi không chắc bằng cách nào khác bạn có thể mang nó đi qua. Đó phải là một phong cách đủ phổ biến để người hâm mộ trên toàn thế giới hiểu được và đủ rõ ràng để mang đặc điểm đó lan tỏa. Nếu nhân vật chỉ nói chuyện bình thường, thì thậm chí không thay đổi lời thoại của họ, nó sẽ thay đổi tính cách của họ.

Nó tương tự với việc rên rỉ mặc dù có một sự khác biệt nhỏ. Ở dạng văn bản, tâm trạng than vãn hoặc chán nản thường được ngụ ý đơn giản bởi chính các từ đó. Chúng tôi biết một nhân vật đang tự thương hại bản thân vì những gì họ đang nói hoặc suy nghĩ, thường là có rất ít dấu hiệu trực quan khác. Các chữ cái có thể bị bóp méo một chút đối với chứng trầm cảm sâu sắc nhưng nó không nhất định. Vì vậy, đối với người đọc, thay đổi duy nhất thực sự là chính văn bản, không có sự tấn công cảm giác nào đi kèm với nó và người đọc phải giải thích phần còn lại.

Tuy nhiên, chỉ nói những câu chán nản hoặc nhõng nhẽo mà không thay đổi bất cứ điều gì trong giọng điệu hoặc ngữ điệu của một người nghe có vẻ rất kỳ lạ. Trên thực tế, nó thường nghe có vẻ châm biếm khiến khán giả có ấn tượng ngược lại với những gì họ sẽ nhận được khi đọc nó. (Mặt khác, sự mỉa mai thường phải được thể hiện trong manga với nét mặt phóng đại, thay đổi phông chữ và đôi khi thực sự nói với độc giả rằng ai đó đang mỉa mai khi một sự thay đổi đơn giản là đủ trong anime). Vì vậy, trừ khi châm biếm là điều mà ai đó đang hướng tới, thì hoàn toàn có lý khi một diễn viên sẽ cố gắng tỏ ra nhõng nhẽo khi đưa ra những câu thoại tự thương hại bản thân. Và đối với nhiều người trong chúng ta, việc nghe ai đó than vãn thật khó chịu.

phim hoạt hình giận dữ
ok đôi khi nó thật dễ thương

Vì vậy, những nguyên mẫu này có thể thú vị khi xem ở dạng anime mà không thay đổi tính cách cốt lõi của họ?

Đối với một người, tôi nghĩ giảm bớt tính cách luôn là một điều tốt nhưng tôi có thể hiểu rằng nhiều người tài trợ cho điều đó nhàm chán nên tôi sẽ không đề xuất nó.

Nhưng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề dễ bị kích động và nhõng nhẽo. Hầu hết mọi người sẽ bỏ qua một trong hai đặc điểm này khi đó là những nhân vật mà họ thích hoặc những nhân vật tình cờ có thiết kế tuyệt vời, vì vậy rất khó để biết được khán giả thực sự cảm thấy thế nào. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nói chung ồn ào không có xu hướng làm tốt.

Thứ mà anime có trong kho vũ khí của nó ngoài âm thanh là hoạt hình thực tế. Bạn có thể khiến một nhân vật trở nên bồn chồn, bồn chồn và nói chung là rất nhanh nhẹn trong các chuyển động thông thường của họ để minh họa phần nào sự phấn khích đó mà không cần lời nói. Một hãng phim cũng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như đặt tư thế mặc định của nhân vật là chống tay vào hông để thể hiện sự phòng thủ hoặc yêu cầu họ tránh giao tiếp bằng mắt để thể hiện sự thiếu tự tin. Kết hợp đủ và bạn có thể kết thúc với một cái gì đó gần như tự thương hại.

Bungo chó hoang
khán giả cũng vậy

Vấn đề ở đây là đối với một số người, rất nhiều người không chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Như bao giờ. Nếu bạn từng cố gắng ám chỉ điều gì đó với ai đó mà không thực sự nói ra và đập tay vào tường, bạn sẽ biết nhiều người có thể thiếu tinh ý đến mức nào. Vì vậy, trừ khi toàn bộ cảnh được dàn dựng và chặn lại để thu hút sự chú ý của người xem vào các chuyển động và tư thế đó, gần như chắc chắn rằng nó sẽ đi qua một bộ phận khán giả, có khả năng là một bộ phận thực sự đáng kể ở đó.

Cũng có một thực tế là phim hoạt hình thường đắt hơn lồng tiếng. Đơn giản là hiệu quả hơn nhiều đối với một hãng phim để một diễn viên hét lên lời thoại của họ sau đó dành thêm hàng chục giờ để đảm bảo rằng nhân vật không bao giờ ngừng di chuyển hay gì đó.

Khi tôi nghĩ về nó, tôi không thực sự ghét những người phấn khích. Đôi khi họ làm tôi mệt mỏi nhưng với tính cách hướng nội như tôi, ai cũng vậy nên không có gì to tát. Đáng ngạc nhiên là tôi cũng không phản đối những người nhõng nhẽo. Vậy tại sao tôi lại có xu hướng không kiên nhẫn với những kiểu nhân vật này trong anime?

Đối với một, không ai thực sự hét vào mặt tôi. Được rồi, tôi có một người bạn mà tôi thỉnh thoảng phải nhắc sử dụng giọng nói trong nhà của họ tại văn phòng và tôi rất thích họ. Nhưng hầu hết những người bạn dễ bị kích động của tôi chỉ có xu hướng bắt đầu nói rất nhanh khi họ nói về một chủ đề mà họ đam mê. Mắt họ mở to hết cỡ, hơi vấp váp trong lời nói và hụt hơi giữa chừng khiến họ quên dừng lại. Điều đó thực sự rất dễ thương và thường khiến tôi hào hứng với chủ đề này như họ vậy.

hào hứng
các cô gái anime làm cho mọi thứ tốt hơn

Thay vào đó, nếu một nhân vật như Zenitsu có thể thể hiện sự phấn khích và đam mê của họ theo cách đó, tôi sẽ thấy nó quyến rũ hơn nhiều!

Nhưng nhõng nhẽo thì sao. Tôi không chắc về điều này nhưng cá nhân tôi, tôi thích nghe ai đó thở dài hơn là nghe giọng hát cao vút thường đi kèm với tiếng rên rỉ. Càu nhàu cũng tốt hơn nhiều trong cuốn sách của tôi. Tôi không ngại càu nhàu gì cả! Vì vậy, đó có thể là một cách.

Tôi thích một số nhân vật thiếu tự tin hoặc hay tủi thân, và tôi nhận thấy rằng thay vì thay đổi ngữ điệu, họ thường có một tiểu phẩm hoặc trò đùa. Tamaki thu mình vào tường và bị mất màu bất cứ khi nào anh ấy tự hạ mình xuống, Ririchiyo thay đổi rất ít trong giọng điệu hoặc cách giao tiếp của cô ấy nhưng biến thành một chibi bất cứ khi nào cô ấy trở nên ủ rũ. Điều này phần nào phá hủy tâm trạng của bất kỳ cảnh nghiêm trọng hoặc kịch tính nào khiến bạn bận tâm. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể có một chỉ báo trực quan nghiêm trọng hơn. Một nhân vật có thể nghịch tóc hoặc tay của họ bất cứ khi nào họ cảm thấy buồn, nhưng đó là thứ phải được thiết lập ngay từ đầu của một bộ truyện và thực sự được củng cố để nó có tác động tương tự như sự thay đổi tông màu vì cuối cùng, nó vẫn chỉ là ngôn ngữ cơ thể.

Xin lưu ý với bạn, mặc dù tôi đang đề xuất các cách dịch những nguyên mẫu này phù hợp với tôi, nhưng điều này có thể không đúng với phần còn lại của khán giả. Và cuối cùng, nó đang thay đổi hoàn toàn tài liệu gốc, điều mà mọi người có xu hướng rất phòng thủ.

Vì vậy, có lẽ chỉ có một số nguyên mẫu nhất định sẽ luôn hoạt động tốt hơn trên giấy tờ. Bạn có bất kỳ mà đến với tâm trí? Làm thế nào về cách khác xung quanh? Có kiểu nhân vật nào bạn yêu thích trong anime nhưng lại thấy nhàm chán trên giấy không?

Rini 3 (10)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *