Quy định nhãn mác của Trung Quốc vẫn gây khó khăn cho ngành thủy sản

Rate this post

(vasep.com.vn) Theo văn bản chính sách mới từ Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, các yêu cầu ghi nhãn mới đối với thực phẩm nhập khẩu nước ngoài của Trung Quốc tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất thực phẩm. Xuất khẩu nước ngoài và sự thiếu minh bạch của các cơ quan hải quan Trung Quốc đang làm phức tạp thêm vấn đề.

Quy định nhãn mác của Trung Quốc vẫn gây khó khăn cho ngành thủy sản

Lệnh Hải quan Trung Quốc 248 và 249, được thực hiện vào đầu năm nay, yêu cầu thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải có nhãn và mã nhận dạng bằng tiếng Trung Quốc ở bên trong và bên ngoài bao bì. Các nhà xuất khẩu cũng phải đăng ký với hệ thống Đăng ký Doanh nghiệp Thực phẩm Nhập khẩu Trung Quốc (CIFER), do Tổng cục Hải quan Trung Quốc điều hành.

“Mặc dù Quy chế quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở nước ngoài [còn được gọi là Lệnh 248] có hiệu lực từ tháng 1 năm 2022, các nhà nhập khẩu thực phẩm vẫn gặp khó khăn trong việc hoàn thành đăng ký “, theo Báo cáo Vị trí Thường niên của Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm.

Khi nó lần đầu tiên được giới thiệu, ngành xuất khẩu tôm hùm của Canada đã đánh dấu tác động của Đơn hàng 248 như một mối đe dọa đối với các lô hàng tôm hùm chế biến của họ sang Trung Quốc. Cho đến nay, các quy tắc chỉ áp dụng cho thủy sản chế biến, bao gồm cả sản phẩm đông lạnh và nấu chín. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Hội đồng Tôm hùm Canada Geoff Irvine cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ sớm mở rộng yêu cầu dán nhãn sang lĩnh vực xuất khẩu thủy sản sống.

Theo EU, Lệnh 248 “mở rộng phạm vi đăng ký cho các nhà sản xuất tất cả các loại thực phẩm, đưa ra các nguyên tắc quản lý rủi ro và thúc giục các công ty thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. sản phẩm hiệu quả để đảm bảo thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc đáp ứng yêu cầu. ”

Trong khi đó, nghị định nhằm cải thiện an toàn thực phẩm cũng đưa ra một số yêu cầu quan liêu rườm rà gây ra gánh nặng hành chính đáng kể cho các nhà xuất khẩu sang Trung Quốc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *