Quảng Ngãi: Làm rõ quảng cáo “Chuỗi nhà thuốc chuyên trị ung thư”

Rate this post

Vài tháng trở lại đây, trên một số tuyến đường của TP.Quảng Ngãi và một số nơi trong tỉnh, chúng ta dễ dàng bắt gặp những băng rôn quảng cáo về nhà thuốc Long Châu, trong đó có nội dung “Chuỗi 1 nhà thuốc chuyên chữa bệnh ung thư”.

Quảng cáo báo cáo về nhà thuốc Long Châu.  (Ảnh chụp ngày 25/8/2022).
Quảng cáo nhà thuốc Long Châu. (Ảnh chụp ngày 25/8/2022).

Cụ thể, trên đường Hoàng Văn Thụ nối dài, đoạn gần khu vực Bệnh viện Lao – Phổi Quảng Ngãi, tấm băng rôn quảng cáo “Chuỗi nhà thuốc chuyên về thuốc điều trị ung thư” của nhà thuốc FPT Retail Long Châu nằm ngay mặt đường, bên dưới băng rôn không ghi thông tin của đơn vị quảng cáo (ảnh chụp ngày 25/8/2022).

Trong khi đó, Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định, hiện nay chưa có thuốc đặc trị ung thư, chữa khỏi 100%. Chỉ có các loại thuốc hỗ trợ cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư, xạ trị, hóa trị ung thư và phải có chỉ định của bác sĩ. Quảng cáo thuốc “Đặc trị ung thư” không chính xác, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

“Nếu bệnh nhân bị ung thư thực sự thì phải đến bệnh viện khám, điều trị và mua thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Người dân không nên tin vào những lời quảng cáo quá sự thật ”- Sở Y tế khuyến cáo.

Thuốc Long Châu được quảng cáo là thuốc đặc trị ung thư.
Nhà thuốc Long Châu được quảng cáo là chuyên chữa bệnh ung thư.

Liên quan đến vấn đề quảng cáo của nhà thuốc Long Châu, ông Đàm Ngọc Thanh – Chánh Thanh tra Sở VH-TT & DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn tỉnh này có 2 đơn vị được cấp phép quảng cáo cho Long Châu. Châu gồm: Công ty TNHH Quảng cáo và Sự kiện Thời Nay (từ 8/8/2022 đến 22/8/2022) và Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Lam Sơn (từ 29/7 đến 11/8). 2022) và không có nội dung: “Chuỗi nhà thuốc 1 chuyên điều trị ung thư” mà chỉ có nội dung “Chuyên điều trị ung thư theo đơn thuốc của bệnh viện”.

Một số nội dung quảng cáo được cấp phép
Một số nội dung quảng cáo được cấp phép.

Ngoài ra, trong kho lưu trữ không có văn bản nào công bố sản phẩm đặc trị ung thư mà chỉ có một số sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe như trà thảo mộc Bamogin, Lutein, Boganic.

“Vấn đề treo băng rôn không đúng với nội dung đã đăng ký, không ghi thông tin về đơn vị quảng cáo, không gỡ bỏ thời gian quảng cáo, Thanh tra Sở sẽ phối hợp với Phòng VHTT các địa điểm. phương pháp kiểm tra và làm rõ càng sớm càng tốt. Còn về nội dung quảng cáo không đúng như đăng ký, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với nhà thuốc này để xử lý vi phạm ”- ông Đàm Ngọc Thành nói.

Theo ông Đàm Ngọc Thanh, Luật Quảng cáo 2012 quy định hành vi tự ý sử dụng từ “tốt nhất”, “số 1” trong quảng cáo bị phạt tới 100 triệu đồng. Quảng cáo sử dụng các từ: “Tốt nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự mà không có giấy tờ hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa. Văn hóa – Thể thao và Du lịch là hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 38/2021 / NĐ-CP quy định hành vi quảng cáo sử dụng các từ: “Độc nhất”, “độc nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ có nghĩa tương tự. Nếu không có giấy tờ hợp pháp chứng minh sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu đơn vị quảng cáo vi phạm Điều 42, Khoản 1, Điểm b là không ghi rõ tên, địa chỉ của người quảng cáo trên mỗi quảng cáo, băng rôn sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. đồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *