Quảng Bình: Hỗ trợ người dân làm nhà tránh bão lũ

Rate this post

(Xây dựng) – Từ năm 2015 đến năm 2022, Quảng Bình có trên 4.000 hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí làm nhà ở theo Quyết định 48/2014 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Có nhà chống lũ, cư dân bớt lo “màn trời, chiếu đất”, yên tâm lao động, sản xuất.Từ nguồn kinh phí được hỗ trợ, nhiều hộ dân đã xây được nhà chống lũ kiên cố, mỹ quan.

Qua thống kê, đã có hơn 4.059 nhà phòng chống lụt bão được xây dựng theo Quyết định 48/2014 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sự hỗ trợ của “Dự án tăng cường khả năng chống chịu với tác động bất lợi của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam ”(GCF) đã phát huy hiệu quả, giúp mọi người thích nghi tốt hơn với bão.

Ông Phạm Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình thông tin, đến nay toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng 4.059 căn nhà phòng chống lụt bão; trong đó dự án GCF hỗ trợ 897 căn. Năm 2022, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với World Share, việc xây dựng thêm 73 căn hộ đã được khởi công trên toàn tỉnh.

Theo bà Trương Thị Mười, xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh), căn nhà mới khang trang, có gác lửng để tránh lũ, được đưa vào sử dụng từ tháng 7 năm 2022. Trước đây tôi chưa có căn nhà này. đã rất lo lắng, giờ xây được căn nhà này, tôi không còn lo lắng hay phải đi trốn mỗi khi nghe đài báo có lũ nữa. Được biết, bà Mười là một trong 18 hộ nghèo của xã Hiền Ninh được hưởng chính sách hỗ trợ hộ nghèo làm nhà phòng tránh bão lũ.Quang Binh ho moi nguoi xay ra Nha Phong
Đại diện UNDP, tổ chức World Share khởi công xây dựng nhà nghèo tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh.

Theo Ban quản lý dự án GCF ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Bình, trong đợt mưa lũ vừa qua, các huyện bị ngập sâu là Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch. Với mức ngập phổ biến 0,3-1,5m, trong khi nền vượt lũ của 897 căn nhà GCF đã xây dựng là 2,2-3m, phổ biến là 2,3-2,5m và được đúc bằng bê tông. bê tông cốt thép, không có nhà dân nào bị ngập vượt lũ nên đã đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Ông Phan Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở để phòng, tránh bão, lụt rất hiệu quả. Những ngôi nhà phòng tránh bão lũ đã giúp các hộ dân có nơi ở an toàn, ổn định.

“Thực tế, nhu cầu về nhà ở chống thiên tai của các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Giai đoạn 2021 – 2030, có khoảng 5.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ xây mới nhà ở. Từ đó, cần linh hoạt lồng ghép, bố trí các nguồn vốn để thực hiện ”, ông Phạm Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Đến nay, Bộ Xây dựng đang xây dựng chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở tránh bão, lụt theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2021-2025 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến ​​trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở để phòng chống lụt bão, thiên tai.

Trên cơ sở đó, nhằm tăng chất lượng xây dựng nhà ở cho các hộ dân cũng như đồng bộ với mức hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ở miền núi, Bộ Xây dựng đã đề xuất nâng mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước lên 40 triệu đồng / hộ đối với hộ có thành viên là đối tượng bảo trợ xã hội; 30 triệu đồng / hộ đối với các hộ khác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.