Q.Bình Thủy sẽ xử lý nếu đơn vị trúng thầu không nghiêm túc thu gom rác

Rate this post

Thời gian qua, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã tăng cường công tác bảo vệ môi trường, giao thầu cho các đơn vị công ích thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý rác thải của quận Bình Thủy chưa kịp thời, rác tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc …

Rác thải sinh hoạt tồn đọng chất đống ở đầu đường Phạm Ngọc Hưng đoạn giao với đường Võ Văn Kiệt (Q.Bình Thủy).  Ảnh chụp lúc 11h ngày 11/9/2022.

Rác thải sinh hoạt tồn đọng chất đống ở đầu đường Phạm Ngọc Hưng đoạn giao với đường Võ Văn Kiệt (Q.Bình Thủy). Ảnh chụp lúc 11h ngày 11/9/2022.

Theo phản ánh của người dân thời gian gần đây trên địa bàn các phường An Thới, Long Hòa, Bình Thủy, Long Tuyền, Trà Nóc… trên địa bàn quận Bình Thủy xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt chất thành đống dọc các tuyến đường, hẻm. ngõ xóm bốc mùi hôi thối, làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường xung quanh. Sau khi có phản ánh của người dân, sáng 11/9/2022, chúng tôi khảo sát tại đường Nguyễn Việt Dũng (phường An Thới) và phát hiện một đống rác “khủng” tồn tại ngay đầu đường, dù ở đây có biển báo. “Cấm mang rác ra ngoài”. Cũng trên tuyến đường này, tại Trường mầm non Phong Lan có 2 đống rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, trước cổng trường. Lãnh đạo nhà trường đã báo cáo tình hình này với chính quyền địa phương và quận Bình Thủy để nhờ can thiệp, yêu cầu đơn vị thu gom vận chuyển rác về nơi xử lý. Ông Khổng Đức Vinh, ngụ đường Nguyễn Việt Dũng, phường An Thới, cho biết: “Từ tháng 8 trở lại đây, tình hình thu gom rác thải sinh hoạt trong người dân rất tốt. Xe nhỏ đi vào ngõ, người dân thu gom rác. Theo tôi được biết thì đầu tháng 9/2022 trên địa bàn quận Bình Thủy sẽ có sự chuyển đổi đơn vị thu gom và xử lý rác. Nhưng đơn vị thu gom mới không tổ chức thu gom rác trong ngõ, nhà. Người dân trong các con hẻm phải tập kết rác tại một số điểm trên trục đường chính, đầu hẻm để xe lớn đến thu gom. Nhiều khi đơn vị không thu gom kịp thời, rác tồn đọng gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Rất mong chính quyền địa phương chấn chỉnh tình trạng này, nhất là những khu vực đông dân cư, trước cổng trường học vì mùa tựu trường đã đến, nhằm hạn chế ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. nhỏ bé”.

Đầu đường Phạm Ngọc Hưng đoạn giáp với đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới) cũng có một đống rác thải sinh hoạt lớn, hàng ngày xuất hiện trên vỉa hè của nút giao thông này. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, do đơn vị thu gom không xuống các ngõ để thu gom rác nên người dân trong các ngõ mang rác ra bãi đất trống ra trục đường chính tập kết để đơn vị thu gom đến thu gom. Đồng thời, khi đơn vị thu gom đến thu gom rác thì tại khu vực này lại tiếp tục xuất hiện rác mới chất thành đống. Nhiều người dân cũng bức xúc, từ đầu tháng 9/2022 đến nay, tại khu dân cư Ngàn Thuận (khu vực gần UBND quận Bình Thủy) có một bãi tập kết rác tồn tại nhiều ngày, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, ô nhiễm. vùng lân cận…

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Bình Thủy, kể từ ngày 1/9/2022, đơn vị thực hiện công tác vệ sinh đô thị trên địa bàn quận Bình Thủy là Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ gồm các bộ phận sau: như quét dọn rác đường phố, thu gom vận chuyển rác tại thùng công cộng, tổng vệ sinh, vận chuyển rác thải sinh hoạt đến bãi chôn lấp để xử lý… Lý giải về tình trạng tồn đọng rác thải trên các tuyến đường, hẻm, ông Nguyễn Phúc Như, PGĐ Cần Thơ. Công ty Cổ phần Đô thị, cho biết: “Công ty nhận bàn giao công tác thu gom rác vào đầu tháng 9/2022, tức là ngày nghỉ lễ 2/9 nên lượng rác trong dân, rác nơi công cộng được các đơn vị tập trung. thu gom rác tại các tuyến đường lớn, sau lễ ra quân thu gom tại các khu vực ngoại vi quận Bình Thủy, công ty cố gắng phối hợp với địa phương để xử lý dứt điểm lượng rác tồn đọng kinh khủng… ”.

Đối với vấn đề yêu cầu người dân trong các con hẻm mang rác ra đường lớn, đầu hẻm để tập kết thu gom, ông Nguyễn Phúc Như cho biết do đơn vị thu gom rác bằng xe cơ giới nên không vào hẻm. nhỏ không sao. Vì vậy, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu người dân mang rác ra ngõ để tiện thu gom. Thời gian tới, đơn vị sẽ tổ chức thu gom rác thủ công vào tận các ngõ xóm để thu gom rác thải sinh hoạt…

Tại Công văn số 938 / TB-PTNMT ngày 5/9/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy gửi UBND các phường có nội dung: “Tôi đề nghị UBND 8 phường trên địa bàn TP. khu vực thông báo trên đài truyền thanh của phường, khu vực và các hộ dân Được biết, từ ngày 1/9/2022, đơn vị thực hiện công tác vệ sinh đô thị quận Bình Thủy là Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ đề nghị Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thực hiện vệ sinh hàng ngày đường phố, vỉa hè, lòng lề đường; vận chuyển rác của hộ gia đình từ điểm tập kết đến bãi rác, thu gom rác vào thùng công cộng và các công trình khác theo dự toán được duyệt, không để rác trên đường phố, khu dân cư … Trong quá trình Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ thực hiện phải đảm bảo vệ sinh môi trường, xe thu gom rác phải gọn gàng, đảm bảo giao thông. đảm bảo an toàn, không để rác thải ùn ứ, tràn lan trên các tuyến đường, vỉa hè. Rác sau khi thu gom phải vận chuyển đến bãi chôn lấp để xử lý, không để rác vương vãi trên lòng đường. Sau khi sử dụng các điểm tập kết rác chuyển rác sang máy ép chuyên dụng, hàng ngày điểm tập kết rác phải được vệ sinh sạch sẽ, không để mùi hôi, đọng nước… ”.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy, hiện trên địa bàn quận có tổng lượng rác thải mỗi ngày từ 90 – 95 tấn. Thời gian qua, địa phương đã thu gom trên 95% lượng rác thải phát sinh, số còn lại do người dân tự đốt, chôn lấp. Liên quan đến vấn đề rác thải ùn ứ trong những ngày qua, ông Lương Sĩ Nam, Trưởng Phòng TN&MT quận Bình Thủy, cho biết: “Công ty CP Đô thị Cần Thơ trúng thầu thực hiện dịch vụ vệ sinh đô thị trên địa bàn từ tháng 9/2022 đến. cuối năm 2024. Riêng rác tồn đọng, phòng yêu cầu Yêu cầu đơn vị bố trí thu gom rác phù hợp. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận và UBND các phường tiếp thu ý kiến ​​phản ánh của người dân; xử lý triệt để trường hợp đơn vị trúng thầu không nghiêm túc thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, sẽ lập biên bản và sẽ xử lý theo quy định. Còn đối với bãi tập kết rác tại khu dân cư Ngàn Thuận chỉ thực hiện tạm thời, Sở sẽ chỉ đạo di dời, vận chuyển toàn bộ rác tại khu vực này về nơi xử lý trong tháng 9 này … ”.

Bài, ảnh: HÀ VÂN

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *