Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống bão số

Rate this post


BNEWSPhó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với 8 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan về công tác phòng, chống bão số 4.

Tối 27/9, từ đầu cầu UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với 8 tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương. Các bộ, ban, ngành liên quan đến công tác phòng, chống bão số 4.

Cùng dự có các địa phương: Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum. Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo về công tác ứng phó với bão số 4 của các tỉnh, thành phố vùng bị ảnh hưởng.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Mặt trận, các tỉnh từ Quảng Trị – Bình Định đã rà soát, sẵn sàng di dời dân bị ảnh hưởng do bão với tổng số 118.144 hộ / 402.746 khẩu. Đến 5 giờ ngày 27-9, đã di dời 81.152 hộ / 253.032 khẩu, đạt 71%. Việc di dời hoàn tất lúc 18h cùng ngày. 10 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Kon Tum đã đình chỉ học từ ngày 27 tháng 9. Các tỉnh: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và thành phố Đà Nẵng đã cho cán bộ, công nhân viên nghỉ học từ ngày 27 đến 28-9.

Hiện đã có 4.787 du khách ở các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định đã nhận được thông tin về bão và đang lưu trú tại các cơ sở du lịch để đảm bảo an toàn. Du khách trên các đảo đã di chuyển vào đất liền để tránh trú bão an toàn. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển báo, công trình, tháp cao …
Về tình hình tàu thuyền, hiện không có tàu cá nào hoạt động trong vùng nguy hiểm. Các lực lượng chức năng đã hướng dẫn 57.840 tàu / 299.678 lao động di chuyển vào nơi tránh bão an toàn. Các tỉnh, thành từ Quảng Bình – Khánh Hòa ra lệnh cấm biển.

Về nuôi trồng thủy sản, từ Thừa Thiên Huế – Bình Định có 20.712 ha và 4.480 lồng bè. Để chủ động ứng phó với bão số 4, các tỉnh, thành phố đã tổ chức gia cố, di dời dân trên các lồng bè, chòi canh.

Về giao thông, các sân bay Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku sẽ tạm đóng cửa từ 12h ngày 27/9 đến 12h ngày 28/9, các tỉnh gồm: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định tổ chức lực lượng điều hành giao thông trên Quốc lộ 1A từ 18h đến 21h ngày 27/9.

Hiện các đơn vị chức năng đang triển khai công tác ứng phó, duy trì lực lượng tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng với 244.768 lượt cán bộ, chiến sĩ và 2.921 phương tiện; tổ chức bắn pháo tại 33 điểm ven biển.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương báo cáo một số biện pháp ứng phó với bão số 4, như: di dời dân đến nơi an toàn, bố trí nơi ăn chốn ở. cầm lấy; bảo vệ các công trình đầu mối, quan trọng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân như trụ sở, đường giao thông, bệnh viện, hệ thống điện; chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho nhân dân; triển khai cứu hộ đồng bào các địa phương bị mưa bão chia cắt; phương án ứng phó sự cố trên biển; các biện pháp thiết thực trước mắt để đối phó với cơn bão đang đến gần.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương cần tranh thủ từng chút thời gian trước khi bão đổ bộ để hướng dẫn người dân; không cho phép bất kỳ người nào ở trên tàu, thuyền, để đèn trên thuyền; tránh cho mọi người bị thương hoặc nguy hiểm vì họ đang ở trên tàu.

Bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương kiểm tra kỹ lưỡng tại các khu neo đậu tàu thuyền. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các phòng trực ban thường xuyên trực đêm để kịp thời cập nhật, báo cáo tình hình bão.
Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, đây là cơn bão mạnh, cực kỳ phức tạp nên toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cần thống nhất, tập trung cao độ, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại về người. và tài sản, với tinh thần khẩn trương, khẩn trương, tất cả vì tính mạng và tài sản của con người.

Các địa phương cần rà soát nghiêm túc, chặt chẽ các khu vực trọng điểm như vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lồng bè nuôi trồng thủy sản; kiên quyết không để người dân nào ở lại, lên thuyền, lồng bè, nếu cần thì lực lượng quân sự phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng lưu ý các ngành chức năng, các tỉnh, thành phố cần có trách nhiệm bảo vệ tài sản của người dân. Ngoài ra, cần cử lực lượng thường xuyên kiểm tra tại các vị trí trọng điểm, công trình xung yếu ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và phòng, chống bão như hồ, đập, hệ thống điện, thủy điện. , đê biển …

Từ đó có những thông tin và giải pháp ứng phó kịp thời với cơn bão. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân quán triệt, không chủ quan sau bão, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Phó Thủ tướng đã thị sát tình hình khắc phục thiệt hại do lốc xoáy tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh; kiểm tra nơi tránh trú bão của tàu thuyền tại khu neo đậu tàu thuyền Nam Cửa Việt, huyện Triệu Phong; kiểm tra tại các điểm di dân tránh trú bão trên địa bàn xã Triệu An, huyện Triệu Phong ..

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *