Phiên tòa xét xử thủy thủ Mỹ bị cáo buộc đốt tàu chiến trị giá hàng tỷ USD

Rate this post

Mỹ đã xét xử thủy thủ Mays bị cáo buộc đốt tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard vì không tuyển được lính đặc nhiệm SEAL nhưng người này bác bỏ cáo buộc.

Trong một phiên tòa ngày 21/9 tại Trạm Hải quân San Diego, các công tố viên cho biết Ryan Sawyer Mays, 21 tuổi, là một “thủy thủ kiêu ngạo, người đã rất tức giận khi được giao nhiệm vụ trên tàu sau khi anh ta bỏ qua việc tuyển dụng lính SEAL”. Mays bị buộc tội đốt phá và cố ý phá hủy con tàu.

Trong khi đó, Mays bác bỏ cáo buộc. Các luật sư bào chữa cho rằng Hải quân Mỹ đang sử dụng Mays như một “vật tế thần” để che đậy sự quản lý yếu kém của các sĩ quan cấp cao, dẫn đến thiệt hại cho con tàu trị giá hơn 1 tỷ USD.

Có thể phải đối mặt với án tù nghiêm trọng nếu bị kết tội. Tội đốt phá có hình phạt tối đa là 25 năm tù, trong khi tội cố ý phá hủy tàu biển sẽ bị phạt tù chung thân. Phiên tòa của Mays dự kiến ​​sẽ kéo dài vào tuần sau.

Thủy thủ hải quân Ryan Sawyer Mays tại Căn cứ Hải quân San Diego ngày 17 tháng 8. Ảnh: AP.

Thủy thủ Ryan Sawyer có mặt tại Căn cứ Hải quân San Diego vào ngày 17 tháng 8. Hình ảnh: AP.

Tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard bốc cháy vào sáng ngày 12/7/2020 khi đang neo đậu để bảo dưỡng tại cảng quân sự San Diego, California. Đám cháy được dập tắt sau 4 ngày, khi ngọn lửa đã lan sang phần thượng tầng và gây sập cầu.

63 thủy thủ và lính cứu hỏa bị thương trong vụ nổ hoặc trong quá trình dập lửa. Hải quân Mỹ đánh giá tàu USS Bonhomme Richard hư hỏng khoảng 60% và quyết định không sửa chữa vì quá tốn kém và mất quá nhiều thời gian. Lực lượng này sau đó đã dỡ bỏ biên giới và chi khoảng 30 triệu USD để phá dỡ con tàu.

Hiện trường vụ cháy chiến hạm USS Bonhomme Richard tại Căn cứ Hải quân San Diego vào tháng 7 năm 2020. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ cháy chiến hạm USS Bonhomme Richard tại Căn cứ Hải quân San Diego vào tháng 7 năm 2020. Hình ảnh: AFP.

Ngọc Anh (Theo NBC)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *