Phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ, hoàn trả 2 triệu cho phụ huynh

Rate this post

Ngày 14/8, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có bài phản ánh về việc nhiều phụ huynh ở thị trấn Núi Đọ, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bức xúc vì phải đăng ký xét tuyển vào lớp 6 cho con. đã trả 2 triệu đồng mà không rõ lý do.

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, chiều 14/8, UBND huyện Kiến Thụy đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về việc này.

Phê bình hiệu trưởng và yêu cầu trả lại tiền của phụ huynh

Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy chủ trì; Cùng dự còn có Phó Chủ tịch huyện, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Núi Đọ và Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đọ.

Tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ cho biết nhà trường đã tạm thu một số khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh.

Phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ, hoàn trả 2 triệu cho phụ huynh Ảnh 1

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy về các khoản thu đầu năm tại trường THCS thị trấn Núi Đọ (Ảnh: Diệu Anh)

Sau khi nghe ý kiến ​​của các đại biểu, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy phê bình bà Vũ Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ về việc tổ chức tạm thu một số khoản thu. trực tiếp mua sắm cho học sinh khi chưa có sự hướng dẫn của các cấp và sự đồng ý của cha mẹ học sinh.

Đồng thời, yêu cầu nhà trường hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh, hoàn thành vào ngày 15/8/2022.

Theo Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, Trường THCS thị trấn Núi Đối chỉ được thu các khoản thu theo quy định sau khi có ý kiến ​​chỉ đạo của các cấp và được sự đồng ý của phụ huynh. phụ huynh học sinh.

Huyện cũng giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng Phòng Tài chính – Kế hoạch theo dõi, đôn đốc Trường THCS thị trấn Núi Đọ hoàn trả số tiền đã thu của phụ huynh học sinh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khoản thu đầu năm học của trường THCS thị trấn Núi Đọ. Nếu có sai phạm sẽ kiến ​​nghị xử lý nghiêm theo quy định;

Đồng thời yêu cầu các đơn vị hướng dẫn các trường học trên địa bàn toàn huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về các khoản thu trong năm học.

Thu tiền rồi tổ chức họp xin ý kiến, bà Vũ Thị Thu Hương có “bao che”?

Cũng trong sáng 14/8, Trường THCS thị trấn Núi Đọ đã họp “khẩn” để thông tin cụ thể đến phụ huynh học sinh về mục đích của khoản thu 2 triệu đồng khi phụ huynh đến làm bài. Tuyển sinh vào lớp 6.

Tại cuộc họp này có 155/170 phụ huynh tham dự. Theo phản ánh của một số phụ huynh, Trường THCS thị trấn Núi Đọ đã phát phiếu hỏi ý kiến ​​họ về dự kiến ​​mua sắm đồ dùng trong gia đình năm học 2022-2023.

Điều đáng nói, tại cuộc họp phụ huynh “bức xúc” này, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ thừa nhận: “Nhà trường thực hiện chưa đúng quy trình thu các khoản thay cho học sinh và chưa xin ý kiến ​​của học sinh. ‘cha mẹ trước khi thực hiện “.

Phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ, hoàn trả 2 triệu cho phụ huynh Ảnh 3

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ bị kiểm điểm vì thu tiền khi chưa được sự đồng ý của phụ huynh (Ảnh: Diệu Anh)

Anh H.M.B ngụ thị trấn Núi Đọ (xin giấu tên) bức xúc: “Tại sao khi đến làm thủ tục nhập học cho con, nhà trường không có văn bản lấy ý kiến ​​về các khoản thu?

Là cha mẹ, chúng ta đều biết rằng, khi cho con đi học tiểu học, bạn phải mua quần áo, sách vở … ở mọi nơi!

Nếu ngay từ đầu nhà trường giải thích rõ lý do thu 2 triệu thì chúng tôi không có ý kiến ​​gì.

Mặt khác, khi chúng tôi báo cáo các cơ quan báo chí, nhà báo vào cuộc để làm rõ, nhà trường đã lấy ý kiến ​​của phụ huynh.

Phải chăng đây là chiêu trò của Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ để “bao che” việc lạm thu của nhà trường?

Cùng quan điểm với anh B., một số phụ huynh cũng đặt câu hỏi về cách “chữa cháy” của Hiệu trưởng Vũ Thị Thu Hương trong việc thu 2 triệu đồng của phụ huynh lớp 6.

Tối 14/8, Sở GD & ĐT Hải Phòng cho biết, Sở đã nắm được thông tin và yêu cầu Phòng GD & ĐT huyện Kiến Thụy báo cáo, khẩn trương làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Theo ông Trần Tiến Chính – Chánh Văn phòng Sở GD & ĐT Hải Phòng, hiện liên sở GD & ĐT và Sở Tài chính chưa có văn bản hướng dẫn thu chi năm học 2022-2023.

Mặt khác, Hải Phòng vẫn đang chờ chỉ đạo của Chính phủ về việc thu học phí năm học tới, nhất là việc miễn học phí cho học sinh THCS hay không; chưa thực hiện tăng học phí theo Nghị định 81.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 02 ngày 20/7/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng quy định danh mục, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các khoản thu từ dịch vụ hỗ trợ giáo dục trong các trường công lập. ban hành, nhưng để thực hiện cần phải có Quyết định của UBND TP.

Như vậy, hiện nay chưa có cơ sở để thực hiện các khoản thu cho năm học 2022-2023.

Trường hợp nhà trường mua hoặc thu hộ như sách giáo khoa, đồng phục, bảo hiểm y tế thì phải được sự đồng ý và đề nghị của phụ huynh.

DIỆU ANH

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *