Phát triển kinh tế biển

Rate this post


BNEWSPhóng viên TTXVN đã có loạt bài phản ánh nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện chiến lược đưa kinh tế biển phát triển đột phá trong thời gian tới.

Bến Tre và Trà Vinh là hai địa phương nằm trong 28 tỉnh ven biển của cả nước nên việc tập trung phát triển kinh tế biển là quan trọng và là con đường nhanh nhất để trở thành các tỉnh ven biển giàu mạnh từ biển.

Các tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương về phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, kinh tế biển ở hai tỉnh này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ, đột phá để có thể phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.
Phóng viên TTXVN đã có loạt bài phản ánh nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện chiến lược đưa kinh tế biển phát triển đột phá trong thời gian tới.
Bài học 1: Tạo đà bứt phá
Bến Tre và Trà Vinh nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long, với chiều dài bờ biển hơn 130 km. Nhờ những lợi thế trên, hai tỉnh đã đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển một cách toàn diện, bao gồm: nuôi trồng, đánh bắt, dịch vụ, cảng cá, phát triển du lịch biển trên nhiều lĩnh vực. các lĩnh vực, đặc biệt là đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Từ đó, tạo đà cho sự phát triển kinh tế – xã hội của hai địa phương này.

* Khai thác tiềm năng, lợi thế
Những năm gần đây, tỉnh Bến Tre đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của 3 huyện ven biển trong lĩnh vực đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản. Ông Nguyễn Văn Bưởi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre cho biết, tỉnh có 50.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản tiềm năng.
Đến nay, Bến Tre đã khai thác gần 46.000 ha nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản hơn 298.000 tấn; trong đó, có gần 31.000 ha nuôi tôm biển thâm canh và bán thâm canh, tập trung chủ yếu ở các huyện ven biển Bình Đại, Thạnh Phú và một phần nhỏ ở huyện Ba Tri. Đặc biệt, mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Bến Tre đang phát triển khá mạnh, diện tích ngày càng mở rộng. Hiện toàn tỉnh có hơn 2.300 ha nuôi tôm công nghệ cao, năng suất bình quân 60-70 tấn / ha.
Ngoài nuôi trồng thủy sản, nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh cũng ngày càng phát triển, sản lượng khoảng 210 nghìn tấn / năm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá ngày càng hoàn thiện, với sự đầu tư của các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão. Bến Tre hiện có 3 cảng cá gồm: Ba ​​Tri, Thạnh Phú, Bình Đại đạt tiêu chí cảng loại II; 2 khu neo đậu tránh trú bão Bình Đại và khu neo đậu tránh trú bão huyện Thạnh Phú.
Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh có 65 km bờ biển với ngư trường khá lớn. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, tỉnh luôn xác định khai thác nguồn lợi từ kinh tế biển là con đường phát triển kinh tế – xã hội thuận lợi, nhanh chóng và ổn định. Vì vậy, trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh qua nhiều nhiệm kỳ, Trà Vinh luôn chú trọng ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các địa phương ven biển, nhằm tạo nền tảng vững chắc để khai thác các nguồn lực kinh tế. từ biển.
Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu đoạn qua địa phận tỉnh Trà Vinh qua Biển Đông, nối cảng Cái Cui (Cần Thơ). . Đây là dự án quan trọng giúp Trà Vinh trở thành đầu mối giao thương hàng hóa quốc tế thông qua đường biển. Đặc biệt đối với mặt hàng nông sản, thế mạnh của tỉnh Trà Vinh là tiếp cận thị trường trong nước, các nước tiểu vùng sông Mekong và các nước cộng đồng kinh tế ASEAN.
Cùng với luồng tàu biển, tỉnh còn có Khu kinh tế Định An, là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước do Trung ương đầu tư nhằm khai thác tiềm năng kinh tế biển, thúc đẩy phát triển kinh tế. – Tăng trưởng công nghiệp và xã hội của địa phương nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Ngoài ra, tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, với gần 34.000 ha nuôi trồng và gần 1.200 tàu cá…

Ngoài thế mạnh về nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, thời gian gần đây, tỉnh Bến Tre và Trà Vinh cũng phát triển mạnh nguồn năng lượng tái tạo từ lợi thế biển. Các dự án điện gió đi vào hoạt động cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành du lịch, tạo điểm nhấn trong du lịch sinh thái biển.
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết, tỉnh này hiện đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch 19 dự án điện gió với tổng công suất hơn 1.007 MW. Đến nay, có 9 dự án với công suất khoảng 368 MW đang triển khai tại hiện trường, hoàn thành xây lắp với công suất 270 MW; trong đó, 5/9 dự án được công nhận vận hành thương mại trước ngày 31/10/2021 với công suất 93,05 MW, số còn lại đang tiếp tục hoàn thiện xây dựng.
Đến nay, UBND tỉnh Trà Vinh đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 9 dự án điện gió; trong đó, có 5 dự án điện gió đã vận hành và hòa vào lưới điện quốc gia, với 79 trụ tuabin gió trải dài từ vùng biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải đến xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với tổng số vốn đầu tư. được đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, với tổng công suất 320 MW. Theo tính toán, mỗi năm các công trình này cung cấp năng lượng sạch với sản lượng khoảng 1.200 triệu kWh, doanh thu trên 1.300 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 500 tỷ đồng.

Cua biển Trà Vinh. Ảnh: TTXVN

* Phát triển chưa tương xứng
Mặc dù có tiềm năng và lợi thế nhưng về khách quan, kinh tế biển ở Trà Vinh và Bến Tre trong nhiều năm qua vẫn chưa phát triển như kỳ vọng của địa phương. Thách thức lớn nhất đối với các tỉnh trong phát triển kinh tế biển là nội lực ngân sách không đủ để thực hiện các giải pháp tạo đột phá.
Bởi, để khai thác hiệu quả tiềm năng từ biển, các địa phương cần giải quyết hàng loạt bài toán hạ tầng kỹ thuật từ giao thông, thủy lợi, đến chế biến, chế tạo, năng lượng, các ngành công nghiệp khác. khoa học và công nghệ, lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao cùng với các dịch vụ chất lượng cao như logistics, thương mại, du lịch, v.v.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn, nhìn chung kinh tế biển và vùng ven biển của tỉnh có tiềm năng nhưng chưa được phát huy đúng mức. Địa phương thiếu nguồn lực tạo động lực tăng trưởng, quy mô kinh tế còn nhỏ, chưa thực sự tạo động lực tăng trưởng quyết định để đưa kinh tế tỉnh phát triển nhanh, bền vững và lâu dài.
Cụ thể, tỉnh có thế mạnh về nuôi tôm nhưng chưa thu hút được các nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tôm xuất khẩu nên giá trị gia tăng chưa đạt như mong muốn. Hơn nữa, hiệu quả nuôi trồng thủy sản chưa thực sự ổn định và bền vững; còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, môi trường, thị trường tiêu thụ; dịch vụ cảng và dịch vụ hậu cần sau cảng phát triển chậm.
Hoạt động du lịch mặc dù đã được định hướng quy hoạch nhưng vẫn mang tính tự phát. Mặt khác, tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế và đời sống nhân dân ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, cần có sự thay đổi về tư duy, nhận thức về phát triển trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những tác động từ quá trình hội nhập kinh tế hiện nay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện bày tỏ, thực tế trong lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, với diện tích nuôi trồng thủy sản trên vùng nước mặn, lợ gần 34.000 ha, hàng chục năm qua, tỉnh mới bố trí được khoảng 800 ha nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao; gần 1.200 tàu cá, chủ yếu là tàu nhỏ, ngư cụ, máy móc thiết bị, công nghệ khai thác chưa đủ mạnh và hiện đại. Do đó, việc tái cơ cấu ngành thủy sản của tỉnh trong thời gian qua diễn ra chậm, ngành này tăng trưởng chưa cao và thiếu bền vững.
Ngoài ra, KKT Định An sau 12 năm thành lập mới chỉ thu hút được trên 50 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 155.000 tỷ đồng (tương đương 6,7 tỷ USD); trong đó, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 2,71 tỷ USD với các lĩnh vực như cảng biển, logistics, nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời, kho xăng dầu, siêu thị, nhà máy chế biến. nuôi trồng thủy sản, trại sản xuất tôm giống, vật liệu xây dựng (gạch tuynel, gạch không nung), du lịch sinh thái biển, vui chơi giải trí, giáo dục, y tế, khu đô thị …
Nơi đây chưa thu hút được nhiều dự án lớn, quan trọng, các nhà đầu tư trong nước còn ít, số lượng nhà đầu tư nước ngoài ít, thiếu đầu tư vào các ngành tạo tác động. vào phát triển kinh tế và xã hội. Từ đó, đóng góp của khu kinh tế này còn khiêm tốn và chưa thể hiện được vai trò là động lực phát triển như mục tiêu đã đề ra, ông Nguyễn Quỳnh Thiện chia sẻ.
Bài học 2: Những động lực mới

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *