Thành phố Nha Trang muốn tăng quỹ đất thương mại, dịch vụ và mở rộng về phía Tây

Rate this post

Đất thương mại dịch vụ tăng mạnh

Hội đồng nhân dân thành phố Nha Trang vừa ban hành 2 nghị quyết quan trọng về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 thành phố Nha Trang và Nghị quyết về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040.

Thành phố Nha Trang muốn tăng quỹ đất thương mại, dịch vụ và mở rộng về hướng Tây.  Ảnh: Trung Vũ.
Thành phố Nha Trang muốn tăng quỹ đất thương mại, dịch vụ và mở rộng về phía Tây. Ảnh: Trung Vũ.

Nghị quyết phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 thành phố Nha Trang là cơ sở để Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Theo Nghị quyết, tổng diện tích tự nhiên của Thành phố Nha Trang đến năm 2020 là 25.422ha. Trong đó, đất nông nghiệp 10.722ha, đất phi nông nghiệp gần 7.634ha, còn lại 7.066ha là đất chưa sử dụng.

Quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang vừa được phê duyệt, đến năm 2030, diện tích đất nông nghiệp giảm xuống còn 8.896 ha. Cụ thể, đất trồng cây lâu năm từ 3.052ha giảm xuống còn 763ha; đất trồng cây hàng năm khác giảm từ 616ha xuống còn 18,5ha. Các loại đất khác như đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác cũng giảm mạnh.

Diện tích đất phi nông nghiệp điều chỉnh giảm mạnh lên 16.631ha. Trong đó, đất thương mại, dịch vụ được điều chỉnh quy hoạch tăng gần 4 lần, từ 996ha lên 3.866ha vào năm 2030.

Đất thương mại, dịch vụ được điều chỉnh tăng gần 4 lần, từ 996ha lên 3.866ha và năm 2030. Ảnh: Trung Vũ.
Đất thương mại, dịch vụ được điều chỉnh quy hoạch tăng gần 4 lần, từ 996ha lên 3.866ha vào năm 2030. Ảnh: Trung Vũ.

Diện tích đất vui chơi, giải trí công cộng TP Nha Trang cũng được điều chỉnh tăng gần 14 lần, từ 131ha lên gần 1.799ha vào năm 2030. Bên cạnh đó, diện tích đất ở nông thôn cũng được điều chỉnh tăng từ 131ha lên 1.799ha vào năm 2030. .606ha đến 1.638ha; đất ở tại các khu đô thị tăng gần gấp đôi, từ 1.212 ha lên 2.261 ha.

Ngoài ra, giai đoạn 2021 – 2030, diện tích đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp của TP Nha Trang là hơn 6.492ha. Trong đó, đất rừng sản xuất hơn 2.592 ha, đất trồng cây lâu năm hơn 2.223 ha, đất trồng lúa hơn 718 ha, đất trồng cây hàng năm khác hơn 495 ha. Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở hơn 475ha…

Đề xuất mở rộng về phía tây

Cùng với Nghị quyết trên, Hội đồng nhân dân thành phố Nha Trang đã thông qua Nghị quyết về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040. Đồ án đã được lấy ý kiến ​​của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia để lập quy hoạch.

Phạm vi nghiên cứu lập đồ án quy hoạch có tổng diện tích gần 28.000 ha. Trong đó, khoảng 25.000 ha diện tích tự nhiên của thành phố Nha Trang, 1.500 ha thuộc khu bảo tồn sinh cảnh, sinh thái rừng ngập mặn, phát triển đô thị dịch vụ ven biển và 880 ha của các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp, Diên An, thị trấn Diên Khánh (tại Huyện Diên Khánh). Dự kiến ​​dân số đến năm 2040 là 780.000 người.

Thành phố Nha Trang được định hướng trở thành đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với giá trị quản lý cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo.  Ảnh: Trung Vũ.
Thành phố Nha Trang được định hướng trở thành đô thị xanh, sạch, phát triển bền vững, đa dạng về dịch vụ, du lịch gắn với các giá trị văn hóa và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Ảnh: Trung Vũ.

Nghị quyết cũng là cơ sở để Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, các sở, ngành liên quan và các đơn vị tư vấn triển khai các bước tiếp theo nhằm hoàn thiện dự án, trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ. xem xét và phê duyệt. .

Cụ thể, quy hoạch nhằm đưa thành phố Nha Trang trở thành thành phố xanh, sạch, bền vững, đa dạng về dịch vụ, du lịch gắn với các giá trị văn hóa và cảnh quan thiên nhiên độc đáo; là trung tâm du lịch và sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế.…

Trong định hướng phát triển không gian đô thị tổng thể của đề án, HĐND TP đã thông qua 16 yêu cầu. Trong đó, yêu cầu đầu tiên là nâng cao chất lượng và giá trị của các không gian đô thị hiện hữu; phát triển và mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, Tây, Nam và Đông ra biển – Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo nhưng phải đảm bảo yếu tố chỉnh trang và phát huy giá trị độc đáo …

Chỉ tiêu đất cây xanh – công viên công cộng, thể dục thể thao đô thị là 16m2 / người. Xây dựng kè ven sông tại các vị trí có nguy cơ sạt lở với thiết kế kè kết hợp với không gian vui chơi giải trí, đan xen và kết nối trực tiếp với các tuyến phố trong đô thị để làm dịch vụ sinh hoạt công cộng. ven sông.

Theo Nghị quyết, tổ chức đô thị đa trung tâm, với trung tâm chính là dải đô thị ven biển tại khu vực sân bay Nha Trang cũ, ven sông Cái, thuộc khu đô thị sinh thái Đông Trung phía Nam đường Phong Châu, dọc Võ. Đường Nguyên Giáp và các trục chính đô thị trên đảo Hòn Tre; ven các sông khác trong thành phố và xung quanh công viên trong từng khu đô thị.

Thành phố Nha Trang sẽ không xây dựng công trình trong các khu vực có;  nguy cơ sạt lở đất.
TP Nha Trang sẽ không xây dựng các công trình ở khu vực có nguy cơ sạt lở.

Hội đồng nhân dân thành phố Nha Trang cũng thông qua việc phát triển các khu dịch vụ, du lịch sinh thái núi. Tuy nhiên, HĐND cũng yêu cầu cần khảo sát địa chất chi tiết, kết hợp nghiên cứu trong điều kiện mưa cực lớn để có biện pháp phòng tránh, loại trừ nguy cơ sạt lở toàn bộ lưu vực thoát nước. quốc gia có liên quan.

Đặc biệt, không xây dựng công trình ở những khu vực có nguy cơ sạt lở. Khu vực không có nguy cơ sạt lở nên việc quy hoạch đất thương mại, dịch vụ cho các dự án mới rất thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *