Phát triển gắn với bảo vệ môi trường

Rate this post


BNEWSKhánh Hòa là địa phương có diện tích mặt nước phong phú, hài hòa với nguồn giống dồi dào. Đây cũng là cơ sở để phát triển nuôi trồng thủy sản với nhiều công nghệ và kỹ thuật hiện đại.

Tuy nhiên, trên thực tế, môi trường nuôi trồng thủy sản của tỉnh đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và chất lượng của các loài thủy sản nuôi thả tự nhiên.

Các ngành chức năng của tỉnh đang cùng các nhà khoa học, chuyên gia đưa nhiều giải pháp nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, thân thiện với môi trường theo hướng kinh tế biển xanh nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 36 – NQ / TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. TTXVN giới thiệu hai bài báo thể hiện nỗ lực đóng góp của tỉnh Khánh Hòa. nuôi trồng thủy sản bền vững.
Bài 1: Phát triển gắn với bảo vệ môi trường
Nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nghề nuôi trồng thủy sản đang gặp nhiều vấn đề về môi trường. Tình trạng tôm, cá, nhuyễn thể chết ở một số vùng nuôi gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm nguồn nước từ chất thải của các khu dân cư đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu nông nghiệp … đặc biệt.

Để việc nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả, người nuôi cần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, trong đó việc hạn chế rác thải nhựa là rất quan trọng.
* Ô nhiễm nước vùng nuôi
Mới đây, trong một buổi tọa đàm về thực trạng và giải pháp phát triển ngành nuôi trồng thủy sản biển Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, thực tế phát triển ngành nuôi trồng thủy sản nói riêng ở Việt Nam là còn gặp nhiều khó khăn.

Có một vấn đề là công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch nuôi trồng thủy sản biển chưa tốt, hoạt động nuôi còn mang tính tự phát, phá vỡ quy hoạch vẫn diễn ra phổ biến, dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Tại Khánh Hòa, từ những năm 1990, nghề nuôi trồng thủy sản từng bước phát triển, góp phần quan trọng giúp người dân thoát nghèo, thay đổi “diện mạo” nông thôn. Tỉnh có 2 đầm Nha Phu, Thủy Triều và 3 vịnh Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh, nước sâu, kín gió do hệ thống đảo ven bờ che chở, khí hậu ôn hòa, kín gió, nhiệt độ nước biển. thích hợp nuôi quanh năm nên thích hợp nuôi biển.
Cùng với đó là các ao hồ, hồ cạn rộng khoảng 4.000 ha thuận lợi cho việc nuôi các đối tượng nước mặn, lợ như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, ốc hương, cua ghẹ. Nghề nuôi trồng thủy sản phát triển nhưng dưới sự phát triển ồ ạt của nghề, yếu tố môi trường không đảm bảo dẫn đến cá nuôi chết hàng loạt.

Bắt đầu từ năm 2000 trên vùng nuôi tôm hùm ở thành phố Cam Ranh xảy ra hiện tượng tôm hùm chết rải rác trên diện rộng; Cho đến năm 2012, dịch bệnh trên tôm hùm đã ở mức báo động. Từ đó đến nay, tình hình dịch bệnh trên tôm hùm nói riêng và các loại thủy sản nói chung vẫn chưa được cải thiện.
Năm 2018, vùng nuôi tôm hùm, cá bớp ở huyện Vạn Ninh liên tiếp xảy ra nhiều vụ tôm, cá chết hàng loạt. Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, mật độ nuôi dày khiến dịch bệnh lây lan.

Ông Phạm Thành Thái, một hộ nuôi tôm hùm ở Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh chia sẻ, những năm trước, nghề nuôi tôm hùm và cá biển phát triển mạnh ở Đầm Môn. Lúc đầu có dịch bệnh trên tôm thiệt hại khoảng 20 – 30%, nay nuôi tốt vẫn thiệt hại trên 50%. Đối với cá biển, tỷ lệ hao hụt là 5: 5.
“Vì vậy người dân Vạn Thạnh giờ đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường vùng nuôi. Đối với các hộ nuôi ven bờ, các loại rác thải, thức ăn thừa được thu gom đưa vào bờ tiêu hủy, đối với hộ nuôi xa bờ thì nộp tiền cho tổ thu gom rác của xã để thu gom theo đợt / tuần. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng nhận thức rõ, nếu có 10 hộ nuôi thì chỉ có 5 hộ thu gom rác, còn 5 hộ thì xả thẳng ra biển ”, ông Phạm Thanh Thái nói.
Năm 2021, cá bớp nuôi tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh chết khoảng 2 tấn, kết quả phân tích nguyên nhân của cơ quan chức năng xác định nồng độ ôxy trong nước thấp dưới ngưỡng kéo dài. căng thẳng cho cá nuôi. Rong nho, các loài nhuyễn thể khác cũng không tránh khỏi tình trạng này.

Tại các xã Ninh Ích, Ninh Lộc …, thị xã Ninh Hòa, nơi phát triển nghề nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng lớn nhất tỉnh trong những năm gần đây, nông dân bắt đầu bỏ nghề do thua lỗ. các bệnh trên. tôm và giá cả biến động.
Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết, những năm 1990, hệ thống nước được dẫn vào các ao, đầm nuôi tôm rất sạch, việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng của xã rất hiệu quả. .

Từ năm 1995-2004, người dân đổ xô nạo vét ao hồ, ruộng bậc thang. Tuy nhiên, việc xử lý nước đầu vào không theo quy trình xả thải mà chủ yếu theo cảm tính khiến nước đầm Nha Phu ngày càng ô nhiễm nặng. Từ đó đến nay, hầu như năm nào nông dân cũng thua lỗ.

Người dân chuyển đổi từ hình thức nuôi bán công nghiệp sang nuôi công nghiệp theo hình thức quảng canh, không đầu tư nhiều như trước nên hiệu quả nuôi trồng thủy sản của xã giảm dần qua từng năm. Diện tích bỏ trống không sản xuất từ ​​20 – 30 ha.
“Môi trường biển cung cấp cho các ao nuôi bị ô nhiễm là nguyên nhân chính. Vì vậy, giải pháp chính vẫn phải từ phía người dân, nuôi theo kế hoạch, thời vụ, áp dụng các biện pháp xử lý nước, thông báo dịch bệnh theo quy định khi có vấn đề phát sinh cho vật nuôi. ”, Ông Phạm Ngọc Khánh khuyến cáo.
* Bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản
Huyện Vạn Ninh, nơi phát triển nuôi trồng thủy sản với diện tích lớn nhất tỉnh Khánh Hòa. Theo Phòng Kinh tế huyện, trên địa bàn chủ yếu là nuôi biển, huyện có khoảng 1.240 hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè với 38.600 lồng nuôi tôm hùm và các loài cá biển có giá trị kinh tế như cá mú, cá bớp, và cá bớp. cá chim…

Nghề nuôi trồng thủy sản lồng bè phát triển mạnh mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người dân, nhưng số lượng lồng bè rất lớn, tập trung với mật độ dày đặc, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm, cá và tác động đến môi trường. không đáng kể đối với môi trường nước.

Lượng thức ăn dư thừa, chất thải của ngư dân nuôi trồng thủy sản trên biển chưa được thu gom, xử lý triệt để, vẫn bị vứt thẳng xuống biển nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước rất cao. Tuyệt.
Để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường nuôi cũng như sản lượng, chất lượng thủy sản, ông Phạm Ngọc Luyện, Phó Trưởng Phòng Kinh tế huyện cho biết, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị. . Các địa phương ven biển chủ động xây dựng phương án thu gom, xử lý chất thải trong hoạt động nuôi trồng thủy sản bằng các hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đơn cử như xã Vạn Thạnh, đã vận động xã hội hóa các doanh nghiệp tham gia thu gom, xử lý chất thải từ các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển; Từ đó, chất lượng nước được cải thiện đáng kể.
Cùng với đó, cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành và chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản theo quy định tại Điều 71 Luật Bảo vệ môi trường, nhất là đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản; không được sử dụng hóa chất độc hại hoặc chất tích tụ độc hại; Chất thải trong nuôi trồng thủy sản phải được thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải …
Ông Nguyễn Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa nhấn mạnh, để nuôi trồng hiệu quả, về phía người dân cần tuân thủ nuôi đúng vùng quy hoạch, nuôi trồng thủy sản xa khu dân cư. . Trong quá trình nuôi, chất thải phải được thu gom đưa trở lại bờ, đảm bảo nước ra vào ao nuôi phải được xử lý sạch sẽ.
Đối với chính quyền địa phương, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường vùng nuôi, cần tổ chức tốt việc thu gom rác trên bờ để xử lý.

Cùng với đó, giải pháp căn cơ nhất vẫn là giải pháp về con người, người nuôi phải được đào tạo, tập huấn, tham quan mô hình và được đầu tư chính sách vốn trong nuôi trồng thủy sản. Điều quan trọng là việc nuôi theo quy hoạch của tỉnh cần được các địa phương thực hiện bài bản, không lấn chiếm quy hoạch.
Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hướng dẫn xác định vùng nuôi trồng thủy sản biển trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung điều chỉnh quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản biển các tỉnh Nha Trang, Ninh Hòa, Ninh Hòa. Vạn Ninh và Cam Ranh, nhằm tạo cơ sở cho việc quản lý các vùng nuôi trồng thủy sản ven biển trên địa bàn; bảo đảm an sinh xã hội và sinh kế cho người nuôi trồng thủy sản, trong thời gian chờ lồng ghép nội dung quy hoạch nuôi trồng thủy sản vào Quy hoạch tổng thể tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Xem thêm:

Bài học cuối cùng: Nâng cao hiệu quả với công nghệ hiện đại

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *