Hồ Tây là khu vực có nhiều tiềm năng, đặc biệt là tiềm năng văn hóa

Rate this post

Quy hoạch khu vực Hồ Tây đã được lập từ năm 1994

Hà Nội không chỉ là trung tâm hành chính, chính trị của cả nước mà còn là trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, trung tâm kinh tế và giao lưu quốc tế. Và để xác định trung tâm văn hóa này như thế nào thì đã có một quá trình nghiên cứu rất dài. Từ thời phong kiến ​​ta đã định hình, rồi đến thời Pháp thuộc và đặc biệt là từ năm 1954 đến nay, Hà Nội đã có 7 lần quy hoạch chung và 4 lần điều chỉnh địa giới. Trong đó, sau thời kỳ đổi mới năm 1986 và đặc biệt là sau khi điều chỉnh địa giới Hà Nội – Hà Tây, quy hoạch chung toàn Thủ đô Hà Nội năm 1992 đã xác định Hà Nội có các khu vực đặc thù, các trung tâm văn hóa của thành phố.

tskts dao ngoc nghiem ho tay la khu vuc tiem nang rat lon dac biet la tiem nang ve van hoa hinh

Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng, quán bar tạm bợ mọc lên trên hồ Đầm Trị.

Trong quyết định nêu rất rõ, ngoài khu vực Ba Đình, Hồ Hoàn Kiếm còn có khu vực Hồ Tây là trung tâm. Quy hoạch năm 1992 xác định sự cần thiết phải phát huy các giá trị của các khu vực này. Đồng thời đặt ra yêu cầu rất nghiêm ngặt đó là phải giữ gìn cảnh quan thiên nhiên của khu vực, không được lấn chiếm, xâm phạm cảnh quan đó.

Ngay sau quy hoạch chung năm 1992, Hà Nội đã rất chú trọng đến các khu vực trung tâm. Hà Nội đã có quy hoạch tổng thể khu phố cổ, quy hoạch khu vực Hồ Gươm, năm 1994 có quy hoạch khu vực Hồ Tây và bán đảo Quảng An. Đây là sự cụ thể hóa của kế hoạch năm 1992. Trong quy hoạch, khu vực Hồ Tây và bán đảo Quảng An đã xác định rõ chức năng là trung tâm văn hóa, công cộng và đặc biệt đưa ra các yêu cầu đối với khách du lịch. lịch, khai thác cảnh quan. Đây là một điểm nhấn mới của thủ đô Hà Nội.

Đó là, ngay từ năm 1994, vấn đề quy hoạch khu vực Hồ Tây đã được đặt ra, có thể nói thời điểm đó chúng ta đã rất chú trọng đến khu vực bán đảo Quảng An và khu vực ven biển phía Tây. Hồ Tây. Từng bước chúng ta đã hình thành được 2 trục không gian. Một là trục không gian phía Tây Hồ Tây, điểm đầu từ vành đai 3 (Công viên Hòa Bình), hai là bán đảo Quảng An – sau năm 1995 đặt tên là đường Đặng Thai Mai. Có thể nói, ngay từ những năm đầu, chúng ta đã xác định được 2 trục không gian chính và trong đó đã định hình, chức năng, nhiệm vụ.

Đến năm 1998, chúng ta đã có quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội. Đây là quy hoạch lần đầu tiên khu đô thị trung tâm Hà Nội mở rộng về phía Bắc sông Hồng, trước đây chỉ phát triển hoàn toàn về phía Nam. Chính từ kế hoạch này, chúng tôi đã có những bước đột phá. Chẳng hạn, năm 2001, chúng ta hình thành quận Long Biên – quận đầu tiên của trung tâm nội đô vượt sông Hồng, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Riêng đối với khu vực Hồ Tây, một lần nữa nhấn mạnh vai trò của bán đảo Hồ Tây và khu vực Hồ Tây. Trong quy hoạch này xác định rõ có trục không gian kết nối từ phía Tây Hồ Tây (tức từ Công viên Hòa Bình – là trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, thậm chí là cơ quan, công sở của Trung ương). gần đây) giao với trục Cổ Loa, Đặng Thai Mai, bán đảo Quảng An tạo thành trục không gian Thăng Long Hà Nội truyền thống nhưng hiện đại.

tskts dao ngoc nghiem ho tay la khu vuc tiem nang rat lon dac biet la tiem nang ve van hoa hinh

Quy hoạch trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An.

Quy hoạch năm 1998 đã tạo nên điểm nhấn của nút giao thông này đó là khu Đầm Trị – khu vực gắn với các di tích lịch sử xung quanh. Có thể nói, thời kỳ này, sau quy hoạch năm 1998, khu vực bán đảo Quảng An và khu vực phía Tây Hồ Tây đã nở rộ những công trình kiến ​​trúc còn lưu lại dấu ấn của kiến ​​trúc Hà Nội. , của Việt Nam. Chẳng hạn, khách sạn Sheraton Hà Nội ở đầu đường Thanh Niên là một điểm nhấn đã góp phần rất lớn, một dấu ấn rất quan trọng. Đặc biệt, chúng tôi còn tôn tạo khách sạn Thắng Lợi được xây dựng từ năm 1974 để thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Cuba. Chúng tôi đã tôn tạo công trình này và không chấp nhận việc cải tạo phá vỡ di tích. Đặc biệt nhất, việc khai thác mặt nước Hồ Tây còn có sự đóng góp của dư luận và ý kiến ​​từ Trung ương, Chính phủ, từ các bộ, ngành.

Như vậy, bằng quy hoạch năm 1998, chúng ta đã khẳng định lại giá trị của bán đảo Quảng An trong định hướng chung. Đến năm 2008, sau khi mở rộng địa giới, chúng tôi đã có 3 năm nghiên cứu với sự tham gia của các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước. Buổi thẩm định còn mời các chuyên gia nước ngoài, được sự đồng ý của Trung ương Đảng, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Hà Nội mới đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với tên gọi Quyết định 1259 (hay còn gọi là Quyết định 1259). kế hoạch cuộc gọi 2011). Trong quy hoạch năm 2011, nhiều vấn đề đã được xác định, trong đó có khu trung tâm dịch vụ, văn hóa, thương mại nằm ở phía Tây Hồ Tây và đặc biệt là ở bán đảo Hồ Tây.

Lúc này, chúng tôi đề ra các chức năng cho khu vực này như bảo tàng, nhà hát quốc gia. Có thể nói, sau quy hoạch năm 2011, vấn đề chức năng, văn hóa được chú trọng nhiều hơn và đây là giai đoạn chúng ta rất chú trọng tìm địa điểm để xây dựng nhà hát cấp quốc gia. Không chỉ trong nước mà nước ngoài cũng ủng hộ chúng tôi rất nhiều. Có một thời chúng tôi xôn xao về việc xây dựng nhà hát Hoa Sen ngay trong khuôn viên Trung tâm TDTT Mỹ Đình ngày nay.

Nhưng đặc biệt quy hoạch năm 2011 xác định rõ khu vực bán đảo Hồ Tây sẽ có nhà hát hoặc bảo tàng thích hợp. Tiếp tục thực hiện quan điểm này, chúng tôi có một quy hoạch phân khu, mà chúng tôi gọi là quy hoạch phân khu A6 Hồ Tây, bán đảo Hồ Tây. Đây là kế hoạch tương tự như kế hoạch năm 1994 (tức là sau hơn 20 năm). Trong quy hoạch phân khu A6 có nêu rõ, vị trí giao cắt giữa trục phía Tây Hồ Tây và trục Cổ Loa là nhà hát đa năng. đại diện cho ý tưởng và môi trường xung quanh. Như vậy, để có được quy hoạch phân khu A6, chúng tôi đã mất một thời gian rất dài. Gần 30 năm qua, chúng ta đã đặt ra vấn đề là trung tâm văn hóa, nhưng phải đến quy hoạch A6 mới xác định đây là nhà hát đa năng.

Nếu bình tĩnh nhìn lại giai đoạn này, chúng ta sẽ thấy bán đảo Quảng An là nơi rất hấp dẫn không chỉ đầu tư trong nước mà cả đầu tư nước ngoài, và đây cũng là nơi xảy ra nhiều dự án không thành công. Các dự án thành công để lại dấu ấn của họ. Đơn cử như dự án Thủy cung Thăng Long hay một số dự án khu đô thị tại đây, một số dự án còn dang dở …

Lần này, chúng tôi mạnh dạn lập dự án mới, có thể nói đây là sự kế thừa rất chính xác và đúng đắn từ quy hoạch năm 1992. Thứ hai, chúng tôi đã rút ra bài học kinh nghiệm để bảo vệ cảnh quan. cảnh quan thiên nhiên, đặc biệt là mặt nước. Thứ ba, chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng – kỹ thuật để thu hút cộng đồng dân cư và bạn bè nước ngoài đến trung tâm mới, nhằm giảm áp lực cho khu vực nội đô lịch sử Hà Nội.

Sau khi phân khu quy hoạch này ra đời, gần đây nhất chúng tôi đặt vấn đề điều chỉnh khu vực xung quanh đường Đặng Thai Mai (tức trục trung tâm của bán đảo Hồ Tây) được dư luận, báo chí, truyền thông rất quan tâm.

Qua dư luận, báo chí, truyền thông cho thấy người dân rất quan tâm đến văn hóa ngày nay, đặc biệt thể hiện sự yêu mến, ngưỡng mộ đối với khu vực Hồ Tây và bán đảo Quảng An. Tôi nghĩ đây là một dấu hiệu tốt. Hy vọng với những ý kiến ​​đóng góp của các cơ quan truyền thông, báo chí và người dân, chúng tôi sẽ thành công trong việc lựa chọn công trình mới.

Tuy nhiên, có những điều chúng ta phải đồng ý trong cách tiếp cận của mình. Đây là những ý kiến, định hướng về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, không phải là ý kiến ​​về bản thân công việc sẽ như thế nào, hay khi nào thì dự án được triển khai.

Qua những điều trên, dù có những mâu thuẫn nhưng ai cũng khẳng định nhà hát đa năng ở vị trí này là hợp lý. Địa điểm này phải được thiết kế như một công trình văn hóa của thủ đô, nhưng vẫn phải tôn trọng cảnh quan thiên nhiên, tôn trọng các di tích lịch sử, đặc biệt là kế thừa những công trình kiến ​​trúc đã để lại dấu ấn của Hà Nội. Xuyên suốt quy hoạch bán đảo Hồ Tây từ năm 1994 đến nay.

Sự phát triển của Hà Nội không chỉ giới hạn ở khu vực nội thành

Về định hướng, khu vực Hồ Tây đã được xác định và quy hoạch từ năm 1992, nhưng giữa các khu đất có sự khác biệt, bố trí công trình gì trong từng khu vực. Riêng bán đảo Quảng An đã có nhiều quy hoạch, như quy hoạch Hồ Tây năm 1994, rồi quy hoạch quận Tây Hồ, gần đây là quy hoạch phân khu A6 cũng đã phân rõ chức năng. Như vậy, vấn đề chỉ là làm sao gắn kết các quy hoạch của khu vực Hồ Tây này với sự phát triển chung của thành phố Hà Nội. Đây là bài học từ khu vực phố cổ, khu vực Hoàn Kiếm như chúng ta đã thấy. Khu vực Hoàn Kiếm đã hình thành phố đi bộ từ năm 1995, nhưng phải hơn 15 năm chúng ta mới tổ chức được phố đi bộ.

3. Tstks Dao Ngoc Nghiêm Ho Tay La Khu Vuc Tiem Nang Rat Lon Dac Biet La Tiem Nang Ve Van Hoa Hinh

TS Đào Ngọc Nghiêm.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là phải làm rõ cho người dân thấy rằng sự phát triển của Hà Nội không chỉ giới hạn trong khu vực nội đô lịch sử mà còn ở những khu vực có lợi ích chung như Hồ Hoàn Kiếm, Ba Đình. hoặc khu phố cổ nhưng phải phát triển thêm. Trong đó, Hồ Tây là khu vực có nhiều tiềm năng, và đặc biệt là tiềm năng văn hóa vì không có khu vực nào có các giá trị văn hóa được xác định chặt chẽ như ở đây.

Ngược dòng lịch sử, từ thời phong kiến, nhiều doanh nhân, nhà văn hóa đã quan tâm đến vùng Hồ Tây như Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Trãi … Hơn nữa, vùng hồ chưa bao giờ có. Phía Tây và bán đảo Quảng An có nhiều di tích quốc gia như vậy. Chúng tôi thấy có tới 30 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và gần 25 di tích chưa được xếp hạng nhưng rất có giá trị.

Một điều đặc biệt nữa, đây là khu vực mang đậm dấu ấn văn hóa Thăng Long Hà Nội, nhất là các làng nghề, làng nghề, làng ẩm thực,… Một vấn đề nữa về cảnh quan trong chợ. Hồ Tây và các đảo trên Hồ Tây là những người đã làm công tác quy hoạch, kiến ​​trúc từ năm 2012 và đã nghiên cứu kỹ hơn. Đặc biệt có hội thảo quốc tế nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đề nghị Nhà nước công nhận khu vực Hồ Tây là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, di tích đặc biệt nhưng đến nay khu vực hồ Tây vẫn chưa được công nhận. có thể được triển khai.

Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng nhất để tránh những ý kiến ​​trái chiều trong thời gian gần đây về quy hoạch trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An là cần có cách tiếp cận tổng thể, xem mục tiêu phát huy và khai thác giá trị của không gian. Giá trị văn hóa rất phong phú, rất đa dạng của khu vực này. Đặc biệt, việc thực hiện quy hoạch sẽ tạo động lực mới để tiếp tục phát huy những định hướng mà chúng ta đã đề ra trong gần 30 năm qua. Đây là tiềm năng lớn để chúng ta phát triển Hà Nội, hướng tới năm 2030 trở thành một đất nước xanh, văn minh, văn minh, hiện đại.

Trong lần điều chỉnh quy hoạch này, yếu tố cảnh quan của trục trung tâm bán đảo Quảng An được chú trọng nhiều. Tại đây cũng được kế thừa và phát huy những giá trị hiện có. Nhưng có lẽ chúng ta còn phải nhìn, phải tìm hiểu thêm về mối quan hệ giao thông, về sự kết nối giữa khu vực này với xung quanh như thế nào?

Ví dụ như Hồ Tây có giá trị như vậy, chắc chắn sắp tới chúng ta sẽ khai thác, tổ chức du lịch, dịch vụ trên mặt nước và điều này đã có từ lâu. Vậy mối liên hệ giữa đường thủy và dịch vụ mặt hồ Tây cần được làm rõ ràng hơn như thế nào? Đặc biệt là giao thông đường bộ, kết nối không chỉ thông qua tuyến đường Đặng Thai Mai, mà còn thông qua các tuyến đê Lạc Long Quân, Âu Cơ và liên kết với các tuyến đường vành đai ven sông Hồng mà chúng tôi đang quyết tâm thực hiện.

Có thể thấy, trong phương án này chưa có nhiều thuyết phục về cách liên kết giao thông với bên ngoài. Thêm một yêu cầu nữa tôi nghĩ chúng ta nên dành thời gian nghiên cứu kỹ hơn về cảnh quan, cây cối, mặt nước, đã tôn trọng nguyên tắc phát huy giá trị của bán đảo Quảng An chưa, có hình dáng gì? Làm thế nào nó được liên kết với hồ? Đặc biệt không gian của công trình gắn với xung quanh như thế nào thì chúng ta phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

PV

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *