Phát huy vai trò “đầu tàu” quảng bá sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu

Rate this post

Quảng bá các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng

“Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” năm 2022 vừa kết thúc sau chuỗi hoạt động hấp dẫn, trong đó có khu trưng bày giới thiệu, quảng bá và trình diễn các sản phẩm thủ công truyền thống của tỉnh Bắc Ninh, như: Gốm Phù Lãng, dân gian Đông Hồ. tranh, mây tre đan Xuân Hội, gò đúc đồng Đại Bái …; các sản phẩm ẩm thực, đặc sản, nông sản của làng Quan họ: Bánh đa cua, bún cháy gan Đáp Cầu, bánh đa làng Chợ, nem chua Bùi Xá, tương Đình Tổ, bánh phu thê, nem Đáp Cầu … Cùng với các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh như: tỏi An Thịnh Ba Lý, nem 99 Kinh Bắc, dược liệu Vietket …

“Say mê” với các sản phẩm vùng miền, chị Phạm Thu Hà (Hạ Đình, Thanh Xuân) cho biết, 3 ngày diễn ra sự kiện (từ 23 đến 25/9), chị đã tham quan khu trưng bày trong 2 ngày. “Sự kiện diễn ra vào cuối tuần tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ nên việc đưa các cháu đi chơi cũng rất thuận tiện. Với đa dạng các mặt hàng từ ẩm thực đến đặc sản, nông sản, sản phẩm OCOP, đến đây cũng là một công đôi việc, vừa thưởng thức đặc sản, vừa mua sắm vui vẻ ”- chị Hà chia sẻ và cho biết, hãy thường xuyên tìm hiểu thông tin về các sự kiện tương tự, nếu không xa sẽ mang đến cho gia đình trải nghiệm.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2022, tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức sự kiện giới thiệu các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Sự kiện diễn ra trong thời gian 5 ngày với hơn 100 gian hàng của hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hơn 1000 sản phẩm OCOP đặc sản vùng miền của Hà Nội, 9 tỉnh miền núi phía Bắc và 6 tỉnh thành. thành phố trong cả nước. Có mặt tại sự kiện, anh Lê Đình Lập (ở Đường Lâm, Sơn Tây) bày tỏ sự ấn tượng về quy mô và chất lượng sản phẩm OCOP tại đây. “Thị xã Sơn Tây có hơn 10 gian hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng. Đây là cơ hội tốt để thị xã Sơn Tây giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến các tỉnh, thành trên cả nước ”- ông Lập nói.

Theo Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, Hà Nội hiện có 1.649 sản phẩm OCOP, chiếm 19% cả nước (8.340 sản phẩm). Sản phẩm OCOP của Hà Nội đã nhanh chóng khẳng định được vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp nông dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống vật chất và chất lượng cuộc sống. tinh thần của nhân dân.

Nhằm trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố, từ đầu năm đến nay. Trong năm 2022, Hà Nội đã tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu, quảng bá và kết nối các sản phẩm OCOP, gắn với văn hóa vùng miền. Thành phố cũng tạo điều kiện để các chủ thể OCOP của Hà Nội tham gia các hội chợ do các bộ, ngành Trung ương và tỉnh tổ chức như: Diễn đàn sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022; Lễ hội sản phẩm và trái cây OCOP Việt Nam 2022 tại tỉnh Sơn La … Tại các hội chợ này, khu gian hàng của Hà Nội đã thu hút từ 10.000 đến 20.000 lượt khách tham quan, trao đổi mua bán.

Đẩy mạnh liên kết vùng, kết nối cung cầu hàng hóa

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phối hợp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, hàng hóa sản xuất đến với người tiêu dùng Thủ đô. Việc đẩy mạnh liên kết vùng và hỗ trợ xúc tiến, kết nối cung cầu hàng hóa nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố nắm bắt tình hình cung – cầu thị trường. Tổ chức sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản, thủy sản, trái cây, sản phẩm OCOP thiết yếu …

Từ đó góp phần ổn định đầu ra, giảm tình trạng cung vượt cầu hoặc cung không đủ cầu, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu thị trường. Hoạt động này cũng giúp các đơn vị phân phối nắm bắt để ưu tiên lựa chọn, kết nối, tiêu thụ, từng bước chiếm lĩnh và đứng vững trên thị trường nội địa; Đẩy mạnh kết nối với các bộ phận thu mua của các kênh phân phối nước ngoài như Central Group, Aeon, Lotte… để xuất khẩu hàng hóa.

Đáng chú ý, trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất và lưu thông, thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai giao dịch trực tuyến cho các doanh nghiệp có Hải Dương, Sơn La và các tỉnh phía Bắc. Giang, Hưng Yên… Hỗ trợ 25 tỉnh, thành phố kết nối 2.000 sản phẩm OCOP ra thị trường Hà Nội. Nhờ đó, đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ trên 300.000 tấn hàng hóa từ các tỉnh, thành phố. Nhiều sản phẩm kết nối được Hà Nội đưa vào 42 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP.

Hoạt động kết nối cung cầu giữa Thủ đô và các tỉnh, thành phố trong thời kỳ dịch bệnh cũng cho thấy thị trường nội địa còn nhiều tiềm năng, nhất là với các mặt hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng cao. số lượng cao. Để tạo chuyển động mạnh mẽ, tích cực hơn nữa trong tiêu thụ sản phẩm OCOP, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội Nguyễn Văn Chi cho biết: “Thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh”. tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng mạng lưới giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua việc xây dựng 55 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các quận, huyện, thị xã. Từ đây, tạo điều kiện tốt nhất để người dân nhận biết và tiêu dùng các sản phẩm an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc. Đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, hộ sản xuất nắm bắt nhu cầu của khách hàng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm; Mở rộng thị trường, gia tăng giá trị cho sản phẩm…

Từ ngày 7 đến 11-10 tới đây, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức “Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng” năm 2022 với quy mô khoảng 100 gian hàng. Sản phẩm OCOP của các đơn vị sản xuất, kinh doanh đến từ nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng… Sự kiện dự kiến ​​diễn ra tại Trung tâm Thành phố Sáng tạo Mailand Hanoi City (Khu đô thị Spendora, miền Bắc Việt Nam). An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) ”, anh Nguyễn Văn Chi chia sẻ.

Cùng với cả nước, Hà Nội đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch. Việc đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tại thị trường thủ đô sẽ tạo cơ hội không chỉ cho Hà Nội mà nhiều địa phương khác trên cả nước phát triển trở lại, đúng với tinh thần của thương hiệu. thần “Hà Nội với cả nước, cả nước về Hà Nội” …

HUY DƯƠNG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *