Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý xứng đáng đưa vào sách giáo khoa

Rate this post

Cách đây vài ngày, một phụ huynh ở Trung Quốc đã than phiền về con mình: Không biết từ bao giờ hai mẹ con rơi vào tình cảnh “không còn gì để nói”. Một người hỏi cô ấy thường nói chuyện gì với các con của mình. Bà mẹ miễn cưỡng vặn lại: “Chỉ nói chuyện học, ngoài việc học ra, không phải nói chuyện khác sao? Dù sao đứa nhỏ vẫn còn đang tuổi ăn tuổi học, không phải tán gẫu chuyện khác là nhảm nhí sao?”.

Nhà tâm lý học Wu Zhihong từng nói: “Điều mà các bậc cha mẹ Trung Quốc thiếu nhất là khả năng nói những điều “vô nghĩa” với con cái. Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết các bậc cha mẹ khi giao tiếp với con cái, ngoại trừ hỏi han chuyện học hành, phần lớn là thuyết giảng, thì mục đích của cuộc trò chuyện luôn rất rõ ràng.

Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý xứng đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 1.

Trên thực tế, lợi ích của việc nói những điều vô nghĩa lớn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Không có đứa trẻ nào không muốn nói chuyện với bố mẹ, chỉ có những đứa trẻ bị bố mẹ chặn ngay từ đầu bằng “bức tường” vô tâm. Những cuộc trò chuyện “tưởng bở” mới là nguồn hạnh phúc của trẻ, là chất keo tốt nhất trong mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 2.

Càng nói chuyện “nhảm nhí” với con, mối quan hệ cha mẹ – con cái càng trở nên khăng khít.

Trên mạng xã hội nổ ra tranh cãi xung quanh một câu hỏi: Trò chuyện trong cuộc sống có cần thiết không? Một người dùng ẩn danh trả lời: Khi tôi học cấp hai, mẹ tôi làm bánh bao, nhờ anh ấy làm giúp, sau đó họ vừa làm đồ ăn vừa trò chuyện. Trong khi trò chuyện, anh ấy đã biết được rất nhiều điều về bố mẹ mình trước đây. Trong những lần trò chuyện này, anh cũng dần hiểu được vì sao tính tình lại nóng nảy của bố, đồng thời cũng hiểu được ý định của bố mẹ đối với mình.

Trò chuyện cũng là một loại giáo dục, và thậm chí là một cách giáo dục dễ dàng.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tâm lý học Xia Lingfeng (Trung Quốc) cho biết: “Khi cha mẹ và con cái nói những điều vô nghĩa, tâm hồn của đứa trẻ rất rộng mở và thoải mái. Chúng có thể nói ra những cảm xúc bên trong của mình. Bằng cách này, cha mẹ sẽ biết được những rắc rối hiện tại của đứa trẻ, rồi thông qua trò chuyện, gián tiếp hướng dẫn, gửi gắm những điều tích cực tin nhắn cho con họ ”.

Tác giả Liu Zhaoxian, trong cuốn sách “Sáu năm với trẻ em tiểu học” đã kể câu chuyện:

Một người cha tình cờ phát hiện trong quần của con trai có rất nhiều “bức thư tình nhỏ” đầy tình cảm. Anh ta đặt quần của con trai mình lại chỗ cũ, giả vờ như không biết về nó. Sau đó, anh ấy đã hẹn con trai mình đi chơi cầu lông và nhân cơ hội đó để bắt chuyện với con trai mình.

Anh nói với con trai rằng anh đã từng thích một cô gái khi còn nhỏ, nhưng vì khi đó không được nên anh đã đặt tình cảm thầm kín này vào lòng. Cho đến khi vào một trường đại học tốt, dự định cho tương lai, tin rằng sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con gái, người cha mới mạnh dạn thổ lộ tình cảm, sau đó kết hôn và sinh con.

Ngày hôm sau, những bức thư tình của người con trai biến mất. Từ đầu đến cuối, về bí mật của đứa con, ông bố không nhắc một lời, nhưng dễ dàng xoa dịu cơn bão.

Sukhomlinski, một nhà giáo dục người Nga, cho biết: “Bất kỳ hiện tượng giáo dục nào, trẻ em nhận thức càng ít ý định giáo dục thì tác dụng giáo dục của nó càng lớn”. Cha mẹ dùng sự cứng nhắc, thờ ơ để giáo dục con cái không những vô ích mà còn dễ gây ra sự phản kháng, nổi loạn của trẻ.

Chỉ bằng phương pháp trò chuyện, trò chuyện nhẹ nhàng thì giáo dục mới phát huy được hiệu quả.

Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý xứng đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 3.

Càng nhiều cuộc trò chuyện trong gia đình, đứa trẻ càng thông minh

MIT đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng: Cách cha mẹ giao tiếp với con cái có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Trong nghiên cứu, họ tóm tắt những điều sau:

1. Trẻ càng thường xuyên nói chuyện với cha mẹ, các khu vực liên quan đến ngôn ngữ trong não của chúng càng hoạt động tích cực hơn.

2. Điều quan trọng nhất đối với não là giao tiếp và tương tác.

3. Lắng nghe, tôn trọng đối thoại với trẻ em vượt xa hiệu quả của các cơ sở giáo dục đắt tiền và các lớp học ngoại khóa.

Remeo, một nhà khoa học nhận thức tại MIT cũng phát hiện ra thông qua hình ảnh não bộ: Cha mẹ và con cái nói chuyện càng nhiều, các chùm tia trắng trong não càng hoạt động tích cực, việc truyền tải thông tin và suy nghĩ càng hiệu quả. lạc quan hơn.

Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý xứng đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 4.

Các nghiên cứu này đã khẳng định rằng: Cha mẹ nói chuyện với con càng nhiều thì vốn từ của trẻ phát triển càng nhanh, trí thông minh của trẻ càng cao.

Trong một chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc, một cậu bé dù mới 3 tuổi rưỡi nhưng rất có năng khiếu về ngôn ngữ. Kết quả kiểm tra chuyên môn cả năng lực ngôn ngữ và mức độ hiểu biết đều đạt điểm cao. Trong cuộc phỏng vấn, cha của cậu bé nói: “Bí quyết của chúng tôi ở nhà là trò chuyện với lũ trẻ của chúng tôi.”

Tiến sĩ Saskid, tác giả của Ngôn ngữ của cha mẹnói: “Khả năng toán học của trẻ, khả năng suy luận không gian, tính kiên trì, kỷ luật tự giác, đạo đức và sự đồng cảm có liên quan đến vốn từ vựng mà trẻ nghe được từ rất sớm”. Điều tưởng chừng như vô bổ lại là “dinh dưỡng” cho phép não bộ của trẻ phát triển tốt hơn và là nhiên liệu cho sự phát triển của trẻ.

Đây là sức mạnh của trò chuyện, cũng là nhu cầu trong sự phát triển của trẻ.

Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý xứng đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 5.

Thực ra, việc “nói nhảm” với trẻ không quá khó

1. Không tán gẫu với mục đích tra khảo, dạy dỗ.

Nhiều bậc cha mẹ nói chuyện với con cái của họ, bắt đầu bằng một hoặc hai câu hỏi và hỏi chúng về trường học. “Hôm nay bạn học gì ở trường?”; “Điểm trong lớp là bao nhiêu?” Khi đó, bất cứ câu trả lời nào của trẻ, cha mẹ sẽ hướng đến việc dạy trẻ học.

Nếu cha mẹ thực sự muốn hiểu con mình và hướng dẫn chúng, trước tiên chúng phải học cách nói chuyện không có mục đích. Nói một cách đơn giản, đó là nói theo lời trẻ nói chứ không phải theo ý mình.

2. Học cách trò chuyện đầy cảm hứng

Có một cách để trò chuyện, được gọi là “Hyvota”. Đó là mở rộng và khám phá câu hỏi bằng cách đặt câu hỏi, trả lời, đối thoại, thảo luận trong khi trò chuyện. Trên thực tế, những cuộc trò chuyện tưởng như không có mục đích này sử dụng những câu hỏi mở “tại sao”, “như thế nào” để tạo hứng thú cho trẻ hơn là phán xét trực tiếp.

Ví dụ: Trẻ nói muốn nuôi một con vật cưng, lúc này cha mẹ có thể hỏi lại trẻ: “Tại sao con muốn nuôi con vật này?”; “Bạn muốn loại thú cưng nào? Chi phí cho thú cưng được xử lý như thế nào?”; “Điều gì sẽ xảy ra với việc chăm sóc thú cưng?”.

Thông qua việc đặt câu hỏi liên tục này, trong quá trình trả lời, trẻ cải thiện cả tư duy logic và khả năng diễn đạt ngôn ngữ.

3. Kiên nhẫn lắng nghe những lời “vô nghĩa” của con bạn

Một đứa trẻ sau giờ học luôn nói về “những gì tôi đã thấy và đã nghe” ở trường vào ngày hôm đó. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng tất cả những điều này thật nhàm chán, nhưng chỉ cần con cái họ nói, chúng sẽ lắng nghe một cách cẩn thận. Từ chuyện học hành, giao tiếp xã hội, đến tâm trạng nên hầu như không có chuyện gì mà con cái không tâm sự cùng cha mẹ.

Phát hiện lá thư lạ trong túi con trai, ông bố có cách xử lý đáng đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 6.

Nhìn bề ngoài, một cuộc đối thoại như vậy có thể vô nghĩa. Trên thực tế, quá trình nói chuyện tự do thực sự phản ánh mối liên hệ giữa con cái và cha mẹ. Và điều kiện tiên quyết để trẻ sẵn sàng nói là cha mẹ phải có khả năng lắng nghe con mình nói những điều “vô nghĩa”.

Khi cha mẹ có thói quen ngắt lời, trẻ sẽ cảm thấy lời nói của mình không được coi trọng, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái sẽ xuất hiện trở ngại. Quá trình trò chuyện không chỉ là quá trình cha mẹ hiểu con cái mà còn là quá trình giáo dục con cái.

Thay vì đợi đứa trẻ lớn lên rồi đột nhiên thấm nhuần đạo lý lớn lao thì không gì tốt bằng những lúc rảnh rỗi cùng trẻ “bi bô”, giáo dục từng chút một giúp trẻ thấm nhuần chuyện nhỏ. Sự truyền thông và giáo dục như vậy thực sự có giá trị.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *