Lo cầu treo xuống cấp vào mùa mưa bão

Rate this post

Mùa mưa bão đã bước vào, nhưng trên địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa, nhiều cây cầu treo “cũ kỹ” được xây dựng cách đây hàng chục năm, cấu kiện cầu hư hỏng, hoen gỉ, xuống cấp nghiêm trọng. .. thế nhưng, hàng ngày vẫn phải “vật lộn” để duy trì giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trong mùa mưa bão.

Lo cầu treo xuống cấp vào mùa mưa bãoTai nạn rình rập mỗi khi qua cầu treo Nà Tang, xã Bản Công (Bá Thước).

Huyện miền núi Bá Thước có nhiều cầu treo bắc qua sông, suối. Đặc biệt, hầu hết các cầu treo dân sinh đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo ATGT, nhất là vào mùa mưa lũ. Cầu Nà Tang, bản Chiềng Lầu, xã Bản Công được xây dựng từ năm 2005, nhưng từ đó đến nay, cây cầu này bị “cơi nới” để phục vụ giao thông thường xuyên cho người dân Chiềng Lầu. chưa từng được đại tu hoặc sửa chữa.

Cầu Nà Tang có chiều dài 48m, rộng 2m, kết cấu dầm thép, mặt cầu bằng tre, lan can và dây cáp thép. Đây là một cầu nối rất quan trọng. Đó là con đường duy nhất của 50 hộ dân bản Chiềng Lầu đi vào trung tâm xã, con cái đi học.

Có mặt ở đây chỉ chục phút quan sát cây cầu, chúng tôi không khỏi rùng mình mỗi khi có phương tiện qua lại. Cây cầu chao đảo, rung chuyển dữ dội. Mặt cầu làm bằng tre, luồng được gia cố, các mố gia cố bị lỏng lẻo. Mặt cầu tre được dồn lại một số chỗ tạo thành những hố lớn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người qua cầu. Trong khi đó, hai bên lan can cầu được kết cấu bằng dây thép hoen gỉ, các điểm nối, chằng buộc tạm bợ …

Anh Hà Văn Thân, ở bản Chiềng Lầu vẫn còn khiếp sợ khi nhớ lại trận lũ năm 2017, cầu Nà Tang bị cuốn trôi, hàng chục hộ dân và hàng trăm nhân khẩu bị cô lập. Trận lũ ống, lũ quét từ thượng nguồn tràn về không chỉ cầu mà toàn bộ đồ đạc, nhà cửa của người dân đều chìm trong biển nước. Người dân lúc đó chỉ biết cầu mong lũ qua nhanh chứ không thể di cư đến vị trí an toàn, vào trung tâm xã.

Ông Lường Văn Tự, Chủ tịch UBND xã Bản Công không giấu được sự lo lắng khi nhắc đến vai trò của cầu Nà Tang. Nhiều năm nay, để duy trì hoạt động, trước mỗi mùa mưa bão, UBND xã đều vận động nhân dân đóng góp tre, ngày công để cùng nhau gia cố cây cầu. “Không có vốn, không có kỹ thuật nên việc sửa chữa chỉ mang tính chất tạm thời, giải pháp mang tính thời điểm” – ông Tú thở dài.

Tương tự, trên địa bàn huyện Quan Hóa hiện có 11 cây cầu treo dân sinh. Do xây dựng thủ công, sử dụng lâu năm nên sau khi gặp thiên tai, một số cầu treo dân sinh đã xuống cấp nghiêm trọng. Cầu treo Hiền Chung (xã Hiền Chung) là một trong những cây cầu được Tổ chức Tầm nhìn Thế giới đầu tư xây dựng từ năm 2007. Hiện nay, cây cầu bắc qua suối Khiết nối trung tâm xã Hiền Chung với người dân thôn Yên. Phiên bản Pheo, phiên bản Trung Quốc. Qua quan sát, cây cầu sau nhiều năm sử dụng, các hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Nhiều cấu kiện, mối nối hoen gỉ, mặt cầu lát ván mục nát …

Dù cây cầu đã xuống cấp, nguy hiểm luôn rình rập nhưng gần 300 hộ dân ở 3 thôn Yên, Pheo, Han vẫn hàng ngày phải lưu thông, di chuyển qua lại trên cây cầu này. Mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây là các ngành chức năng sớm rà soát, xây dựng phương án nâng cấp, xây cầu cứng cho họ. Với cây cầu mới sẽ giúp 300 hộ dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, giao thông, thông thương hàng hóa. Đặc biệt là đảm bảo an toàn tính mạng con người qua mỗi mùa mưa bão.

Trước thực trạng bức xúc trên, mới đây, thực hiện Văn bản số 8527 / UBND-CN ngày 15/6/2022 của UBND tỉnh về việc giao rà soát, báo cáo phương án khai thác cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT. Đoàn kiểm tra của Sở Giao thông vận tải cùng với lãnh đạo các phòng, ban của các huyện đã rà soát, đánh giá thực trạng. Qua thống kê, rà soát cho thấy, hiện nay trên địa bàn 9 huyện miền núi của tỉnh có khoảng 45 cầu treo dân sinh ở các huyện: Mường Lát (5 cầu), Quan Hóa (11 cầu), Quan Sơn (5 cầu). ), Lang Chánh (6 cầu), Bá Thước (10 cầu), Thường Xuân (1 cầu), Cẩm Thủy (2 cầu), Thạch Thành (3 cầu), Ngọc Lặc (2 cầu). Trong đó, có 40 cầu treo đang đưa vào sử dụng, phục vụ người và phương tiện qua lại, nhưng có tới 12 cầu treo dù đi vào hoạt động đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; 5 cầu treo dân sinh không sử dụng, vận hành do cầu cứng, hoặc đường tràn chỉ sử dụng trong mùa mưa lũ …

Trên cơ sở rà soát, Sở Giao thông vận tải đã có Văn bản số 4179 / SGTVT-QLGT ngày 10/8/2022 báo cáo kết quả rà soát, đánh giá việc khai thác các cầu treo dân sinh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở Giao thông vận tải cũng kiến ​​nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ UBND các huyện kinh phí để sửa chữa 12 cầu treo dân sinh bị hư hỏng, xuống cấp. Bố trí kinh phí khi có thể để xây dựng trước 8 cầu treo BTCT thay thế các cầu treo đã xuống cấp.

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, Sở Giao thông vận tải yêu cầu UBND các huyện, xã có cầu treo dân sinh nâng cao trách nhiệm quản lý, sửa chữa ngay các cầu treo dân sinh bị hư hỏng. Nguồn thực hiện từ kế hoạch ngân sách hàng năm, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 12/2014 / TT-BGTVT ngày 29/4/2014 của Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn quản lý, vận hành và khai thác cầu trên đường GTNT. .

Ngoài ra, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo, chỉ dẫn vận hành,… Riêng các cầu treo dân sinh không còn sử dụng do xây dựng cầu cứng, đập tràn thay thế (5 cầu) phải khẩn trương có biện pháp tháo dỡ. Trường hợp không có điều kiện tháo dỡ cầu treo, đề nghị UBND các quận, huyện có biện pháp rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm không cho người và phương tiện qua cầu.

Bài và ảnh: Đình Giang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *