Phanh rau VietGAP giả: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?

Rate this post

Phanh rau VietGAP giả: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?  - Ảnh 1.

Dù đã dặn khách hàng rút ngắn quy trình, chỉ khoảng một tháng là đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, nhưng khi gặp phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông – giám đốc chi nhánh GreenCert (quận Tân Bình, TP.HCM) – báo thời gian. là sáu tháng – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Tiêu chuẩn VietGAP – “thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam” – sản phẩm an toàn – do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Để có được chứng nhận này tưởng chừng khó nhưng thực tế lại dễ như … mua rau.

Không gửi mẫu Bài kiểm tra vẫn được cấp VietGAP?

Trong vai một người có nhu cầu sở hữu chứng nhận VietGAP, chúng tôi đến văn phòng Công ty Cổ phần Công nghệ VietPAT và công bố chất lượng VietPAT (đường Nguyễn Sỹ Sách, Q.Tân Bình, TP.HCM), trụ sở chính tại Đà Nẵng. . .

Ngoài việc hỗ trợ khách hàng chứng nhận VietGAP cho trồng trọt – thủy sản – chăn nuôi, doanh nghiệp này còn hỗ trợ khách hàng có chứng nhận hữu cơ, sản phẩm thân thiện với môi trường, nhãn xanh …

Sau một hồi bàn bạc, L. (nhân viên bán hàng) cho biết chỉ cần nộp hồ sơ gồm giấy phép kinh doanh, số liệu quy mô vườn rau và gửi cho văn phòng này các mẫu đất, nước, rau. để thử nghiệm có thể được chứng nhận VietGAP. “Thủ tục đơn giản, cấp chứng chỉ nhanh, không cần đào tạo”, L. nói. Khi nghe chúng tôi bày tỏ lo lắng về nguy cơ mẫu rau của vườn không đạt tiêu chuẩn VietGAP, L. nói: “Bên mình cố gắng hỗ trợ hết sức. , điều chỉnh lại một chút ”.

Nhận thấy chúng tôi còn chưa rõ, một người tên Tr. (Trưởng phòng kinh doanh) đứng ra trấn an và chỉ ra cách “lách luật”: “Những khách hàng mà chúng tôi làm trước, về nước thì tôi đã thử nghiệm và kết quả hầu như không bao giờ bị rớt. Còn đối với rau thì chúng tôi Hoặc bỏ vào siêu thị mua rau đã có, mình đi test thì nó đậu ”.

Khi nghe nói chúng tôi cần gấp giấy chứng nhận để đưa rau vào bán trong siêu thị, nếu phải gửi mẫu (nước, đất, rau) đến công ty này để bộ phận kỹ thuật kiểm nghiệm thì mất nhiều thời gian hơn, anh L. .Đồng ý thực hiện bước này.

Theo đó, chúng tôi chỉ cần chuyển tổng số phí là 25 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng tiền giấy chứng nhận, 2 triệu đồng tiền xét nghiệm đất, nước và 3 triệu đồng tiền xét nghiệm hai mẫu rau. Như vậy, chúng tôi chỉ cần gửi giấy phép kinh doanh và kê khai thông tin, phần còn lại công ty lo, kể cả lấy mẫu đi xét nghiệm.

Vị tư vấn này cũng cho biết, khi nào được cấp giấy chứng nhận VietGap rồi thì cứ yên tâm đưa hàng vào bán, vì siêu thị không kiểm tra, chỉ khi lô rau xuất khẩu ra nước ngoài mới về. -đã kiểm tra. Giấy chứng nhận VietGAP có giá trị trong ba năm kể từ ngày cấp.

Theo quy định, hàng năm sẽ có bộ phận xuống vườn kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng sẽ cắt giấy chứng nhận. Tuy nhiên, nhân viên L. trấn an rằng: “Họ thật sự không xuống”, “không vào vườn”.

Theo đó, trước thời điểm giám sát khoảng 2-3 ngày, cơ sở sẽ được công ty thông báo, sau đó “khai báo trên mạng” và nộp phí giám sát khoảng 6 triệu đồng. “Nếu người đứng đầu khó như thế này mà mình cũng làm được, việc kia (giám sát – PV) chỉ là hình thức”, L. nhấn mạnh.

Cho biết cũng có nhiều người quen có nhu cầu làm giấy chứng nhận VietGAP, nhân viên công ty này cho biết, người giới thiệu lần đầu hợp tác sẽ được chiết khấu 5% giá trị hợp đồng, các lần sau áp dụng 7%, đồng thời cho biết. hàng tháng có hàng trăm lượt đơn vị đến lấy chứng chỉ tại công ty này.

Phanh rau VietGAP giả: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?  - Ảnh 2.

Người giám sát chất lượng chỉ là một hình thức

Tại một đơn vị khác là Công ty Cổ phần Chứng nhận Quản lý và Chất lượng sản phẩm GreenCert (chi nhánh Yên Thế, Q.Tân Bình), sau khi nghe chúng tôi trình bày về việc cần gấp giấy chứng nhận VietGAP, một người tên Th. – tự xưng là giám đốc chi nhánh – cho biết sẽ hỗ trợ bằng cách “đánh giá trực tuyến nhanh”.

Theo đó, chỉ cần gửi mẫu (đất, nước, rau của vườn) về văn phòng này, nhưng đơn vị không cử cán bộ xuống vườn vì “mất thời gian xử lý”.

“Tôi cân nhắc những gì cần thiết, đề nghị phía bạn cung cấp mức tối thiểu để đáp ứng quy định của pháp luật”, anh Th. cho tôi biết.

Giải thích lý do khá kỹ lưỡng trong việc cung cấp thông tin, thậm chí yêu cầu chúng tôi cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước khi gặp mặt, anh Th. giải thích rằng: “Đôi khi hay nhạy cảm, có những tổ chức chứng nhận đóng vai khách hàng, gặp nhiều thì mình nhiệt tình, nhưng họ đóng vai khách hàng lại phá mình”.

Dù khẳng định “tôi đánh giá chứng nhận, nói thẳng ra là không mua bán giấy” nhưng ông cho biết sẽ rút ngắn quy trình làm hồ sơ và tập huấn để được cấp chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, công ty sẽ gửi mẫu thiết kế sẵn và in các biển hiệu với nội dung phân chia khu sản xuất rau, khu để dụng cụ, khu xử lý phân bón… để cắm tại vườn.

“Không làm, không xin thì cũng làm cái biển đó để ghi hồ sơ chứng minh. Hình thức thì được, nhưng phải in dấu mica (…). Khi kiểm tra mới có đầy đủ bằng chứng”, ông Đ. Thứ tự. hướng dẫn.

Để hiểu rõ hơn về quy trình chứng nhận VietGAP, chúng tôi gọi đến số điện thoại trên website của Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn Chất lượng Việt thì gặp chị H. (làm việc tại Đà Nẵng), tự giới thiệu. giới thiệu chúng tôi đảm nhiệm vị trí phụ trách dịch vụ khách hàng của công ty và kết nối chúng tôi với một chuyên viên tư vấn tên Th. tại TP.HCM để trao đổi trực tiếp.

Phanh rau VietGAP giả: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?  - Ảnh 3.

Trưởng phòng Tr. (trái) và nhân viên L. của Công ty VietPAT chia sẻ có thể hỗ trợ chứng nhận VietGAP nhưng không cần gửi mẫu (rau, đất, nước) đi xét nghiệm – Ảnh: BÔNG MAI

Gặp Th. tại một tòa nhà trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), sau khi nghe chúng tôi trình bày, Th. cho biết quy trình tiêu chuẩn là 1,5 – 2 tháng để hoàn thành chứng nhận VietGAP, nhưng nếu cần gấp thì vẫn có thể rút xuống còn khoảng 25 ngày. Giấy chứng nhận VietGAP có giá trị trong ba năm, trong thời gian đó, công ty sẽ đến kiểm tra, giám sát hai lần.

Nhưng khi được hỏi “trong ba năm tôi chỉ giám sát hai lần, vậy thời gian còn lại giám sát gì nữa, nếu người sản xuất vi phạm thì biết thế nào, ai xử phạt?”, Th. cho biết trước đây ít khách hàng quan tâm đến vấn đề này nên chưa quen và xin phản hồi sau.

Gọi cho chị H. để hỏi thêm thông tin từ cấp trên, chúng tôi được xác nhận rằng giấy chứng nhận VietGAP có thể được cấp trong 25 ngày và sẽ được giám sát hai lần trong ba năm.

Cụ thể, thời gian giám sát lần đầu không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và công ty sẽ đến giám sát vườn rau nhưng sẽ thông báo sớm để khách hàng linh hoạt sắp xếp.

Ngoài ra, công ty còn kiểm tra đột xuất, nhưng “Kiểm tra xác suất, không phải toàn bộ danh sách khách hàng, vì bạn biết đấy, chúng tôi cũng kinh doanh. Doanh nghiệp dịch vụ đi kiểm tra khách hàng của bạn nên dù kiểm tra cũng trúng ‘không phải trả tiền phạt nếu bạn mắc lỗi. “

* TS Nguyễn Hữu Huân (giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM):

Cần ngăn chặn ngay việc mua bán giấy chứng nhận VietGAP.

Nhiều người vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm, thấy sản phẩm được chứng nhận VietGAP sẽ tin tưởng và mua.

Việc mua bán niềm tin bằng chứng chỉ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh cho những doanh nghiệp đã thành danh.

Vì vậy, cần ngăn chặn các tổ chức cấp giấy chứng nhận VietGAP và các giấy chứng nhận khác liên quan đến ATTP bán giấy chứng nhận.

Cơ quan quản lý cần hậu kiểm, kiểm tra đột xuất diện tích vườn – ao – chuồng đã được chứng nhận VietGAP, kiểm nghiệm đột xuất các mẫu rau, thủy sản, thịt VietGAP bày bán tại các siêu thị, cửa hàng. thực phẩm … Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm.

* Ông Nguyễn Như Cương (Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN & PTNT):

Chứng nhận tràn lan là gian lận thương mại

Trong lĩnh vực sản xuất trồng trọt, theo số liệu chưa đầy đủ, cả nước có hơn 40 tổ chức công nhận chứng nhận hợp quy trong lĩnh vực VietGAP. Trong đó, Cục Trồng trọt cấp cho 12 tổ chức, trên 30 tổ chức do Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc Cục Quản lý chất lượng cấp.

Việc cấp giấy chứng nhận VietGAP tràn lan như báo Tuổi Trẻ đã phản ánh là gian lận thương mại, không phải từ cơ quan quản lý như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Trồng trọt và Cục Quản lý chất lượng). , Bộ Khoa học và Công nghệ. Chỉ khi tổ chức đáp ứng đủ điều kiện theo Nghị định 107/2016 do Chính phủ ban hành thì mới được cấp.

Mức độ tràn lan, theo báo Tuổi Trẻ, là vấn nạn gian lận thương mại. Tôi xác nhận chứng nhận nếu phù hợp, không có tiền để mua. Phải đủ điều kiện theo Nghị định 107 mới được cấp. Nếu tổ chức được cấp quyết định công nhận hợp quy VietGAP mà việc cấp không đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn VietGAP thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bộ chứng nhận VietGAP không thu phí, nếu đầy đủ hồ sơ sẽ được cấp. Khi được chỉ định là tổ chức chứng nhận hợp quy, các tổ chức này sẽ hợp đồng với các đơn vị có nhu cầu được cấp chứng nhận VietGAP theo quy định. Giá cả là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Đây là một thỏa thuận, không phải là một mức giá khó khăn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *