Nuôi toàn đặc sản tôm hùm, cá mú, ốc hương, nông dân Khánh Hòa lãi khủng

Rate this post

Vừa qua, tại TP Nha Trang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông với chủ đề “Phát triển nghề nuôi cá lồng biển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Tiềm năng nuôi cá lồng lớn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nghề nuôi cá lồng biển nhờ có bờ biển dài hơn 3.260 km và hơn 1 triệu con. vùng đặc quyền kinh tế biển hàng km vuông, hơn 4.000 đảo lớn nhỏ, nhiều eo biển, vịnh.

Với quan điểm của Trung ương, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chúng ta đã có chiến lược phát triển biển và đề án nuôi biển mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm thế nào để tiếp cận ngư dân, ngư trường và ngư trường một cách hài hòa nhất, theo hướng giảm đánh bắt và tăng nuôi trồng.

Phát triển nuôi biển bài bản, bền vững và hiệu quả - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: CT

Phát triển nuôi biển bài bản, bền vững và hiệu quả - Ảnh 2.

Theo ông Thành, việc đưa công nghệ mới, giải pháp mới, quan điểm mới vào nuôi trồng thủy sản biển cần phải có chiến lược. Bởi nó không chỉ phục vụ cho ngư dân mà còn cho sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là môi trường biển.

Chiến lược nuôi trồng thủy sản trên biển không chỉ của Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia mà tất cả các cơ quan của Bộ NN & PTNT, các địa phương đều phải vào cuộc.

Đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết, tổng diện tích tiềm năng nuôi trồng thủy sản biển của nước ta khoảng 500.000 ha. Trong đó, vùng bãi triều ven biển 153.300 ha; diện tích nuôi trong vịnh, eo biển, ven đảo hơn 79,7ha và vùng xa bờ 100.000ha, với các loài cá chủ lực như: cá mú, cá bớp, cá hồng, cá vược, cá tráp, cá sủ vàng, cá ngừ, cá sữa .. .

Cả nước có 51 cơ sở sản xuất giống cá biển. Sản lượng thực tế sản xuất đạt 509 triệu con. Số cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển cách bờ đến 3 hải lý là 6.506 cơ sở. Trong đó, có 3.795 cơ sở nuôi cá biển, 1.846 cơ sở nuôi tôm hùm và 865 cơ sở khác.

Bên cạnh lợi thế, nghề nuôi cá biển còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch chi tiết; Cơ sở hạ tầng hạn chế, công nghệ sản xuất của người dân chưa đáp ứng yêu cầu, sử dụng cá tạp làm thức ăn dễ gây ô nhiễm môi trường …

Ứng dụng công nghệ mới vào nuôi cá lồng bè trên biển

Ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh từng bước chuyển dịch theo hướng công nghiệp, tập trung vào các đối tượng nuôi chủ lực như: Tôm. sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm, cá mú, cá bớp, cá anh vũ, ốc hương … Trong đó, tôm hùm là đối tượng nuôi biển chủ lực. Năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 63.400 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng khoảng 1.500 tấn.

Các loài cá biển như cá chẽm, cá mú, cá bớp, cá anh vũ … cũng đang được nuôi ở nhiều vịnh, đầm với khoảng 7.220 lồng, tổng sản lượng khoảng 10.000 tấn. Cá biển nuôi lồng với 2 hình thức lồng truyền thống và lồng Nauy.

Được sự hỗ trợ của Dự án nguồn lợi ven biển phát triển bền vững (CRSD), tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng và hình thành vùng sản xuất và kiểm tra tôm tập trung Ninh Vân với quy mô 110ha.

Ngoài ra, Khánh Hòa cũng đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để sản xuất, ương dưỡng đảm bảo chất lượng phục vụ nuôi thương phẩm. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân lựa chọn giống phù hợp để nuôi trồng thủy sản biển, tập trung vào các nhóm đối tượng có giá trị kinh tế cao.

Ông Võ Văn Thái – người có thâm niên nuôi tôm hùm biển ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, nuôi trồng thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với lồng bè. lồng gỗ, hoặc lồng vuông.

Đơn cử, năm 2017, một cơn bão bất ngờ ập đến khiến gia đình ông mất trắng 55 thùng tôm hùm đang trong giai đoạn thu hoạch, trị giá khoảng 6 tỷ đồng. Vì vậy, việc chuyển sang sử dụng lồng HDPE là rất cần thiết vì loại lồng này có độ bền, tuổi thọ cao, ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão và người dân có thể chủ động hơn trong việc nuôi trồng.

Anh Nguyễn Xuân Hòa (thị trấn Vạn Giã, Vạn Ninh, Khánh Hòa) cho biết, mô hình nuôi thủy sản bằng lồng HDPE được gia đình áp dụng từ năm 2019. Theo thời gian, cá lớn nhanh hơn nuôi thả. Trước đây, lồng gỗ cho năng suất 9 tấn / lồng. Ngoài nuôi cá, gia đình còn nuôi tôm hùm theo hình thức cuốn chiếu với tôm mang lại giá trị kinh tế ổn định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *