Dấu ấn 30 năm: “Bình Thuận”

Rate this post

1. “Bình Thuận – Tiềm năng, thành tựu và triển vọng phát triển” là tên số đặc biệt do Báo Bình Thuận tổng hợp, xuất bản nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 – 2022).

Nội dung đặc san gồm có Lời giới thiệu của Ban biên tập, hai bài phỏng vấn Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, 52 bài và nhiều hình ảnh. hình ảnh. Đặc san gồm 120 trang, khổ 24,5 x 29 cm.

bia.jpg

2. Khi mở đặc san, tôi được tiếp cận nhiều thông tin, cô đọng và chi tiết, về hoạt động của hầu hết các lĩnh vực, ngành, đoàn thể, địa phương ở tỉnh ta trong hơn 30 năm qua. Trước đây, có những nội dung mà tôi không có điều kiện biết.

Về nội dung đặc san

Phần trả lời của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An với phóng viên Báo rất phong phú về nội dung, đề cập đến nhiều vấn đề; trong đó có thủy lợi, công nghiệp năng lượng tái tạo, du lịch và các lĩnh vực khác, cùng tập trung vào 4 nhóm giải pháp để Bình Thuận tiếp tục phát triển toàn diện về mọi mặt trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu nhiều nội dung, trong đó có phần cụ thể về 6 nhiệm vụ trọng tâm, cùng các giải pháp thu hút đầu tư vào Bình Định. Thuận tiếp tục đi lên trên con đường mới.

52 bài báo khác đề cập đến các lĩnh vực, ngành, đoàn thể, địa phương đã làm được trong 30 năm qua là minh chứng sinh động về hoạt động của cán bộ và nhân dân trong tỉnh, làm rõ thêm bức tranh toàn cảnh. Bình Thuận với những con người cần cù, sáng tạo trong công việc, kế thừa những bước đi trước của tiền nhân và phát triển cho phù hợp với ngày nay.

Đọc bài “Nhân dân, Đảng một lòng chăm lo đất nước” của Bảo Ngân, tôi rất xúc động khi đọc những dòng: “Về thăm và làm việc với tỉnh Bình Thuận năm 1993… Tổng Bí thư Đỗ Mười Chỉ rõ: Để dân đói là lỗi của người đứng đầu, phải tìm cách phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, với Bình Thuận thì cần chú trọng đến thủy lợi để lo nước cho sản xuất… ”. cũng không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi được biết: “Công trình trạm bơm Lê Hồng Phong, huyện Bắc Bình cũng khá đặc biệt khi đẩy nước lên độ cao 150m, cung cấp nước cho một vùng khô hạn rộng lớn của xã Hồng Phong. , Hòa Thắng… ”. Với tâm huyết:“ Ý Đảng là sự đồng lòng của nhân dân, tạo nên sức mạnh, đưa nước tưới khắp nơi ”, để Bình Thuận hôm nay“ ngoài hệ thống sông hồ còn có một hệ thống kênh mương với tổng chiều dài hơn 1.800 km. “. Người dân Bình Thuận thật sự biết ơn Đảng, Nhà nước khi nước về. Bao nhiêu lợi ích mà người nông dân được hưởng, đã đổi đời.

dien-gio.jpg

Với tác phẩm: Khu Lê “bừng sáng”, tác giả Bích Nghĩa đã giúp người đọc biết được một Khu Lê anh hùng trong kháng chiến nay là vùng đất nhiều đổi mới, nơi hội tụ ba trụ cột kinh tế. với các dự án điện mặt trời, điện gió đã và đang triển khai, thu hút nhiều dự án du lịch, nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Với bài viết “Du lịch Bình Thuận: Vươn lên với những“ điểm sáng ”nổi bật, tác giả Tín Quốc đã giúp bạn đọc biết được Bình Thuận đã và đang thu hút các dự án đầu tư, phát triển ngành du lịch, không chỉ tập trung vào du lịch Phan Thiết, mà còn trải dài từ Tuy Phong, Bắc Bình đến Hàm Thuận Nam, La Gi, Hàm Tân… Tỉnh ta cũng đã mời gọi một số nhà đầu tư chiến lược, có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính để triển khai các dự án “điểm nhấn”… Tác giả Minh Vân, trong bài “Tuy Phong, sức bật của vùng“ đất nắng gió ”đã giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích về vùng đất nay đã trở thành trung tâm năng lượng quốc gia. Với tác giả Kim Anh, thành phố Phan Thiết đã có “Bước chuyển mình và khát vọng bứt phá” trong đó “Điểm đột phá là cơ sở hạ tầng mang dáng dấp của một khu đô thị loại I, diện mạo thành phố ngày càng khởi sắc, khang trang. Ngoài ra, nhiều mô hình kinh doanh mới phát triển đã tạo ra sự chuyển biến toàn diện về mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội.

Giao thông cũng là một trong những đề tài được nhóm tác giả đầu tư công sức học hỏi, rèn luyện, hình thành các tác phẩm: “Tuyến đường Hòa Thắng – Hòa Phú: Phát huy tiềm năng thế mạnh biển” Hoàng Nga), “Con đường hiện thân” (Định Hoa), “Giao thông vận tải mở đường cho nhiều ngành” (Trần Thi).

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đã được tỉnh ta thực hiện chu đáo, đầy đủ và kịp thời trong 30 năm qua, thể hiện qua bài viết “Tri ân bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực” của tác giả. Cây trâm anh. Trong bài báo cũng nêu những hoạt động nổi bật: “Phong trào nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh nặng, cha mẹ liệt sĩ một mình được nhiều cá nhân, tổ chức hưởng ứng mạnh mẽ”. tỉnh cũng tập trung tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin ”…

Bài “Hiệu ứng từ các chương trình, chính sách dân tộc” của tác giả Cát Tường giúp người đọc nhớ lại Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 17 của HĐND tỉnh về giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. …

Cùng với nhiều bài báo của các tác giả khác, viết về nhiều lĩnh vực hoạt động của các ngành, địa phương, góp phần làm phong phú thêm bức tranh chung của Bình Thuận, với sự nỗ lực không ngừng của những người con quê hương bằng những tác phẩm cụ thể, sáng tạo, làm tô thắm thêm diện mạo Bình Thuận và đẹp hơn, giàu có hơn, đáng yêu hơn.

Về hình thức của số đặc biệt

Các món đặc biệt được trình bày trang nhã. Đặc san có 117 trang với nội dung bài báo, hầu như tất cả đều có hình ảnh. Số báo đặc biệt có rất nhiều hình ảnh minh họa cho bài viết, với màu sắc sặc sỡ, rực rỡ, sống động. Những bức ảnh của đặc san rõ nét đến từng chi tiết, dù có những bức ảnh chụp toàn cảnh, không gian rộng. Có rất nhiều ảnh của tác giả Ngọc Lan, cùng với ảnh của các tác giả khác. Loại giấy in đặc biệt rất dày, mịn, chữ in rõ ràng, dễ đọc cho người đọc, dễ bảo quản được lâu.

novaworld-phan-thiet-1.jpg

3. Là một người con của quê hương Bình Thuận, tôi luôn mong muốn được đọc những tài liệu về quê hương mình. Đặc san “Bình Thuận – Tiềm năng, thành tựu và triển vọng phát triển” đã góp phần làm phong phú thêm tư liệu về Bình Thuận trong tủ sách dòng họ của chúng ta. Đọc số đặc biệt kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh của báo Bình Thuận đã cho tôi những thông tin thực sự bổ ích về quê hương mình. Có khá nhiều bài báo trong chuyên đề đã để lại ấn tượng cho tôi. Tiếc là bạn đọc chưa có cơ hội đọc những bài báo về văn hóa, thể thao.

Đặc san là thành quả của sự tâm huyết, nỗ lực hết mình của đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cán bộ, nhân viên báo Bình Thuận, ra mắt bạn đọc nhân dịp tỉnh Bình Thuận kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Mong rằng Đặc san có điều kiện sẽ được xuất bản rộng rãi hơn đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh, để nhiều người biết hơn về những thành tích mà cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được trong 3 thập kỷ qua.


M. THÀNH PHỐ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *