Nuôi ốc bươu đen đặc sản trong ao bèo, trai đẹp Hải Phòng bỏ túi 20 triệu mỗi tháng

Rate this post

Để ốc đen vượt đông

Vào mùa đông lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa, nhiều băng giá. Nếu để ốc trong ao thì rủi ro rất lớn, ốc có thể chết hàng loạt là điều khó tránh khỏi.

Sau nhiều năm nuôi ốc táo đen, anh Giang đã rút ra cho mình kinh nghiệm giữ ấm và bảo vệ ốc táo đen dễ xâm nhập.

Hải Phòng: Bí mật người nông dân bắt ốc bươu đen thả 20 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

Anh Lương Hoài Giang, xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) đã có gần chục năm gắn bó với con ốc táo đen (ốc nhồi). Ảnh Thu Thủy

Theo anh Giang, có hai cách để ốc vượt qua mùa đông an toàn, đó là vào đầu mùa đông, hàng ngày anh tiến hành tháo nước trong và ngoài ao theo con nước. Nhưng phải tháo từ từ, kiểm soát mực nước trong ao thích hợp (mực nước tốt nhất theo anh Giang là chỉ số dao động từ 80 cm – 1m). Trong ao cần trồng nhiều cây thủy sinh để ốc có chỗ ở ấm áp.

Cách thứ hai là anh Giang tiến hành ủ khô ao, khoảng cuối tháng 9, đầu đông anh Giang rút dần nước ra khỏi ao. Mỗi ngày giảm một ít từ khoảng 2-3cm, cho đến khi ao hết bùn. Khi đó, theo bản năng ốc sên sẽ bò tìm những nơi mềm mại để trú ngụ và ngủ nướng cho đến hết mùa đông.

Hải Phòng: Bí quyết bắt ốc bươu đen của nông dân lãi 20 triệu đồng / tháng - Ảnh 2.

Hàng ngày, anh Giang phải chèo thuyền quanh ao vớt trứng ốc để kiểm tra nước ao. Ảnh: Thu Thủy

Vào mùa xuân, thời tiết bắt đầu ấm dần lên, anh Giang bắt đầu rút nước dần vào ao, mỗi ngày nhử một ít với mục đích để nước đi đến đâu sẽ thấm, hút và làm mềm đất đến đó. từ từ đánh thức ốc sên. Những con bò đực từ từ tăng lên.

Tuyệt đối không đổ nước vào ao ồ ạt, ngập trong một thời gian vì ốc bươu đen vẫn còn sống sâu dưới nền đất cứng, không chui ra được, ốc sẽ bị ngạt và chết.

Clip: Anh Giang (xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) chia sẻ bí quyết nuôi ốc táo đen đặc sản Clip: Thu Thủy

Vào mùa ốc hương sinh sản, anh Giang phải bỏ ra 2 tiếng sáng đi khắp ao để vớt trứng ốc hương đem về nuôi trong bể xi măng, đậy nắp lại để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời phun nước ẩm để giữ cho chúng mát mẻ. ốc ấp.

Theo anh Giang, nuôi ốc hương trong ao phải đảm bảo yêu cầu về nguồn nước và thức ăn phải sạch, không ô nhiễm, không hóa chất. Nếu đất chua phải dùng bạt che phủ.

Kiểm tra nguồn nước, mực nước hàng ngày để kịp thời điều tiết nước ao nuôi cho phù hợp. Không để nước trong ao quá cạn hoặc quá sâu sẽ không tốt cho sự phát triển của ốc hương.

“Tuyệt đối không nuôi chung ao với các loại cá ăn thịt như trắm đen, cá chuối hoặc nuôi vịt, ngan. Vì thức ăn của các loài này là ốc, trứng ốc. Cần vệ sinh ao định kỳ 1 năm 1 lần để diệt hết cá. gây hại cho ốc sên ”- ​​ông Giang cho biết thêm.

Nguồn thức ăn vô tận cho ốc bươu đen

Ốc bươu đen không kén thức ăn, chúng có thể ăn các loại lá cây có sẵn trong vườn nhà như lá sắn, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, thân chuối, rau muống,…. đều có thể là nguồn thức ăn cho ốc sên.

Tuy nhiên, thức ăn trước khi thả xuống ao cho ốc cần phơi trên bờ một ngày để cỏ cây héo úa để ốc ăn nhiều hơn, tránh thối nguồn nước trong ao.

Hải Phòng: Bí quyết bắt ốc bươu đen của nông dân lãi 20 triệu đồng / tháng - Ảnh 4.

Nguồn thức ăn của ốc hương là các loại bèo, lá cây trong vườn phơi qua. Ảnh: Thu Thủy

Trong quá trình nuôi ốc bươu đen, chúng tôi thường xuyên phải bắt và diệt ốc bươu vàng sống trong ao.

Ốc táo vàng rất háu ăn, chúng có thể ăn thức ăn của ốc táo đen, thậm chí chúng còn cắn vào miệng của ốc táo đen, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của ốc táo đen.

Ngoài ra, cần chú ý xới cỏ xung quanh bờ để tránh chuột trú ngụ, gặm nhấm ốc, trứng ốc vào ban đêm khi ốc táo đen bò lên bờ.

Hải Phòng: Bí mật nông dân bắt ốc bươu đen, thả 20 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 5.

Lưới bắt ốc không phải che nắng. Ảnh Thu Thủy

Vào mùa hè, nước ao rất nóng, ốc không thể bám vào thảm thực vật và nguồn thức ăn trên mặt ao. Chúng sẽ phải chìm xuống đáy ao để tìm chỗ mát, đến khuya, mặt ao mát trở lại, chúng mới bò lên kiếm ăn. Những ngày này ốc không nhận được thức ăn liên tục nên sẽ chậm lớn, giảm năng suất.

Nắm bắt được nhược điểm trên, anh Giang phải làm lưới che nắng mặt ao để đảm bảo nước trong ao luôn trong mát, tạo điều kiện cho ốc tiếp cận nhiều thức ăn.

Clip: Anh Giang chia sẻ cách phân biệt ốc bươu vàng và ốc bươu đen. Clip: Thu Thủy

Hiện anh Giang đang nuôi ốc hương đen trên diện tích 4.000m2, chia thành 6 ao nhỏ. Mỗi năm, anh Giang nuôi và xuất bán ra thị trường từ 80 – 100 vạn con ốc táo đen giống, trên 2 tấn ốc táo đen thương phẩm, bán với giá 70 – 80 nghìn đồng / kg. Bao tiêu sản phẩm cho hơn chục hộ nuôi ốc hương thương phẩm tại địa phương.

Ngoài ra, anh Giang còn tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều hộ nông dân khác có nhu cầu nuôi ốc hương. Hướng dẫn cách lập ao nuôi ốc hương hiệu quả, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của loài đặc sản này, giúp nhiều hộ nông dân yên tâm vươn lên làm giàu.

Nhờ cách làm này, những năm gần đây, gia đình anh Giang nuôi gần hết ốc hương, năm nào cũng có ốc hương để cung cấp cho người dân trong và ngoài thành phố.

Ông Mai Hoa Giang – Chủ tịch UBND xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, xã Đại Thắng là xã thuần nông, ngoài phát triển truyền thống nếp cái hoa vàng, bà con còn tích cực trồng cây. cây ăn quả như vải, nhãn, dưa hấu … Ở vùng ruộng sâu, ngoài đê bao, nông dân còn cải tạo làm ao, nuôi cá, nuôi ốc bươu đen cho thu nhập ổn định như gia đình anh Lương Hoài Giang ở vài năm trước đây. xã.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *