Nuôi đặc sản dê tai dài, giá lên thì nhà nào ở Phú Yên nuôi tốt nhà đó.

Rate this post

Theo ông Nguyễn Văn Hòa ở xã An Phú, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cách đây khoảng 4 năm, giá bò lên xuống thất thường, dịch bệnh liên miên, mức độ rủi ro ngày càng lớn nên gia đình ông đã đầu tư. nuôi thêm dê.

Nuôi con đặc sản tai dài, giá lên thì nhà nào ở Phú Yên nuôi con đó giỏi - Ảnh 1.

Mô hình nuôi dê thâm canh tại hộ ông Nguyễn Văn Hòa ở xã An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: SƠN CA

So với nuôi bò, nuôi dê có nhiều thuận lợi hơn vì dê ít mắc bệnh, thức ăn chủ yếu là lá cây, cỏ có sẵn trong tự nhiên nên không tốn nhiều chi phí.

Đầu ra của dê thịt và dê giống ổn định hơn rất nhiều. Giá dê thịt cũng ổn định ở mức cao từ 120.000 đồng / kg thịt hơi, có thời điểm tăng gần 200.000 đồng / kg thịt hơi. Hiện đàn dê của gia đình có hơn 70 con, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm.

Còn bà Bốn Hạnh ở xã An Phú, người có gần 20 năm nuôi dê ở địa phương này cho biết: Hiện đàn dê của gia đình tôi có hơn 100 con, do đàn nhiều nên gia đình kết hợp chăn thả. và thâm canh.

Buổi sáng, dê được cho ăn tại chuồng, sau đó đưa ra đồng chăn thả, ăn cỏ cây ngoài đồng, buổi chiều được đưa về chuồng cho bữa khác.

Với cách chăm sóc này, đàn dê được cung cấp đủ thức ăn nên phát triển tốt, sau 7 tháng nuôi dê thịt đạt trọng lượng khoảng 20kg / con, bán được khoảng 2,5 triệu đồng, trừ chi phí mỗi con. khoảng 1,5 triệu đồng.

Tại xã An Phú, ngoài chăn nuôi dê bán chăn thả, người dân địa phương này cũng đang đầu tư chăn nuôi dê thâm canh trong chuồng. Bà Nguyễn Thị Minh Vân, một hộ dân ở đây cho biết: Sau khi tìm hiểu nhiều mô hình, nhận thấy nuôi dê thâm canh mang lại hiệu quả cao hơn nhiều nên gia đình đã đầu tư xây dựng 2 dãy chuồng để nuôi 70 con dê. .

Các ô chuồng này có hệ thống sàn lộ thiên, phía dưới là đệm lót sinh học, ngăn chất thải đọng lại trên nền chuồng, được thu gom và xử lý tự động bằng đệm lót. Kỹ thuật này giúp dê sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh, người nuôi không mất công vệ sinh hàng ngày.

Phân dê sau đó được ủ thành vi sinh, dùng để trồng cỏ cho dê ăn. Từ khi chuyển sang mô hình này, hiệu quả sản xuất cao hơn hẳn. Trung bình từ chăn nuôi dê, mỗi năm gia đình tôi thu lãi trên 100 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã An Phú Ngô Đức Hiền cho biết: Người dân địa phương phát triển nghề nuôi dê từ lâu, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, mô hình nuôi dê thâm canh mới phát triển mạnh. Mô hình này đã khắc phục được khó khăn về đất chăn thả, thúc đẩy đàn vật nuôi phát triển. Với những hiệu quả kinh tế mang lại, dê là vật nuôi có giá trị cạnh tranh cao của địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *