Nuôi cá quất giống cá trê, lão nông Lào Cai bắt được cả cá to bán cho nhiều người mua

Rate this post

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình nuôi cá đặc sản của gia đình, trong đó có nuôi quất, anh Phạm Văn Hân cho biết: “Cơ duyên đưa anh đến với nghề nuôi cá là do nhiều năm công tác tại Trung tâm Thủy sản tỉnh Lào Cai, anh đã nắm bắt được. tập tính sống của nhiều loài cá nước ngọt.

Anh chọn nuôi cá là con đường làm giàu vì có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình nuôi cá ở xã Quang Kim.

Nuôi một loại cá đặc sản giống cá trê, người nông dân Lào Cai kéo lưới bắt cả con to, bán đắt - Ảnh 1.

Thức ăn cho cá quất được anh Phạm Văn Hán, thôn Kim, xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) chế biến từ cá biển.

Năm 2016, anh mua 600 con cá quất về nuôi thử nghiệm. Sau 2,5 – 3 năm nuôi quất với trọng lượng 2,5 – 3 kg / con, với giá bán quất 400 – 450 nghìn / kg, kết quả bước đầu đạt được đã tạo động lực cho anh mở rộng quy mô. nhiều diện tích ao hơn.

Tuy nhiên, năm 2018 do ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết, tưởng chừng anh Hận đã bỏ cuộc, nhưng sự kiên trì quyết tâm đã giúp anh nông dân này vực dậy, tiếp tục con đường làm giàu từ nghề nuôi trồng thủy sản.

Vì vậy, tháng 4/2019, anh Hận đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng mua quất, cá nục, cải tạo 3.000m2 ruộng trũng thành 4 ao nuôi cá.

Anh nuôi cá theo hướng lấy ngắn, nuôi dài, thu lãi, chủ yếu là nuôi cá quất, cá châu chấu và cá trắm cỏ, rô phi, cá chép lai …

Tất cả các ao nuôi cá đều được anh Hân đầu tư xây dựng một cách rất khoa học. Thành ao được xây cao bằng kè cứng. Ao luôn thông thoáng. Hệ thống điện lưới được xây dựng và lắp đặt đồng bộ. Các phương tiện cơ giới có thể vào ao dễ dàng.

Nhìn lại quá trình nuôi cá của mình, anh Hận cho rằng: Để có thể phát triển và làm giàu bằng nghề nuôi cá, chỉ cần có bề dày kinh nghiệm nuôi cá là chưa đủ mà phải biết vận dụng một cách sáng tạo những kinh nghiệm này. Kinh nghiệm nuôi cá nếu đi vào thực tế sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với 3.000 con quất khi mới nhập về, anh Hân cho ăn cám, từ giai đoạn cá lớn đạt khoảng 2 lạng / con đến cá thương phẩm, anh cho ăn thêm cá biển băm nhỏ giúp cá thành phẩm đạt năng suất cao. , thịt cá thơm ngon.

Được biết, cá thác lác là loại cá đặc sản giàu chất dinh dưỡng, thịt chắc, không có xương, dễ chế biến, hiện đang được thị trường ưa chuộng.

Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nuôi cá nên sau gần 2 năm thả nuôi, cá quất lớn nhanh, đạt 1,6-1,8 kg / con, với giá bán quất từ ​​450.000-480.000 / kg, ước tính sau khi xuất bán lứa đầu. , anh lãi gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ cá Quất mà 3.000 con châu chấu, 2.000 con cá trắm cỏ, rô phi, cá chép lai đều được anh Hân cho ăn nguồn thức ăn tự nhiên và cá tạp xay nên cá rất ít bệnh tật, tiết kiệm chi phí. Giá cả.

Nuôi cá giống anh Hận lớn chậm hơn so với cho cá ăn thức ăn công nghiệp, nhưng bù lại, anh luôn bán được cá với giá cao gấp 2 – 3 lần.

Đầu năm 2021, anh Hân còn mạnh dạn nuôi 5.000 con cá lăng đuôi đỏ, đây là hướng phát triển hiệu quả, bền vững bên cạnh các yếu tố “thiên thời, địa lợi” về khí hậu, nguồn nước tại địa phương… sẽ mở ra một hướng phát triển nuôi trồng thủy sản mới của người dân nơi đây.

Nuôi loại cá đặc sản giống cá trê, người nông dân Lào Cai kéo lưới bắt cả con to, bán đắt - Ảnh 4.

Cá quất phát triển tốt tại trang trại nuôi cá của gia đình anh Phạm Văn Hán, ở thôn Lăng Kim, xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Với ý chí của một người giàu nghị lực và niềm tin khởi nghiệp, tin rằng mô hình nuôi cá đặc sản của anh Phạm Văn Hán ở thôn Làng Kim, xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) sẽ là một ngày kết thúc. Càng phát triển, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà sẽ trở thành mô hình điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *