Nông dân Hải Phòng thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm nhờ mô hình nuôi bò ăn cỏ

Rate this post

Vốn lại từ cặp bò bố mẹ cho

Sống ở vùng quê nghèo, năm 1993, vợ chồng chị Chín lấy nhau, về nhà bố mẹ đẻ mua một đôi bò về nuôi. Gia đình chồng có nhiều ruộng nên nuôi bò để có sức kéo phục vụ sản xuất của gia đình. Trong thời gian rảnh rỗi, anh ấy làm việc cho những gia đình khác có nhu cầu.

Clip: Chị Lê Thị Chín, thôn Cây Da (xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) chia sẻ về công việc chăn bò hàng ngày của mình. Video: Thu Thủy

Con bò cái năm nào cũng đẻ được một con nghé mà anh Chín không bán để nuôi. Cứ thế, đàn bò cứ thế nhân lên theo cấp số nhân, gia đình thay nhau thả rông cùng đàn bò tìm cỏ hết ruộng này đến ruộng khác. Ngày nắng cũng như ngày mưa, nhà chị không bao giờ vắng bóng cánh đồng.

Bà Chín cho biết, những năm gần đây, nhiều gia đình bỏ ruộng, không canh tác để vào các khu công nghiệp làm thuê. Đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng khu công nghiệp. Số diện tích đất còn lại không canh tác được, một phần do hệ thống tưới tiêu không phù hợp, chuột phá hoại, sâu bệnh, năng suất thấp, thu nhập thấp.

Gia đình chị vẫn nuôi bò không phải để phục vụ sản xuất mà nuôi bò thương phẩm.

Nông dân Hải Phòng thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm từ nuôi bò thả rông ăn cỏ - Ảnh 2.

Những con bò tiếp tục kiếm ăn từ cánh đồng này đến đồng cỏ khác. Ảnh: Thu Thủy

Chính từ những thửa ruộng không người dân canh tác, cỏ mọc lại là nguồn thức ăn vô tận cho đàn bò của gia đình chị Chín.

Ngày nào cũng vậy, cứ tầm 6 – 7 giờ sáng là đàn bò ra bãi cỏ. Buổi trưa, khi bò đầy cỏ, anh em thay nhau ăn cơm, đến tối thì bò về chuồng.

“Bò hôm trước chăn thả ở đâu thì hôm sau không ăn tiếp nên cứ 2-3 ngày, chị Chín lại phải lùa bò sang khu khác ăn, ngày nào cũng vậy. Dù mưa hay nắng, gia đình đều phải thay nhau chăn bò, khi trời khô ráo, ruộng thiếu cỏ, họ phải cùng đàn bò đi bộ vài cây số mới tìm được bãi cỏ với đàn bò ”, bà Chín cho biết.

Nông dân Hải Phòng thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm từ nuôi bò thả rông ăn cỏ - Ảnh 3.

Con bò cái đang nghe lệnh của chủ, chúng có thể tấn công người lạ để bảo vệ con mình. Ảnh: Thu Thủy

Giống bò mà gia đình anh Chín đang nuôi là giống bò bê – một giống bò, chúng có ưu điểm đẻ con may mắn, nuôi con khỏe. Bò mỗi năm đẻ một lứa, con nào cũng mập mạp, lông vàng óng ả. Những con bò mẹ đẻ ra bê cái của gia đình anh Chín đều để lại nuôi và chỉ bán bò đực giống cho thương lái.

Bây giờ có một đàn bò hàng tỷ đô la

Đến nay, đàn bò của gia đình bà Chín luôn dao động từ 45 – 47 con. Trong đó, đàn bò 19 con, mỗi năm gia đình có thêm 19 con bê sinh ra, xuất bán được hơn 10 con. Gia đình anh Chín thu nhập mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Nông dân Hải Phòng thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm từ nuôi bò thả rông ăn cỏ - Ảnh 4.

Bò ngoan ngoãn đứng yên khi bị chủ bắt ve trên người. Ảnh: Thu Thủy

Theo chị Chín, đàn bò của chị được nuôi hoàn toàn từ cỏ ngoài tự nhiên, gia đình nuôi theo kiểu kiếm lời. Thời gian nuôi dài hơn gấp đôi so với nuôi trong lồng, nhưng bù lại gia đình không tốn tiền thức ăn.

Việc nuôi bò như gia đình chị hiện nay rất hiếm, để đàn bò luôn khỏe mạnh và phát triển đòi hỏi người chăn nuôi phải có sức khỏe dẻo dai, chịu được nắng mưa trên đồng ruộng. Bò đi đến đâu chị cũng phải đi theo, khoảng cách giữa người và bò không được quá xa để việc kiểm soát đàn bò luôn tốt hơn.

Vào những ngày mưa ẩm cỏ, bò không ăn cỏ ở tầng thấp sát mặt đất mà di chuyển đến nơi cây mọc cao trên triền đê hoặc gò cao nhất để tìm cỏ ăn. Cô Chín phải mặc áo mưa đi theo hoặc tìm chỗ trốn an toàn rồi lùa bò vào khu vực vắng người canh tác.

Thịt bò cô Chín bán cho thương lái được đánh giá cao về chất lượng, hương vị thơm ngon, ngọt, thịt khô, khi nấu chín mềm, khác hẳn với nhiều loại thịt bò khác.

“Những năm gần đây, thương lái luôn đến tận nhà đặt hàng trước. Giá bán năm sau luôn cao hơn năm trước nhưng cũng không còn bò để bán”, bà Chín cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *