Các tỉnh miền Trung triển khai khẩn trương, quyết liệt các phương án phòng chống bão Noru

Rate this post

Với phương châm “không được chủ quan, lơ là” các cấp, các ngành các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được dự báo vùng tâm bão Noru đã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, khẩn trương triển khai công tác phòng chống, ứng phó. các kế hoạch; kịp thời cử các đoàn kiểm tra xuống các địa bàn trọng điểm để đôn đốc, tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Lực lượng chức năng của các tỉnh, thành phố đã chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu vực ven biển, cửa sông. các dòng sông có nguy cơ bị sóng đánh tan; hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu tránh trú bão an toàn, kiên quyết không để người dân ở trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tại cuộc họp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão Noru ngày 25/9, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế yêu cầu, kể từ ngày 26/9, tất cả các cuộc họp không cơ yếu. được hoãn, các sở, ngành, địa phương rà soát lại kịch bản di dân, chốt thời gian di dân, tính toán phương án phù hợp, nhất là các địa bàn trọng điểm, nguy cơ cao.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế dự kiến ​​sẽ di dời 23.762 hộ với 84.930 nhân khẩu để ứng phó với bão, 17.712 hộ với 65.231 nhân khẩu để ứng phó với lũ, 7.087 hộ với 26.528 nhân khẩu để ứng phó với nguy cơ cao xảy ra lũ quét. , lở đất.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai khẩn cấp và hoàn tất công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trước ngày 26 tháng 9. UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế đã rà soát phương án sơ tán và di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ và triều cường đến nơi an toàn.

Theo báo cáo, hiện tỉnh Thừa Thiên – Huế còn khoảng 3.200 ha ao và hơn 3.500 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông, hồ, đầm chưa thu hoạch hết sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch và thủy sản. Sản phẩm nuôi trồng chưa kịp thu hoạch đang được các ngành chức năng hỗ trợ, hướng dẫn người dân chằng chống để giảm thiệt hại khi mưa bão. Tỉnh Thừa Thiên – Huế có hơn 600 tàu, thuyền ra khơi khai thác. và đang tranh thủ vào bờ tránh trú an toàn, trên biển chỉ còn 6 phương tiện với 52 lao động, chậm nhất sáng 26-9 sẽ được đưa vào bờ tránh trú an toàn.

Tại Đà Nẵng, chiều 25/9, Đoàn công tác do ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra. điều tra ứng phó với bão Noru tại TP. Đà Nẵng. Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác bố trí neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang cho biết, tại các địa phương có người dân sinh sống ven sông suối của huyện Hòa Vang và vùng ven của thành phố đã chủ động phương án di dân ra khỏi vùng trũng thấp, nguy hiểm. các khu vực, khu vực sạt lở đất đá đến nơi an toàn. Thành phố cũng đã bố trí nơi trú ẩn, dự trữ đủ lương thực, thực phẩm để cung cấp cho người dân đến nơi sơ tán.

Theo Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng, cho biết đến chiều 25-9, tất cả các tàu của Đà Nẵng đã được hướng dẫn vào nơi neo đậu an toàn. Riêng 18 tàu chở dầu ở âu thuyền Thọ Quang đã đậu bên ngoài để đề phòng cháy nổ do va đập. Đối với những thuyền nhỏ, thuyền thúng không cập bến, các đồn biên phòng sẽ vận động cùng ngư dân đưa vào bờ để đảm bảo an toàn.

Từ 16h30 ngày 25/9, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã ra thông báo cấm người và tàu ra bến khai thác, kinh doanh dịch vụ khai thác thủy sản trên biển, cho đến khi có thông báo mới.

Hiện Đà Nẵng có 35 tàu của các địa phương khác đang hoạt động trên biển đã liên lạc được, thành phố đã hướng dẫn ngư dân ra khỏi vùng nguy hiểm và đang di chuyển vào bờ an toàn.

Ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết thành phố triển khai quyết liệt việc di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. “Một giờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền, các lực lượng chức năng của thành phố sẽ có biện pháp mạnh, yêu cầu toàn bộ ngư dân vào bờ để đảm bảo an toàn”, Chủ tịch UBND TP nói. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đối với tình hình bão mạnh, tỉnh sẽ di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người, sơ tán hơn 124.520 người.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã huy động toàn bộ lực lượng vận động, hỗ trợ người dân thu hoạch nhanh diện tích lúa đến thời kỳ thu hoạch. Đến thời điểm này, các vùng trung du và ven biển trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch xong lúa hè thu; Riêng một số huyện miền núi có khoảng 570 ha lúa nước và hơn 3.500 ha lúa nương chưa thu hoạch.

Cùng với đó, các địa phương cũng đã chỉ đạo người dân chủ động chằng chống nhà cửa theo từng khu, từng cấp; bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, bảo đảm an toàn vùng nuôi trồng thủy sản.

Hiện tỉnh Quảng Nam có 2.910 lồng, bè nuôi trồng thủy sản, trong đó có 580 lồng cá nước ngọt, chủ yếu được nuôi trên các hồ thủy lợi, thủy điện và trên sông Tam Kỳ; 2.330 lồng cá nước mặn / lợ tập trung ở các địa phương Núi Thành, Duy Xuyên và Hội An. Diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 650 ha (thủy sản nước mặn / lợ), chủ yếu nuôi trên cát ven biển và trải bạt ở vùng triều cường, khoảng 85% nuôi ven sông đã cho thu hoạch, còn lại vẫn đang thu hoạch. để tránh bão.

Tổng số tàu cá đang hoạt động trên biển là: 87 tàu với 2.533 lao động / Tổng số tàu cá toàn tỉnh là 2.753 tàu với 13.575 lao động. Các tàu đã nhận được thông báo về bão Noru.

Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên trong hai ngày 24-25 / 9 có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 60-148mm, đây cũng là địa phương có nhiều trang trại nuôi trồng thủy sản với khoảng 82.000 lồng bè, hơn 82.000 lồng bè. 960 chiếc thuyền. Đến chiều 25-9, chỉ còn 13 tàu hoạt động trên biển. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên và thị xã Sông Cầu đã yêu cầu bà con neo đậu kiên cố lồng bè, hướng dẫn thả bè xuống đáy đảm bảo an toàn; tổ chức kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Tỉnh Phú Yên cũng đã vận động toàn bộ ngư dân trên các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ trước khi bão vào đất liền, tuyệt đối không để ai ở lại trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản. sản xuất.

Hiện các tỉnh, thành phố miền Trung dự báo nằm trong vùng tâm bão Noru đã chủ động thực hiện khá tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các hồ, đập, công trình thủy điện quan trọng để ứng phó kịp thời. tình hình. triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế có 56 hồ thủy lợi, 12 hồ thủy điện với tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3, hiện mực nước các hồ thủy lợi, thủy điện đang vận hành an toàn. Toàn tỉnh có 163 hồ chứa dung tích từ 50.000 m3 trở lên, tính đến 12 giờ ngày 25/9 đạt khoảng 30% dung tích thiết kế, có 24 hồ cạn, còn lại đang điều tiết. đưa đến mực nước thấp nhất.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh hiện có 73 hồ chứa chưa tưới và 04 hồ thủy điện. Tính đến thời điểm này, các hồ thủy lợi đã tích được 40 – 50% dung tích hữu ích thiết kế; các hồ thủy điện tích nước thấp, đạt 20 – 30%. Sở NN & PTNT Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, hướng dẫn các chủ đầu tư xây dựng hồ, đập xây dựng phương án ứng phó thiên tai và các phương án ứng phó với thiên tai khẩn cấp. .

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *