Những thành tựu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội góp phần khẳng định mối quan hệ thủy chung, son sắc giữa hai tỉnh Thanh Hóa.

Rate this post

Mối quan hệ hợp tác đặc biệt, ngày càng toàn diện giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn ngày càng “đơm hoa kết trái”, với nhiều kết quả ấn tượng. Đặc biệt, kết quả hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội được ghi dấu ấn một lần nữa khẳng định mối quan hệ thủy chung, son sắc giữa hai địa phương.

Những thành quả hợp tác trong lĩnh vực văn hóa - xã hội góp phần khẳng định mối quan hệ thủy chung, son sắc giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Điệu múa truyền thống của Lào được trình diễn tại lễ hội Mường Xia và công bố tour du lịch Quan Sơn – Viêng Xay (ảnh tư liệu Khôi Nguyên).

Cách đây hơn 3 năm, nhận thấy tiềm năng, lợi thế lớn và khả năng kết nối để khai thác phát triển du lịch, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương, đơn vị thi công tổ chức công bố tour du lịch Quan Sơn – Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn). Huyện miền núi Quan Sơn nổi tiếng với nhiều hang động, thác nước đẹp, ngàn trùng điệp. Và huyện Viêng Xây còn có địa hình đồi núi hiểm trở và hệ thống gần 500 hang động độc đáo; Đồng thời, Viêng Xay còn là khu căn cứ địa cách mạng nổi tiếng của nước bạn, nơi Chủ tịch Khăm Tây Si Phan Đôn và nhiều thế hệ lãnh đạo cách mạng Lào đã sống, làm việc và lãnh đạo cuộc kháng chiến cứu nước cho đến ngày thắng lợi. Tất cả những điều kiện tự nhiên và con người nêu trên là cơ sở để hình thành sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên kết hợp du lịch mạo hiểm; đồng thời xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch văn hóa – lịch sử, gắn với khám phá các lễ hội truyền thống, như lễ hội té nước truyền thống xứ sở Triệu Voi, lễ hội Mường Xia tưởng nhớ công lao của vị tướng. Tư Mã Hải Đảo đội quân dân tộc huyện Quan Sơn. Ngoài ra, việc kết nối du lịch Quan Sơn – Viêng Xay còn dựa trên các điều kiện về giao thông, hạ tầng phục vụ du lịch của cả hai địa phương, đặc biệt là Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Việc công bố và khai thác tour du lịch Quan Sơn – Viêng Xây nhằm quảng bá tiềm năng du lịch hay danh lam thắng cảnh của vùng đất hai địa phương, mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất. điểm đến. Đồng thời, góp phần tạo sự gắn kết, làm dày thêm mối quan hệ thủy chung, son sắc cũng như tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn nói chung và hai huyện Quan Sơn – Viêng Xây. đặc biệt.

Có thể nói, việc hợp tác phát triển du lịch là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Những năm gần đây, cùng với việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác về văn hóa, giáo dục, y tế, phát thanh, truyền hình, giao lưu kinh tế. Đồng thời, được sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của các tỉnh bạn Lào, Thanh Hóa đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được hàng nghìn hài cốt liệt sĩ. Như một chuyên gia, những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Lào về nước. Điển hình cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh trong thời gian qua là giáo dục – đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2016, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và đào tạo 538 lưu học sinh đến từ các tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng theo học các ngành kinh tế, tài chính, sư phạm, ngoại ngữ, nông nghiệp, y tế. … góp phần nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của hai tỉnh, hai nước.

Đặc biệt, năm 2021, căn cứ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt, các cấp, các ngành của tỉnh Huaphan, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị. cho cán bộ và đào tạo cao đẳng, đại học, thạc sĩ cho học sinh, sinh viên của tỉnh bạn. Kết quả, tính đến ngày 31/12/2021, có 466 lưu học sinh Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (Đại học Hồng Đức 132 sinh viên, Cao đẳng Y tế 263 sinh viên). thành viên, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch 71 sinh viên); trong đó, 165 sinh viên thuộc diện học bổng, 301 sinh viên tự túc; tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 167 lưu học sinh trên địa bàn tỉnh Huaphan hoàn thành chương trình học và làm thủ tục cho học sinh về nước, đảm bảo quy định. Ngoài ra, trong năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và hỗ trợ kinh phí đào tạo cho 45 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở của tỉnh Hủa Phăn đi học Cao đẳng lý luận chính trị – hành chính tại Trường. Chính trị của tỉnh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Cùng với những kết quả nổi bật trong công tác giáo dục và đào tạo, cũng trong năm 2021, ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tốt việc đón tiếp, chăm sóc sức khỏe cho 13 lượt cán bộ và nhân dân tỉnh Hủa Phăn đến thăm. khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, với số tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 117 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cũng thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan của tỉnh Hủa Phăn về tình hình dịch bệnh trên địa bàn biên giới; việc hạn chế, đình chỉ đi lại, đóng cửa khẩu, phối hợp tuyên truyền cho người dân hai bên về dịch bệnh; tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam từ Lào đưa đi kiểm dịch theo đúng quy định; hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương tỉnh Huaphan các trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch COVID-19 …

Để tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, góp phần tạo sự gắn kết giữa hai địa phương, thời gian tới, hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn sẽ tiếp tục giành được học bổng. tạo điều kiện cho cán bộ, học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu tại mỗi nước. Trong đó, năm 2022, tỉnh Thanh Hóa sẽ dành 45 suất học bổng cho học sinh, sinh viên tỉnh Hủa Phăn học đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Thanh Hóa. tạo 30 suất cho hệ đại học, cao đẳng và dạy nghề, 5 suất cho hệ đại học lên đại học, 10 suất cho nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ; dành 45 suất học bổng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý học trung cấp lý luận chính trị – hành chính. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn (sơ cấp) 6 nghề tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và các cơ sở đào tạo khác của tỉnh.

Cùng với đó, trên cơ sở nhu cầu học tập, rèn luyện thực tế của tỉnh Huaphan và các tỉnh của Lào, tỉnh Thanh Hóa thống nhất giao các trường đại học, cao đẳng tiếp nhận lưu học sinh Lào ngoài kế hoạch. có kế hoạch học tập và đào tạo nghề tại các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo của tỉnh Thanh Hóa theo hợp đồng được thỏa thuận giữa các cơ sở đào tạo của tỉnh Thanh Hóa với đối tác Lào, đảm bảo tuân thủ các quy định của Chính phủ hai nước. Đồng thời, năm 2022, tỉnh Hủa Phăn cũng dành 5 suất học bổng cho cán bộ, học sinh tỉnh Thanh Hóa sang Lào học tập. Ngoài ra, hai bên còn phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật, thể dục – thể thao, quảng bá du lịch… nhân các sự kiện, ngày lễ lớn của hai nước, hai tỉnh; tổ chức các hội nghị, hội thảo, các sự kiện văn hóa, du lịch để giới thiệu, quảng bá du lịch Thanh Hóa tỉnh Hủa Phăn và giới thiệu, quảng bá du lịch Hủa Phăn tỉnh Thanh Hóa.

Về lĩnh vực y tế, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hỗ trợ khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân tỉnh Hủa Phăn tỉnh Thanh Hóa theo thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai tỉnh. Ngoài ra, hai bên sẽ chỉ đạo ngành Y tế hai tỉnh phối hợp tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ y tế các tuyến của tỉnh Hủa Phăn nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho Bệnh viện Hữu Nghị. Hội nghị Lào – Việt Nam tại tỉnh Hủa Phăn. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ thông tin, tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác ở khu vực biên giới … Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn 317.878 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo lưu học sinh tại tỉnh Hủa Phăn, khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân tỉnh Hủa Phăn tỉnh Thanh Hóa.

Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội và những kết quả quan trọng đạt được, đã và đang góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn ngày càng đi vào thực chất. chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Laureate

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *