Những nút thắt cần tháo gỡ tại Dự án đường cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt

Rate this post

Khó hơn và khó hơn

Năm nay, thời tiết khu vực Bắc Trung Bộ không thuận lợi, nắng nóng không còn, mưa kéo dài. Trong khi đó, dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt (đặc biệt là cầu vượt Quốc lộ 8A, cầu Hưng Đức, cầu Hùng Thắng, hầm cầu Thần Vũ, cầu Sông Đào ..) thì điều kiện địa chất, thủy văn là rất phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho các đơn vị thi công.

Công Hòa Hiệp Thị công đoạn mố cầu vượt;  La Giang
Công ty TNHH Hòa Hiệp thi công trụ cầu cầu vượt đê La Giang

Kỹ sư Tống Trần Hùng (Công ty TNHH Hòa Hiệp) cho biết, tại đoạn cầu vượt đê La Giang (huyện Đức Thọ), đơn vị đã thi công xong 5 trụ cầu, cơ bản đảm bảo chống lũ. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19, rồi “bão giá” nhiên liệu, vật liệu, thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung thực sự là rào cản không nhỏ, buộc các nhà đầu tư phải nỗ lực hết sức mới có thể vượt qua, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.

Qua tìm hiểu, được biết, cơn “bão giá” càn quét đã đẩy một số nhà đầu tư vào dự án đường cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt đứng trước nguy cơ thiếu vốn, có khi chỉ cầm chừng. Vì vậy, trên toàn tuyến nhìn chung sản lượng thi công của các gói thầu chưa đồng đều, một số hạng mục còn lộn xộn, khó đảm bảo kịp tiến độ, nếu không có giải pháp khả thi hơn.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, khi thời tiết thuận lợi, giá xăng dầu tăng đột biến kéo theo giá vận chuyển đất, cát cũng tăng theo. Nhiều doanh nghiệp vận tải không quan tâm đến việc cung ứng vật tư, gây gián đoạn thi công, nhất là hạng mục kè, cát trên tuyến chính. Lúc này, dầu khí đã hạ nhiệt nhưng có mưa lớn kéo dài, một số hạng mục không thể thi công được. Theo đó, tiến độ dự án đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

CôStock Công ty CIENCO4 àn CIENCO4 Cầu Hùng Thắng 1 bắc qua đường sắt Bắc Nam
Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4 thi công cầu Hùng Thắng 1 bắc qua đường sắt Bắc – Nam

Đặc biệt tại khu vực miền Trung, việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chủ yếu được thực hiện từ sau Tết Nguyên đán đến trước mùa mưa bão. Vào mùa mưa lũ, các phương án thi công cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người và tài sản trên công trường.

Các vấn đề cần được giải quyết

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đi qua tỉnh Nghệ An (44,40Km) và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh (4,9Km). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 11.157 tỷ đồng, trong đó, vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng, nhà nước tham gia hơn 6.067 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng Nguyễn Quốc Việt cho biết, đến nay tổng giá trị khối lượng ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

Theo tính toán của vị Tổng giám đốc này, giá vật liệu chính như sắt thép, xi măng, cát, đá, nhựa đường, xăng dầu … tăng đột biến, kéo theo giá gói thầu dự kiến ​​tăng 13%. – 15%. Cùng với đó, giá kè tại các mỏ cũng tăng khoảng 2 lần so với đơn giá trong dự toán gói thầu, dẫn đến dự án trượt giá ước tính hơn nghìn tỷ đồng.

Giá vật liệu chính tăng đột biến, dẫn đến giá thầu của các gói dự kiến ​​sẽ tăng từ 13% - 15%
Giá nguyên vật liệu chính tăng đột biến khiến giá gói thầu dự kiến ​​tăng từ 13% – 15%.

“Hiện một số đoạn tuyến còn vướng giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ; các ngân hàng siết chặt hoạt động tín dụng, ngăn chặn nợ xấu nên việc giải ngân gặp nhiều khó khăn. Thời tiết mưa nhiều, việc cung cấp cát và vật liệu san lấp không được thuận lợi như mong đợi. Vì vậy, doanh nghiệp rất mong chính quyền các cấp, người dân và các bên liên quan chia sẻ, đồng hành cùng dự án ”- ông Nguyễn Quốc Việt chia sẻ.

Sau khi phong hóa, nền đường (đoạn qua xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ) bị ngập do mưa lớn.
Sau khi phong hóa, lòng đường chính (đoạn qua xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ) bị ngập sâu do mưa lớn.

Về những khó khăn, vướng mắc của dự án đường cao tốc đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đại diện Ban quản lý dự án 6 cho biết, Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT thường xuyên động viên, khuyến khích, giám sát chặt chẽ tiến độ, chất lượng của dự án. Về khó khăn trượt giá, chủ đầu tư cũng đã có văn bản kiến ​​nghị và Bộ đang tổng hợp ý kiến ​​để sớm kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt là công trình trọng điểm, có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế – xã hội. Hy vọng rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ GTVT, sự đồng hành của chính quyền các cấp và người dân, những khó khăn, vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ, tạo động lực cho cộng đồng. Doanh nghiệp thi công dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *