Nhiều giải pháp giúp người lao động tiếp cận nguồn vốn vay an toàn

Rate this post

Triển khai gói 20.000 tỷ đồng cho công nhân vay

Nhiều giải pháp giúp người lao động tiếp cận nguồn vốn vay an toàn - Ảnh 1

Để ngăn chặn tín dụng đen đến với người lao động, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận giao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai một gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng. Dự kiến, chương trình sẽ sớm được triển khai đến người lao động trên toàn quốc trong thời gian tới. “Chúng tôi đã có buổi làm việc với NHNN và hai công ty tài chính về việc làm thế nào để triển khai cho vay một cách thuận lợi và hợp lý nhất. Năm 2022, mỗi công ty sẽ dành 10.000 tỷ để cho công nhân vay với lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay trên thị trường, thời hạn từ 3 tháng đến 2 năm.

Trong tháng 8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đi khảo sát một số địa phương, nhất là những địa phương có khu công nghiệp, tập trung đông công nhân lao động như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. , Long An. Tới đây, Công đoàn Viên chức Việt Nam tiếp tục khảo sát tại một số tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Nam. Nếu thời gian tới người lao động có nhu cầu nhiều hơn, Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện cho các công ty tài chính tiêu dùng vay gói lớn hơn.

Về điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, thủ tục rất đơn giản, người lao động đang làm việc, tham gia lao động sản xuất tại doanh nghiệp đều được vay vốn. Tới đây, hai công ty tài chính sẽ xây dựng một app (phần mềm) và thông báo cho nhân viên. Trên cơ sở đó, nhân viên sẽ có ứng dụng khai báo thông tin trên ứng dụng. Ngoài thông tin cá nhân, nhân viên cung cấp càng nhiều thông tin xác thực như số sổ bảo hiểm, hóa đơn điện nước, xác nhận công đoàn… thì lãi suất vay càng giảm. Đặc biệt, nếu được chủ doanh nghiệp xác nhận, sau khi vay vốn, doanh nghiệp cam kết trợ cấp lương hàng tháng cho người lao động thì lãi suất sẽ còn thấp hơn nữa.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết thêm, sau khi NLĐ cung cấp đầy đủ thông tin, ngân hàng cam kết trong vòng 24 giờ, người vay sẽ được vay tiêu dùng từ 5 triệu đến tối đa 60 triệu. Người lao động được vay từ 3 tháng đến 2 năm. Mỗi tháng, người lao động có thể trả góp từ 1,5 – 1,6 triệu đồng. “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chỉ đạo công đoàn các cấp, nhất là công đoàn các khu công nghiệp tuyên truyền về chủ trương của gói hỗ trợ 20 nghìn tỷ đồng này. Không chỉ giúp người lao động trang trải chi phí sinh hoạt, gói hỗ trợ còn có thể hạn chế, giảm thiểu tình trạng rút BHXH một lần của người lao động ”, ông Phan Văn Anh nhấn mạnh.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo NHNN cho biết, về tín dụng đen, ngày 25.4.2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 12 / CT-TTg, trong đó giao Bộ Công an là cơ quan đầu mối tham mưu, triển khai các nhiệm vụ về phòng chống. chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ngân hàng Nhà nước với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng có trách nhiệm hoàn thiện cơ sở pháp lý, chỉ đạo và triển khai các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thống. nâng cao nhận thức và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng, từ đó góp phần hạn chế, đẩy lùi nạn tín dụng đen.

\N

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều thông tư, quyết định để triển khai nhiệm vụ trên. Trong đó, mở rộng tín dụng có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, nhất là nông nghiệp, nông thôn (nơi dễ phát sinh hoạt động tín dụng đen). Bên cạnh đó, phát triển mạng lưới các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng miền nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân. Đến nay, toàn hệ thống có 124 tổ chức tín dụng và gần 1.200 quỹ tín dụng nhân dân; 16 công ty tài chính được cấp phép với 17 chi nhánh, 41 văn phòng đại diện và 74.337 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc; 4 tổ chức tài chính vi mô được cấp phép hoạt động với 64 chi nhánh và 59 phòng giao dịch tại 24 tỉnh, thành phố.

Tuyên truyền, phòng, chống tín dụng đen

Chia sẽ với Thiếu niên Về tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, thời gian qua, việc lợi dụng khó khăn về tài chính của công nhân cả nước, nhất là trong điều kiện hoàn cảnh. Trong đợt đại dịch Covid-19, tín dụng đen nổi lên như một vấn nạn xã hội, len lỏi vào mọi ngõ ngách, nhất là ở các thành phố lớn, các địa phương phát triển, những khu vực tập trung đông công nhân, sinh viên. . Để bảo vệ người lao động, về phía Công đoàn Viên chức Việt Nam, ông Hiếu cho biết, ngày 12/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản về việc tăng cường tuyên truyền, phòng, chống tín dụng đen trong công nhân. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn, chấm dứt hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen, nhất là ở những nơi có đông công nhân lao động.

Về các giải pháp cụ thể, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian tới, NHNN tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân và doanh nghiệp, góp phần hạn chế tín dụng đen … NHNN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng tập trung chấn chỉnh hoạt động cho vay, có chính sách lãi suất phù hợp, bảo đảm minh bạch, đúng quy định của pháp luật về thu nợ.

Về vấn đề này, theo Bộ Công an, tình hình tín dụng đen diễn biến ngày càng phức tạp, cùng với nhu cầu tín dụng trong nhân dân tăng cao nên không ít người trở thành nạn nhân. Trong 3 năm qua, cả nước đã phát hiện, xử lý gần 2.800 vụ, 5.000 đối tượng, trong đó có nhiều vụ cho vay nặng lãi liên quan đến người lao động. Đại diện Bộ Công an cho biết, tội phạm tín dụng đen hoạt động rất tinh vi, núp bóng các công ty có tổ chức, có chức năng cho vay tín chấp, huy động vốn để kinh doanh tài chính. , góp vốn, góp tài sản kinh doanh và các đối tượng thường có thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ người lao động vay tiền với lãi suất cao bất thường lên đến 100% / tháng, thậm chí lên đến 1.000% / tháng. Nếu nạn nhân không trả tiền đúng hạn, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn như đe dọa, khủng bố tinh thần để ép trả, chiếm đoạt tài sản, tiền công của người lao động. Để ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh tiến hành kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động cho vay tài chính để kịp thời phát hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, Bộ Công an sẽ tiến hành rà soát các ngành nghề thường được tội phạm tín dụng đen lợi dụng để che giấu nhằm siết chặt quản lý, chủ động truy bắt, triệt phá. Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang có kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp trên toàn quốc để ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đồng thời thực hiện phòng ngừa cho xã hội, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, thông tin về phương thức, thủ đoạn, tác hại của việc vay tiền của các tổ chức tín dụng đen để huy động tiền. cảnh giác cho người dân, người lao động, cũng như toàn xã hội.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *