Những người “bắc nhịp cầu tình thân”

Rate this post

Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào nói chung, Thanh Hóa – Hủa Phăn nói riêng không chỉ được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước, hai tỉnh vun đắp; mà còn có những đóng góp, hy sinh to lớn của nhân dân hai bên. Trong đó, nhiều cá nhân tiêu biểu đã trở thành những người “bắc nhịp cầu hữu nghị” bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Những cây cầu của tình bạn ”

Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi cùng đơn vị tặng vật tư phòng, chống COVID-19 cho Công ty 215 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn) và Ban Chỉ huy An ninh huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn.

Gần 20 năm gắn bó với tuyến biên giới Thanh Hóa – Hủa Phăn, Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi (Mường Lát) rất thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Lào, được đồng bào biên giới yêu quý, quý mến như anh. con riêng. Điều gì đã giúp anh vượt qua nhiều khó khăn để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ? Trung tá Lê Huy Hòa cho biết: “Năm 2014, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Tại đây, tôi đã nhiều lần được tham gia đón hài cốt các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia quân sự hy sinh tại Lào về nước. Hình ảnh đó vô cùng xúc động, luôn thôi thúc tôi phải nêu cao trách nhiệm tiếp nối và phát huy tình hữu nghị đặc biệt mà ông cha, anh em hai nước đã kề vai sát cánh chiến thắng kẻ thù chung. Gần 20 năm công tác ở các đơn vị dọc biên giới, người dân các cụm trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn luôn coi tôi như người thân trong gia đình mỗi khi tôi đến thăm và tôi cũng coi người dân Huaphan như gia đình. của tôi”.

Đồn Biên phòng Pù Nhi quản lý gần 22km đường biên giới, ngoại biên là cụm bản Nậm Ngà, huyện Viêng Xay. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn thực hiện công tác tuần tra chung, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, giải quyết kịp thời các vướng mắc. vấn đề phát sinh. Đặc biệt, sau khi ký thỏa thuận với Công ty 215 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn), Đồn Biên phòng Pù Nhi đã hỗ trợ đơn vị bạn sửa chữa doanh trại, xây dựng hội trường, mua sắm vật tư phục vụ công tác. công việc và tài liệu phòng chống dịch COVID-19. Vừa qua, 3 đồn biên phòng Pù Nhi, Trung Lý, Hiền Kiệt và 4 xã Pù Nhi, Nhi Sơn, Trung Lý, Hiền Kiệt đã hỗ trợ cụm bản Nậm Ngà sửa chữa trụ sở. Sắp tới, Đồn Biên phòng Pù Nhi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đại đội Biên phòng 215 một số tủ tài liệu, máy chiếu phục vụ công tác giảng dạy chính trị, tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động cho nhân dân. ghi lại.

Để thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân hai bên biên giới, nhiều địa phương đã tổ chức kết nghĩa làng. Nếu xã Na Mèo (Quan Sơn) là một điển hình trong việc triển khai thực hiện kết nghĩa thì đồng chí Lù Văn Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Na Mèo là người dày công sáng tạo. một tập thể tiêu biểu. như thế. Anh Lù Văn Hà phấn khởi chia sẻ: “Xã Na Mèo có 4 bản giáp ranh của 3 cụm Nậm Phạt, Nậm Xôi, Nậm Ngà, huyện Viêng Xây. Hiện cả 4 bản có đường biên giới đều có các bản kết nghĩa, trong đó bản Na Mèo kết nghĩa với bản Loi (cụm Nậm Phạt) và bản Lán (cụm Nậm Xôi); Bản Son, bản Chè Lầu kết nghĩa với bản Nà Hừa (cụm Nậm Ngà); Bản Chà Khọt kết nghĩa với bản Lán Thông (cụm Nậm Xôi). Hai chị em sinh đôi đã tổ chức nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa như hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, giao lưu văn nghệ, thăm hỏi nhau trong các dịp lễ, tết. Để giữ vững an ninh biên giới, khi phát hiện người vượt biên, vượt biên trái phép, tội phạm ma túy… người dân hai chị em phải báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. đồn biên phòng để kịp thời giải quyết. Đây là hoạt động rất quan trọng và ý nghĩa đối với xã biên giới của chúng tôi ”. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo sâu sát của đồng chí Lù Văn Hà, cán bộ và nhân dân xã Na Mèo đã tích cực ủng hộ các nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa thôn Lội, tặng xe máy cho cụm Nậm Xôi, tặng máy in và hỗ trợ sửa chữa trụ sở của Cụm Năm Ngà … trị giá 210 triệu đồng. Mọi đóng góp dù nhỏ bé của mỗi cán bộ, nhân dân khu vực biên giới đều góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai huyện Quan Sơn và Viêng Xây.

Trưởng thành từ môi trường giáo dục tại Thanh Hóa, ông Bun Lưới Súc Thị Vông, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn, đã trở thành “nhịp cầu hữu nghị” của người dân Triều Tiên góp phần vun đắp một tình yêu bền chặt, thủy chung. . Mặt bằng chung giữa hai tỉnh ngày càng bền chặt. Ông Bun Lăn Súc Thị Vông cho biết: “Với cương vị là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn, tôi luôn làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền tỉnh Hủa Phăn ký kết thỏa thuận hợp tác kinh tế – xã hội. quốc phòng – an ninh với tỉnh Thanh Hóa trong từng thời kỳ. Tôi cũng bám sát nội dung biên bản ghi nhớ đã ký giữa hai tỉnh và các sự kiện quan trọng của địa phương để đôn đốc thực hiện. Đặc biệt, trong hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Sở Ngoại vụ hai địa phương đã tham mưu cho lãnh đạo hai tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác qua công văn, làm cơ sở triển khai và đánh giá kết quả. . kết quả hoạt động giữa hai bên, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị gắn bó giữa hai tỉnh luôn được duy trì và phát triển trong mọi hoàn cảnh. Tự hào về mối quan hệ trong sáng, thủy chung giữa hai tỉnh Hủa Phăn – Thanh Hóa, tôi sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu để đưa mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa hai tỉnh ngày càng phát triển. mới trong tương lai ”.

25 năm qua, có một người từng là TNXP Thanh Hóa đã đóng góp rất tích cực về công sức, trí tuệ và tài chính cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hủa Phăn. Đó là cựu chiến binh, doanh nhân Lê Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hùng Phát. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa tại Hủa Phăn, ông Hùng kêu gọi các doanh nghiệp Thanh Hóa đóng góp kinh phí ủng hộ lũ lụt, phòng, chống COVID-19 và nhiều hoạt động an sinh xã hội khác. cho tỉnh Huaphan. Doanh nhân Lê Văn Hùng cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Huaphan có khoảng 30 doanh nghiệp và trên 100 hộ kinh doanh cá thể là người Thanh Hóa đang kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, tỉnh Hủa Phăn luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, hành lang pháp lý để các doanh nghiệp Thanh Hóa kinh doanh có hiệu quả. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho người dân và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Huaphan.

Tháng 5 năm 1967, Thanh Hóa – Hủa Phăn ký kết hiệp định hợp tác hữu nghị. Từ đó đến nay, cán bộ và nhân dân hai tỉnh luôn trân trọng, tự hào và không ngừng nỗ lực vun đắp cho mối quan hệ thiêng liêng Việt – Lào nói chung, Thanh Hóa – Hủa Phăn nói riêng. , đời đời kiếp kiếp ”.

Bài và ảnh: Tố Phương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *