68 Lời Phật dạy về cuộc sống giúp buông bỏ mọi phiền não

Rate this post

Bài viết 68 lời Phật dạy về cuộc sống giúp buông bỏ mọi phiền não về chủ đề Tử vi kỳ này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Blong NVC tìm hiểu 68 câu Phật hiệu về cuộc sống giúp bạn trút bỏ mọi muộn phiền trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem nội dung về: “68 lời Phật dạy về cuộc sống giúp buông bỏ mọi phiền não”

Clip về 68 lời Phật dạy về cuộc sống giúp buông bỏ mọi phiền não

Xem lướt qua

Cùng đọc và suy ngẫm 68 lời Phật dạy về cuộc sống để xua tan đi những khó khăn tâm sự giữa bộn bề lo toan của cuộc sống. Dưới đây là 68 lời Phật dạy là chân lý và câu nói của đạo Phật cần ghi nhớ để cuộc sống hoàn thiện hơn.

Mỗi lời Phật dạy là một bài học cuộc sống quý giá. Hãy cùng đọc và suy ngẫm 68 câu nói hay của Đức Phật dưới đây.

1. Nghĩ đến thân thì đừng hỏi bệnh, vì không bệnh thì ham muốn dễ sinh.

2. Ở đời đừng cầu không gặp hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì lòng kiêu hãnh sẽ trỗi dậy.

3. Nếu xét nét thì đừng hỏi không có vấn đề, vì nếu không có vấn đề thì bạn sẽ không tìm hiểu kỹ được.

4. Đừng cầu mong thành công dễ dàng trong những việc bạn đã làm, vì khi thành công dễ dàng, lòng bạn thường kiêu ngạo.

5. Khi giao tiếp, không nên mưu cầu lợi ích cho mình, vì mưu cầu lợi ích cho mình sẽ làm mất đi đạo nghĩa.

6. Nguồn gốc của mọi đau khổ của con người là chấp trước.

7. Dẹp bỏ sân hận, loại bỏ kiêu căng, không dính mắc vào vật chất, không còn ham muốn sắc dục, sẽ thoát khỏi mọi ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

8. Sạch sẽ và không sạch sẽ cũng tùy bạn. Không ai có thể làm cho người khác trở nên trong sạch hoặc ô uế.

9. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.

10. Kẻ chinh phục được bản thân vĩ đại hơn gấp ngàn lần kẻ chinh phục được một ngàn người trên chiến trường.

11. Sở dĩ người ta đau khổ là vì họ mãi chạy theo những điều sai trái.

12. Nếu anh ấy không muốn tự chuốc lấy rắc rối thì không việc gì người khác có thể gây rắc rối cho bạn. Bởi vì tâm trí của bạn không tốt.

13. Hãy luôn biết ơn những người mang đến nghịch cảnh cho bạn.

14. Bạn phải luôn bao dung và độ lượng với chúng sinh, dù họ có tệ bạc đến đâu, dù họ đã từng làm bạn tổn thương thì bạn cũng phải biết buông bỏ thì mới có được niềm vui chân chính.

68 Lời Phật dạy về cuộc sống giúp buông bỏ mọi phiền não 1

Lời Phật dạy về đạo làm người nên “khắc cốt ghi tâm”.

15. Khi bạn hạnh phúc, hãy nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh cửu. Khi bạn đau khổ, hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không phải là vĩnh viễn.

16. Tâm tính của chúng ta không cố định, nhiều thay đổi. Khi gặp cảnh vừa ý, tâm trạng chúng ta vui mừng, phấn khởi. Gặp cảnh chướng tai gai mắt, tâm trạng chúng ta dễ gặp sóng gió, nhẹ thì giữ trong lòng, nặng thì bộc phát, bực tức, khó chịu, cay nghiệt. Nếu gặp được đối phương biết nhẫn nhịn thì mọi việc vẫn có thể suôn sẻ, hanh thông. Nhưng khi gặp đối thủ sừng sỏ, khó lường trước được mọi chuyện.

17. Ma ở đây là những sóng gió cuộc đời, những chuyện phiền não, những chuyện thị phi, những chuyện bất như ý, những chuyện lộn xộn thường ngày. Nhờ rõ ràng như vậy, tâm nguyện của chúng ta sẽ mạnh mẽ, không suy thoái, khi gặp lời khen hay tiếng chê, tiếng tốt hay tiếng xấu, khi gặp tám gió cuộc đời, tâm của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng. dao động.

18. Trong cuộc sống, vì lợi ích bất kể lớn hay nhỏ, con người sẵn sàng xả bỏ luân thường đạo lý để tranh đoạt, đoạt lợi. Con đánh cha, chồng đánh vợ,… Làm theo lời Phật, buông bỏ mưu cầu, cuộc đời sẽ tươi đẹp biết bao.

19. Xã hội luôn tồn tại người này, người khác. Không ai có khả năng dung hòa cả thế giới. Một khi tất cả đều thuận theo ý mình, lòng kiêu ngạo lại nổi lên. Vậy tại sao chúng ta không đồng hành với ý tưởng của người khác? Con người vì cố chấp và chấp trước như vậy, nên phiền não lâu dài!

20. Sự lưu luyến của ngày hôm nay sẽ là sự tiếc nuối của ngày mai.

21. Bạn có khả năng yêu nhưng không nên lưu luyến, vì chia ly là lẽ đương nhiên.

22. Đừng lãng phí cuộc sống của bạn ở những nơi mà bạn chắc chắn sẽ hối tiếc.

23. Khi bạn thực sự buông bỏ, thì bạn sẽ hết khó khăn.

24. Mỗi vết thương là một lần trưởng thành.

25. Bạn không phải lúc nào cũng không hài lòng với mọi người, bạn phải tự kiểm điểm lại bản thân. Không hài lòng với người khác là tự hành hạ bản thân.

26. Nếu một người không thể tha thứ cho người khác từ tận đáy lòng mình, thì trái tim của anh ta sẽ không bao giờ được bình yên.

27. Những người có trái tim chứa đầy những cách nghĩ và cách nhìn của riêng họ sẽ không bao giờ nghe thấy tiếng nói của người khác.

28. Phá người chỉ tốn một câu, xây lại người mất cả ngàn lời, xin cho phép tôi được “cao giọng đa đoan”.

29. Những thứ không đạt được, chúng ta sẽ luôn cho rằng nó đẹp đẽ, bởi vì bạn hiểu nó quá ít, bạn không có thời gian để sống với nó. Nhưng rồi một ngày khi hiểu sâu, bạn sẽ phát hiện ra nó không đẹp như bạn tưởng tượng.

30. Sống một ngày là có phúc của một ngày, nên càng phải trân trọng. Khi tôi khóc, tôi không có dép để đi, nhưng tôi phát hiện ra người không có chân.

31. Ai cũng có một cuộc đời, nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó, thậm chí còn biết trân trọng cuộc sống của chính mình hơn. Những người không hiểu cuộc sống, đối với họ, là một hình phạt.

32. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm kiếm nó bên ngoài.

33. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới hận.

34. Không ai có thể cứu chúng ta ngoài chính chúng ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm được. Chúng ta phải đi con đường của riêng mình.

34. Thiền định mang lại trí tuệ, không thiền định sẽ dẫn đến vô minh. Hiểu điều gì thúc đẩy bạn tiến về phía trước, điều gì cản trở bạn và chọn con đường dẫn đến sự khôn ngoan.

35. Nếu bạn quên đi những niềm vui của cuộc sống và bị cuốn vào những thú vui thế gian, bạn sẽ ghen tị với những người đặt thiền định lên hàng đầu.

36. Mỗi vết thương là một lần trưởng thành.

37. Mong bạn đem lòng trắc ẩn và thái độ ôn hòa bày tỏ những bất bình, bất mãn của mình, để người khác có thể chấp nhận.

38. Đừng cố đoán cách suy nghĩ của người khác, nếu bạn không đánh giá đúng bằng trí tuệ và kinh nghiệm thì việc mắc sai lầm là điều bình thường.

39. Để hiểu một người, chỉ cần xem điểm đến và điểm xuất phát của họ có giống nhau hay không là có thể biết được họ có chân thành hay không.

40. Người không tắm, càng xức nhiều nước hoa, càng thấy thối. Danh tiếng và danh dự đến từ sự học hỏi chân chính. Có nhân đức tự nhiên thơm.

41. Người luôn lo sợ thiện chí của người khác sẽ hết thuốc chữa.

42. Có tình yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

43. Đến là ngẫu nhiên, đi là tự nhiên. Vì vậy bạn cần phải “tùy duyên mà bất biến, không thay đổi, nhưng luôn tùy duyên”.

44. Lòng trắc ẩn là vũ khí hấp dẫn nhất của chính bạn.

45. Chỉ cần đối mặt với thực tế, bạn sẽ vượt qua thực tế.

46. ​​Lương tâm là tòa án công bằng nhất của mỗi người, bạn có thể nói dối người khác nhưng không bao giờ được dối lương tâm mình.

47. Đôi khi chúng ta muốn tự hỏi mình, chúng ta đang theo đuổi điều gì? Chúng ta sống để làm gì?

48. Cảm ơn cuộc đời vì những gì tôi đang có, cảm ơn cuộc đời vì những gì tôi không có.

49. Nói năng không mỉa mai, không đả thương, không khoe tài, không bày trò nói xấu người ta, tự nhiên sẽ biến thù thành bạn.

50. Nghiệp chướng không nợ chúng ta điều gì, nên xin đừng trách.

51. Hầu hết mọi người chỉ có thể làm ba điều cả đời: Nói dối bản thân, nói dối người khác và bị người khác nói dối.

52. Giao duyên cho họ, là đừng làm tổn thương bất cứ ai.

53. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình yên, đó là một điều may mắn. Biết bao người hôm nay đã không nhìn thấy mặt trời của ngày mai, biết bao người hôm nay đã trở thành tàn tật, biết bao người hôm nay đã mất tự do, biết bao người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

54. Người khác có thể làm sai nhân quả, người khác có khả năng làm tổn thương chúng ta, đánh chúng ta, vu khống chúng ta. Nhưng chúng ta không nên ghét họ vì điều đó, tại sao? Bởi vì chúng ta nhất định phải giữ một bản chất hoàn chỉnh và một tâm hồn trong sáng.

55. Bởi vì chúng ta không thể thay đổi thế giới xung quanh ngay lập tức, chúng ta phải thay đổi bản thân và đối mặt với tất cả bằng lòng từ bi và trí tuệ.

56. Cuộc sống này không khó, chỉ có người làm khó nhau. Vì vậy, là con người, chúng ta hãy bao dung, tha thứ cho nhau để có thể sống hạnh phúc trọn đời.

57. Người tốt có hào quang trắng sáng. Người ác có hào quang đen tối. Vì vậy, làm lành, làm ác tự nhiên sẽ hiện nguyên hình. Bạn có khả năng che mắt mọi người, nhưng bạn không thể che mắt chư Phật, Bồ tát và yêu ma.

58. Đạo không đội trời chung. Đạo ở trong tim.

59. Đừng đơn giản tin bất cứ điều gì bởi vì bạn đã nghe nó. Đừng đơn giản tin vào bất cứ điều gì vì nó đã được truyền miệng. Đừng chỉ tin vào một điều gì đó bởi vì nó được ghi lại trong những cuốn sách giáo điều. Đừng dễ dàng tin vào bất cứ điều gì vì đó là lời của tổ tiên bạn và của Chủ nhân của bạn. Đừng chỉ tin vào truyền thống vì nó đã được truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng sau những gì bạn quan sát và phân tích, khi thấy chúng phù hợp với lý trí, hướng thiện, lợi ích cho chúng sinh thì hãy chấp nhận và sống vì nó.

60. Những gì chúng ta là kết quả của những gì chúng ta nghĩ. Những gì chúng ta nghĩ là trong chánh niệm, và chính những gì chúng ta nghĩ tạo ra chánh niệm. Nếu một người nói và hành động từ một ý nghĩ xấu xa, thì đau khổ sẽ theo anh ta như một bánh xe bị kéo bởi một con vật. Nếu một người nói và hành động với một ý nghĩ tốt, hạnh phúc sẽ đến với người đó như hình với bóng, không bao giờ tách rời.

61. Để có một sức khỏe tốt, có thể đem lại hạnh phúc cho một gia đình nào đó, đem lại bình yên cho mọi người thì trước hết người đó phải có ý chí kiên cường và phải làm chủ được suy nghĩ của mình. Nếu người ta có thể làm chủ tư tưởng, người ta có thể tìm thấy con đường dẫn đến giác ngộ; trí tuệ và đức hạnh sẽ hiển hiện một cách tự nhiên trong anh ta.

62. Không có gì khủng khiếp hơn một thói quen hoặc sự nghi ngờ. Nghi ngờ hoặc chia rẽ mọi người. Nó là liều thuốc độc hủy hoại tình bạn và hủy hoại những mối quan hệ tốt đẹp. Nó là một cái gai gây khó chịu và gây đau đớn; nó là một thanh kiếm chết người.

63. Đừng ghen tị với những phẩm chất tốt đẹp của anh ấy, mà hãy chấp nhận chúng với sự ngưỡng mộ của bạn.

64. Để sống một cuộc sống vị tha đúng đắn, chúng ta không cần phải xem những gì chúng ta đang có giữa cuộc sống vật chất sung túc.

65. Một người bạn bội bạc và xấu tính còn đáng sợ hơn một con thú hoang; Thú dữ chỉ có thể làm tổn thương cơ thể của bạn, nhưng một người bạn như vậy sẽ làm tổn thương tâm trí của bạn.

66. Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc: hạnh phúc là con đường.

67. Trên bầu trời, không thể phân biệt được đâu là tây, đâu là đông. Mọi người tạo ra sự chia rẽ trong tâm trí của họ và tin rằng chúng là sự thật.

68. Cuối cùng, đây là những câu hỏi quan trọng: Bạn đã thực sự yêu như thế nào? Bạn đã sống như thế nào? Bạn cho chúng bay thường xuyên như thế nào?

Tâm An (Tổng hợp)

Những câu hỏi về lời dạy của Đức Phật về sự buông bỏ

Mọi thắc mắc về lời Phật dạy về buông bỏ các bạn vui lòng cho chúng tôi biết, các bạn tinh mắt góp ý sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *