Nhịp sống thế giới từ 19-25 / 9

Rate this post

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm lên 2,25%, trên quan điểm cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa để kiểm soát lạm phát. Với quyết định này, lãi suất chuẩn của BoE đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. hành vi gần đây của các ngân hàng trung ương của một số nước châu Âu và Hoa Kỳ.

Bảng xếp hạng của Chỉ số các trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) được công bố ngày 22/9 cho thấy New York đã duy trì vị trí số 1 kể từ năm 2018. Vị trí thứ 2 của London trong danh sách này được giữ nguyên. Trong khi đó, Singapore đã vươn lên vị trí thứ ba, thay thế Hồng Kông (Trung Quốc), và Paris (Pháp) trở lại vị trí thứ 10, thay thế Tokyo.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc huy động một phần, lưu ý rằng lệnh huy động này chỉ áp dụng cho các lực lượng dự bị. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, dựa trên lệnh điều động của Tổng thống Putin, thêm 300.000 quân nhân sẽ được triệu tập để phục vụ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Nằm ở độ sâu 40 mét dưới đáy biển Baltic, đường hầm Fehmarnbelt nối Đan Mạch và Đức sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa hai nước sau khi được đưa vào hoạt động năm 2029. Đường hầm Fehmarnbelt dài 18km này sẽ là một trong những dự án . Dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu, với chi phí xây dựng hơn 7 tỷ euro (7,1 tỷ USD).

>> Nhịp sống thế giới từ ngày 5-11 / 9

Họp bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), các ngoại trưởng EU nhất trí chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào các lĩnh vực liên quan của nền kinh tế Nga, cũng như các cá nhân liên quan đến hoạt động quân sự đặc biệt. ở miền đông Ukraine. Ngoài ra, các ngoại trưởng EU cũng nhất trí tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Một nhóm các chuyên gia chính phủ đã điều chỉnh đáng kể dự báo của họ về tăng trưởng kinh tế Thụy Sĩ trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh nguồn cung năng lượng không chắc chắn và lạm phát gia tăng. Dự báo tăng trưởng GDP của Thụy Sĩ cho năm 2022 đã được điều chỉnh xuống 2% từ mức dự báo 2,6% được đưa ra vào tháng Sáu. Đối với GDP của Thụy Sĩ năm 2023, dự báo của các chuyên gia cũng đã được điều chỉnh giảm từ 1,9% xuống 1,1%.

Liên minh châu Âu (EU) hy vọng sẽ đạt được một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Indonesia trong vòng hai năm tới. Hai bên trước đó đã bắt đầu đàm phán về một FTA vào năm 2016, nhưng tiến độ đã bị đình trệ do các hạn chế của EU đối với việc sử dụng nhiên liệu sinh học dầu cọ và lệnh cấm xuất khẩu niken của EU. Indonesia.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, GDP của Trung Quốc tăng trưởng bình quân hàng năm 6,6% từ năm 2013 đến năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 2,6% của nền kinh tế toàn cầu và 3,7% của các nền kinh tế đang phát triển. Riêng năm 2021, quốc gia này đóng góp 18,5% tổng GDP toàn thế giới.

Trong một báo cáo công bố ngày 19/9, Ngân hàng Thế giới (WB) kêu gọi các nước Sahel (bao gồm Mali, Niger, Burkina Faso, Chad và Mauritania) đẩy nhanh đa dạng hóa kinh tế, nhằm hạn chế tăng trưởng kinh tế. giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Báo cáo chỉ ra rằng nhu cầu tài chính của năm quốc gia Sahel để thực hiện các hành động giảm thiểu thiệt hại do khí hậu có thể lên tới hơn 30 tỷ USD.

Ấn Độ thông báo đã bắt đầu đàm phán với Sri Lanka về tái cơ cấu nợ và cam kết hỗ trợ quốc gia láng giềng đang chịu khủng hoảng chủ yếu thông qua các khoản đầu tư dài hạn sau khoản hỗ trợ tài chính gần 4 tỷ đồng. ĐÔ LA MỸ.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *