Nhìn thấy tóc bạn dựng đứng khi trời mưa, hãy làm điều này để tránh bị sét đánh

Rate this post

Chỉ trong tháng 6 và tháng 7, tại Thái Bình đã xảy ra 4 vụ sét đánh làm chết 6 người. Trong một tháng, gần 10 nạn nhân tử vong do bị sét đánh. Một số địa phương khác cũng có người chết vì sét đánh.

Nạn nhân không chỉ là người, gia súc, vật nuôi cũng bị sét đánh chết, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Một trang trại chăn nuôi 229 con lợn sắp xuất chuồng tại một trang trại ở xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã bị sét đánh vào chiều 12/5, gây thiệt hại về kinh tế cho chủ hộ.

Mới đây, vào chiều ngày 21/7, một đàn gà 6.000 con của gia đình bà Bùi Thị Thủy (xã Thượng Quan, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) bị sét đánh khi chuẩn bị xuất chuồng, thiệt hại ước tính. là 1,4 tỷ đồng. đồng.

Trước đó, ngày 6/6, sét đánh chết 5 con trâu ở xã Kim Linh (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) khiến 3 hộ dân thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Những thiệt hại về người và tài sản do sét gây ra hoàn toàn có thể tránh được nếu mọi người có kỹ năng phòng chống sét.

Sét hình thành như thế nào?

Theo Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), sét là hiện tượng tự nhiên được hình thành từ các cơn giông. Sấm sét là hiện tượng khí quyển phức tạp, hình thành khi có đối lưu mạnh, bao gồm phóng điện bên trong các đám mây, giữa các đám mây hoặc giữa các đám mây và mặt đất, tạo ra sét và sấm sét; thường kèm theo gió mạnh và mưa to, đôi khi có mưa đá. Trường hợp phóng điện xảy ra giữa đám mây và mặt đất được gọi là sét.

6.000 con gà bị sét đánh chết ở Hải Dương. Ảnh: Báo Hải Dương

Mưa dông có thể kéo dài từ 30 phút đến 12 giờ và có thể kéo dài từ vài chục đến hàng trăm km. Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển dông, các khối không khí ẩm và ấm di chuyển lên trên. Sự phân chia điện tích trong các đám mây dông là do chuyển động thẳng đứng trong đám mây. Sự phân bố điện tích trong đám mây khá phức tạp. Khi các vùng tích điện đủ mạnh sẽ xảy ra hiện tượng phóng điện – sét.

Theo thống kê, ước tính cứ mỗi giây trên Trái đất có khoảng 100 lần phóng điện xảy ra giữa các đám mây tích điện với nhau và với mặt đất. Công suất của nó có thể lên tới hàng tỷ KW, làm nóng không khí tới 28000 độ C (gấp hơn 3 lần nhiệt độ bề mặt mặt trời).

Ngoài những tác dụng có lợi của giông như mang theo nước mưa, khả năng cung cấp nitrat của các tia sét phóng ra cung cấp cho nông nghiệp nguồn nitơ phong phú, giông còn có những tác động tiêu cực đến kinh tế – xã hội. Sấm sét kèm theo mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, sét đánh thường xuyên là mối nguy hiểm gây thiệt hại về người và của.

Hàng năm, ước tính có khoảng 5.000 người trên thế giới bị sét đánh. Trong thời gian gần đây, nhiều công trình, đường dây tải điện, kho tàng, thiết bị bưu chính viễn thông, điện tử bị sét đánh gây thiệt hại lớn.

Làm thế nào để ngăn chặn sét

Theo các chuyên gia, thiệt hại do sét đánh trực tiếp là nguy hiểm nhất. Dòng sét giết người và phá hủy nhà cửa. Hiệu ứng nhiệt sẽ nguy hiểm trong trường hợp có các vật dễ cháy tại vị trí tiếp xúc. Trong trường hợp này có thể xảy ra hỏa hoạn.

Chất cách điện không cháy có thể bị phá vỡ trong điện trường mạnh ở đầu kênh sét, và sau đó nóng chảy tại điểm tiếp xúc với kênh sét. Hiếm khi xảy ra hư hỏng do nhiệt đối với các dây dẫn kim loại mà dòng điện sét chạy qua. Nhưng nếu tiếp xúc không tốt trên đường dẫn sét, hiện tượng nóng chảy có thể xảy ra.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh (Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), người bị sét đánh thường bị tổn thương não vĩnh viễn, điếc hoặc mù nếu chậm được phát hiện. Cấp cứu tại chỗ, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Khoảng 30% nạn nhân bị sét đánh chết do ngừng tim.

Người dân nếu không tìm được nơi trú ẩn an toàn khi có giông thì tuyệt đối không dùng cây cối làm nơi trú mưa, tránh các khu vực xung quanh cao hơn, tránh xa các vật dụng bằng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng hóa. hàng rào sắt. Mọi người nên tìm nơi khô ráo, đứng càng thấp càng tốt, vòng tay qua cổ, nhón gót và không nằm trên mặt đất, sao cho phần tiếp xúc của người với mặt đất là tối thiểu.

Ở những nơi có chứa nước như biển, ao, hồ, mương, rãnh, người dân không nên đến gần. Nếu đang ở trong rừng, bạn nên tìm những cây thấp, không gian thoáng đãng để tránh.

Cục Biến đổi khí hậu, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã phát tờ rơi hướng dẫn cách tránh sét, trong đó hướng dẫn khi ở ngoài trời không nên đứng thành nhóm, vì sét đánh có thể gây tai nạn thảm khốc. . Nếu ai đó cảm thấy tóc mình dựng đứng, điều đó có nghĩa là người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Khi đó, hãy lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm hoặc chống tay xuống đất.

Ảnh hưởng của sét

– Sét đánh trực tiếp: là loại sét đánh trực tiếp vào các công trình, nhà xưởng,… ở những nơi có vị trí cao hơn so với mặt đất xung quanh. Đây là kiểu sét đánh nguy hiểm nhất. Do sét đánh trực tiếp vào các công trình, tòa nhà và con người với cường độ và nhiệt độ rất cao nên gây ra sức tàn phá lớn.

– Sét gián tiếp: Sét đánh là loại sét đánh vào đường dây điện, đường dây điện thoại,… vào một nơi nào đó rồi truyền theo đường dây vào công trình, làm hư hỏng các thiết bị điện, điện tử, công nghệ thông tin kết nối với dây dẫn.

– Cảm ứng sét: Có thể chia nó thành hai loại: cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng điện từ sẽ tạo ra các tia lửa điện nhỏ và dễ gây cháy nổ khi nó tiếp xúc với các môi trường như dầu mỏ, hóa chất, khí đốt … Sét cảm ứng điện từ có thể tạo ra các xung điện và sóng hài gây nguy hiểm cho các thiết bị điện tử.

(Hướng dẫn cách phòng chống sét – Tổng cục Khí tượng Thủy văn)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *