Nhanh chóng bịt lỗ hổng trong thu thuế bán hàng qua mạng

Rate this post

Báo cáo kinh tế internet Đông Nam Á của Google dự báo thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt khoảng 29 tỷ USD vào năm 2025. Việt Nam là một trong những quốc gia có thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. . Doanh thu bán lẻ thương mại điện tử năm 2021 ở nước ta đạt hơn 13,7 tỷ USD. Đặc biệt, bán hàng trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, TikTok bùng nổ.

Thu hàng tỷ đô la từ những người kiếm tiền từ mạng xã hội

Tuy nhiên, trong một báo cáo tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc thừa nhận “thất thu rất lớn đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử và công nghệ”. Đối với các mặt hàng bán lẻ qua mạng xã hội, nếu thanh toán nhận hàng bằng tiền mặt… thì cũng thất thu.

Thực tế nhiều năm qua, công tác chống thất thu ngân sách đã được cơ quan thuế phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện bằng việc cập nhật thông tin của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại. Tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng nhưng không khai báo với cơ quan thuế sẽ bị cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ và truy thu thuế.

Sớm bịt ​​lỗ hổng trong thu thuế bán hàng qua mạng - Ảnh 1.

Cần sớm hoàn thiện quy trình, cơ chế rà soát thông tin để thu thuế bán hàng qua mạng hiệu quả hơn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hồ Chí Minh, cơ quan thuế các quận, huyện đã có nhiều kế hoạch, chuyên đề tuyên truyền, vận động người kinh doanh qua mạng nộp thuế; xem xét thông tin từ các tổ chức có liên quan; kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh thương mại điện tử … để đôn đốc thu thuế theo quy định.

Kết quả, số thuế thu được từ các cá nhân có hoạt động thương mại điện tử năm 2021 là hơn 122 tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm 2022 đạt doanh thu hơn 140 tỷ đồng. Điển hình là 2 cá nhân bị truy thu thuế trên 8 tỷ đồng / trường hợp (đã nộp) là những người có thu nhập từ việc làm clip, phim giải trí trên mạng xã hội YouTube và TikTok.

Về hoạt động bán hàng qua ứng dụng chuyển phát của hộ kinh doanh, có trường hợp hộ kinh doanh khoán, doanh thu kê khai sử dụng hóa đơn năm 2021 là 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua rà soát, đối chiếu từ các nguồn, cơ quan thuế đã yêu cầu hộ kinh doanh này tự kê khai điều chỉnh doanh thu quý I / 2022 là 3,2 tỷ đồng để làm căn cứ tính thuế.

Thiếu quy trình và cơ chế để xem xét thông tin

Một số cán bộ thuế cho biết, việc xử lý thuế của các cá nhân kinh doanh qua mạng chủ yếu do cơ quan thuế yêu cầu xác minh, cơ quan bên ngoài cung cấp.

Thực tế, ngành thuế và các ngành liên quan chưa có quy trình – cơ chế, bộ phận chuyên trách rà soát, kiểm đếm các cá nhân đưa hàng hóa, dịch vụ lên Zalo Shop và nhận hàng – thanh toán tiền mặt. (COD); thống kê các TikToker, Youtuber có bao nhiêu clip về giải trí, giáo dục … có lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ cao; Facebooker kinh doanh trên nền tảng Facebook và thông tin chi tiết hàng hóa, dịch vụ trên Marketteplace (chợ ảo) của mạng xã hội này. Do đó, việc đưa ra các giải pháp kiểm soát, kiểm tra cá nhân kinh doanh từ khâu đăng ký, kê khai, xử lý vi phạm pháp luật về thuế… vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Thậm chí, khi tìm được thông tin cá nhân kiếm hàng chục tỷ đồng từ YouTube, cán bộ thuế phải gửi giấy mời người đó lên làm việc để vận động kê khai, nộp thuế. Nhiều trường hợp giấy mời bị bưu điện trả lại, lý do người này đã chuyển đi địa phương khác. Cơ quan thuế gần như phải chấp nhận thất thu khoản thuế này!

“Nếu có quyền nhờ công an truy tìm nơi ở hiện tại của người nộp thuế thì chúng tôi sẽ thu về số tiền lớn cho ngân sách” – một cán bộ Chi cục Thuế Q.12 – huyện Hóc Môn. Hồ Chí Minh) xác nhận.

Khó xác định nguồn thu nhập của người nộp thuế

Tại hội thảo “Thuế thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính – Bộ Tài chính cho rằng, e- thương mại đã và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Hoạt động mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, quảng cáo… qua các website, sàn giao dịch, mạng xã hội trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều đó lại đặt ra nhiều vướng mắc liên quan do khó khăn trong việc xác định nguồn thu của người nộp thuế.

Hiện nay, việc kê khai thuế đối với cá nhân kinh doanh được thực hiện theo 3 phương thức: Kê khai một lần, kê khai theo từng lần phát sinh. Tuy nhiên, khi thực hiện, người nộp thuế và cán bộ thuế đội liên phường, xã thường muốn đơn giản hóa nên lựa chọn và thống nhất tính thuế theo phương pháp khoán.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, việc khảo sát thực tế các địa điểm kinh doanh, so sánh doanh thu của các cá nhân, hộ kinh doanh online cùng ngành nghề, cùng địa bàn… để xác định doanh thu khoán là không có nhiều ý nghĩa và thiếu chính xác. Việc xác định doanh thu khoán của cán bộ thuế thường được ghi nhận theo kê khai, cam kết của người nộp thuế không kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc bán hàng qua ứng dụng chuyển phát … Từ đó, việc xác định doanh thu và cách tính thuế không chính xác, dẫn đến thất thu ngân sách.

Phụ thuộc vào năng lực và tư duy của cán bộ thuế

Theo Cục Thuế TP.HCM, khi bị cơ quan thuế phát hiện và mời xử lý, các cá nhân, hộ kinh doanh đều chủ động đăng ký kê khai thuế, kê khai bổ sung và nộp tiền truy thu, phạt chậm nộp. ngân sách nhà nước, không để nợ thuế kéo dài.

Tuy nhiên, hiện ngành thuế chưa có quy trình, phương pháp kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh qua mạng. Cơ quan thuế địa phương chưa có tổ chuyên trách thu thập dữ liệu phát sinh trên các trang mạng xã hội để đối chiếu với dữ liệu do người nộp thuế cung cấp.

Việc rà soát, kiểm tra thực tế hoạt động bán hàng qua mạng để xác định doanh thu còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực, tư duy của cán bộ thuế. Nhiều cán bộ thuế căn cứ vào các yếu tố như địa điểm kinh doanh không thuận lợi, không có hàng hóa… rồi xác định doanh thu không quá 100 triệu đồng / năm và không thu thuế theo quy định cũng khiến ngân sách bị thiệt hại. thất thu.

(Còn tiếp)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *