Nhà thầu xây dựng nợ chồng chất: Hết khả năng chịu đựng?

Rate this post

Bão giá chưa qua, nợ nần chồng chất

Trong xây dựng nhà ở, sắt thép, xi măng, gạch cát thường chiếm khoảng 30% tổng giá thành, 30% nhân công, 40% vật liệu hoàn thiện. Với đà tăng giá vật liệu xây dựng như hiện nay, kéo theo giá xây dựng nhà riêng phần thô từ 3,6 – 3,8 triệu đồng / m2 năm 2021 đã tăng lên 5 – 6 triệu đồng / m2.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, bày tỏ lo ngại, nếu tình trạng này kéo dài, nhiều công ty xây dựng có nguy cơ phá sản do giá tăng đột biến. đột ngột không kịp thời điều chỉnh giá dự thầu, từ đó không điều chỉnh kịp thời giá dự thầu.

“Với các công trình mới, chủ đầu tư thường ấn định một mức giá cố định, khi giá vật tư leo thang, nhiều nhà thầu rơi vào tình thế khó xử. Nếu tiếp tục xây thì lỗ ngày càng nhiều, không làm thì mất uy tín, phạt hợp đồng, phạt chậm tiến độ ”, ông Hải nói.

Để giải quyết vấn đề nợ đọng, đại diện Tập đoàn Cienco4 đề nghị chủ đầu tư phải có bảo lãnh thanh toán, tối thiểu 30% khối lượng cuối cùng của dự án.

Không chỉ đối mặt với cơn bão giá vật liệu, các nhà thầu còn lâm vào cảnh khó khăn do nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, cả nước hiện có hơn 2.000 nhà thầu xây dựng. Trong đó, khoảng 90% doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng; Số doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng không nhiều.

Qua đó, đại đa số là doanh nghiệp nhỏ, vốn ít, dòng tiền đi vào hoạt động chủ yếu từ tiền ứng trước của nhà đầu tư và vốn vay ngân hàng, vốn không nhiều.

Tình trạng nợ đọng trong xây dựng, theo ông Hiệp, từ trước đến nay rất nghiêm trọng, khiến hầu hết các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng đều gặp khó. Đặc biệt trong thời gian gần đây giá nguyên vật liệu tăng mạnh.

Theo ông Hiệp, nhiều doanh nghiệp có vốn đăng ký chỉ hơn 100 tỷ đồng nhưng dư nợ lên đến vài chục tỷ đồng là chuyện bình thường. Còn những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn hơn thì dư nợ càng nhiều, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nhà thầu xây dựng nợ chồng chất: Hết khả năng chịu đựng?  - Ảnh 1.

Nhà thầu xây dựng điêu đứng vì bão giá, nợ tiền xây dựng Ảnh: Như Ý

“Dư nợ cho vay trong ngành xây dựng nhiều như vậy, trong khi vốn vay ngân hàng nhiều, nhà thầu xây dựng ít vốn, phải dựa vào vốn ngân hàng rất nhiều. Tình trạng nợ nần chồng chất diễn ra rất phổ biến, nhiều khi buồn cười là chủ thầu xây dựng hết tiền mồ hôi công sức. Chủ thầu xây dựng khổ vì không làm cũng chết, oằn mình trả lãi vay ngân hàng, lương công nhân. Tuy nhiên, chưa có thuốc đặc trị cho vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản ”, ông Hiệp nói.

Đại diện Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết, việc doanh nghiệp nợ đọng xảy ra tại các dự án, gói thầu mà đơn vị ký hợp đồng với chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ … chỉ xảy ra trong 5 năm trở lại đây, nhưng có còn nợ đọng kéo dài hơn 10 năm gây nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp.

“Hiện tại, chúng tôi có 1.280 hợp đồng có giá trị phải thu, bao gồm (382 hợp đồng đang theo dõi tại các công ty con, 119 hợp đồng xây lắp và 779 hợp đồng đang theo dõi tại các công ty con). tổng công ty mẹ). Tổng các khoản phải thu đến 31/03/2022 là: 1.539 tỷ đồng. Trong đó: Nợ các công trình, chủ đầu tư là đơn vị quản lý vốn nhà nước là 1.004 tỷ đồng, doanh nghiệp tư nhân là 535 tỷ đồng. Nợ từ 1 đến 3 năm là 506 tỷ đồng, nợ từ 3 đến 5 năm là 539 tỷ đồng, nợ trên 5 năm là 149 tỷ đồng.

Khó như thế nào?

Tại buổi làm việc với các nhà thầu mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, liên quan đến nợ đọng, Bộ Xây dựng cũng đã có động thái vào cuộc. Hợp đồng, vướng nhất là hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói, pháp luật không cho phép điều chỉnh, nếu điều chỉnh phải trong trường hợp bất khả kháng …

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dương Văn Cẩn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam cho biết, hầu hết các nhà thầu thi công đều nợ khoảng 20-25% khối lượng cuối cùng của dự án. Đặc biệt, có những công trình đã đưa vào sử dụng vài năm nhưng vẫn chưa quyết toán.

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các dự án có vốn ngân sách mà cả vốn tư nhân, ở những dự án mà chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu, muốn tranh thủ dòng vốn của người khác.

Trong khi đó, hầu hết các nhà thầu, chủ đầu tư đều không muốn đưa vụ việc ra tòa án hoặc trọng tài kinh tế để giải quyết, tránh làm phức tạp thêm hoặc bị tai tiếng.

“Chủ đầu tư luôn chiếm thế thượng phong trong các cuộc đàm phán vì mình là người nắm giữ kinh tế và việc làm cho doanh nghiệp nhà thầu xây dựng. Nếu kiện nhà thầu sẽ mang tiếng, khó giành được hợp đồng ở những công trình tiếp theo, dễ dẫn đến tình trạng thiếu việc làm. Và nếu thắng kiện thì việc bảo đảm thi hành án như thế nào cũng là điều đáng quan tâm ”, ông Thể nói.

Về giải pháp lâu dài, ông Thể cho rằng, Chính phủ nên giao Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính … nghiên cứu cơ chế bảo lãnh thanh toán cho các công trình xây dựng. Trước mắt, các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương cần rà soát, thống kê, công bố những chủ đầu tư chậm trả nợ. Điều này giúp tác động đến những nhà đầu tư sợ mất uy tín, làm ăn chuyên nghiệp và nghiêm túc hơn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *