VỊ TRÍ CỦA XE C235 (ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN)

Rate this post

Khu lưu niệm tàu ​​Monument C235 (Đường Hồ Chí Minh trên biển) thuộc xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Đây là khu di tích lưu niệm những sự kiện lịch sử và những câu chuyện cảm động về sự hy sinh anh dũng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh và đồng đội Con tàu C235 đã trở thành huyền thoại. lịch sử và các tác phẩm văn học. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của nhân dân ta, chi viện vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam, cùng với con đường Hồ Chí Minh trên bộ; Theo Chỉ thị của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Đoàn 759 tiền thân của Đoàn 125 để tổ chức tuyến vận tải biển mang tên “Đường Hồ Chí Minh trên biểnĐây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, vô cùng quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tàu C235 gồm 21 cán bộ, chiến sĩ, do Thượng úy Nguyễn Phan Vinh làm thuyền trưởng và Thượng úy Nguyễn Tường làm chính trị viên, chỉ huy, tuy nhiên khi bắt đầu làm nhiệm vụ, một chiến sĩ bị ốm nên không tham gia. trận đánh cuối cùng của Tàu C235 lịch sử.

Tàu Tưởng niệm C235

Trước Tết Mậu Thân 1968, ngày 6-2-1968, tàu C235 chở 16 tấn vũ khí rời cảng căn cứ A2, vào bến Hòn Hèo (thôn Đầm Vân – nay là thôn Tây, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa). Ngày 10-2, khi còn cách bờ 38 hải lý, Tàu C235 đã bị tàu, máy bay địch phát hiện, bám theo. Đến 12 giờ ngày 11-2, Sở chỉ huy lệnh cho tàu quay lại cảng A3. Tại A3, con tàu được ngụy trang và sẵn sàng cho nhiệm vụ tiếp theo.

Ngày 27/02/1968, Tàu C235 rời bến từ vị trí A3. Đến 18h ngày 29/2, khi đi qua vùng biển Nha Trang, Tàu C235 bị máy bay trinh sát của địch phát hiện. 23 giờ 30 phút, tất cả đèn tàu địch tắt, chúng phục kích và theo dõi tàu ta bằng radar. Trước tình hình đó, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã khôn khéo điều động Tàu C235 luồn lách qua đội hình địch và cập bến lúc 00 giờ 30 phút ngày 1 tháng 3. Không hẹn được đồng đội ở bến lấy hàng, đồng chí Vinh ra lệnh cho đồng đội. khẩn trương đưa hàng xuống nước để các đồng chí ở bến ra đón sau.

Khoảng 1 tiếng sau, hàng hóa trên tàu ít dần. Bây giờ là 1:30 sáng ngày 1 tháng 3. Bên ngoài, 3 tàu chiến ngụy mang mật danh Ngọc Hồi, HQ 12, HQ 617 của Vùng Duyên hải 2 và 4 tàu khác của lực lượng Cảnh sát biển 25 của chúng lập tức được điều động đến vùng biển phía bắc Nha Trang để áp sát vòng vây với ý định đánh chiếm. các thủy thủ trên tàu.

Sau khi thả hàng, thuyền trưởng Phan Vinh viết điện báo cáo bộ chỉ huy, đồng thời cho tàu xuôi ngược cách bờ biển Đầm Vân (nay là xã Ninh Vân) khoảng 10 hải lý, nhằm mục đích giữ vị trí bí mật. thả vũ khí. Tàu địch lập tức đuổi theo, bật đèn pha, đánh điện. Tàu nào không bật đèn là tàu “Việt Cộng”. Cuộc truy lùng tàu C235 mà sau này địch gọi là tàu “Ma” rất quyết liệt. Chúng bắn trả quyết liệt rồi kêu gọi máy bay thả pháo sáng, bắn rốc két. Trong đám cháy, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh bình tĩnh chỉ huy anh em chiến đấu, lái tàu vào sát bờ. Đúng như vậy, thủy thủ Phong liên tục dùng ĐKZ 14mm 5 bắn vào tàu địch, một chiếc bốc cháy không dám lại gần.

Đài tưởng niệm các liệt sĩ Trung Quốc C235

Trận chiến mỗi lúc một ác liệt hơn. Hỏa lực địch liên tục bắn vào tàu ta, 5 cán bộ, chiến sĩ trên tàu hy sinh, 2 người bị thương nặng, 7 người bị thương nhẹ. Đại úy Nguyễn Phan Vinh bị mảnh đạn găm vào đầu. Anh ta tự băng bó và ở trong buồng lái khuyến khích mọi người chiến đấu. Anh định phá vòng vây vì ở ngoài khơi dễ cơ động, nếu cần thì áp sát tàu địch và cho nổ tàu tiêu diệt địch. Nhưng không may, lúc đó đầu máy tàu bị hư hỏng nặng. Nỗ lực phá vòng vây thất bại. Phương án hủy tàu do thủy thủ đoàn trên tàu quyết định.

Thuyền trưởng ra lệnh cho tàu di chuyển vào gần bờ. Đến khoảng 2 giờ 20, khi tàu cách bờ hơn 100m, thuyền trưởng tổ chức đưa đồng đội tử nạn và bị thương vào bờ, sau đó chuẩn bị châm lửa để tàu nổ. Các đồng chí Vinh, Thu, An lắp kíp nổ trong khoang máy, các vị trí khác do các đồng chí Khương, Thất, Mai đảm nhiệm. Sau khi kiểm tra, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và đồng chí Thu cho nổ máy.

Đến 2h40 ‘ngày 1/3, tàu tông phải tàu hỏa, một cột lửa bùng lên và bùng phát dữ dội, rung chuyển Nha Trang. Sức công phá của khối thuốc nổ khiến tàu C235 bị gãy đôi, một nửa chìm xuống biển, một nửa văng lên nửa mũi Ba Nam (xã Ninh Vân).

Lúc này, cán bộ, chiến sĩ tàu C235 đã rút vào bờ, địch tiếp tục truy quét, tấn công. Đại úy Nguyễn Phan Vinh và thợ máy Ngô Văn Thu kiên cường đánh trả, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch, sức người kiệt quệ, vết thương ngày càng nặng, súng không còn đạn, anh em hy sinh. Khi đó Thượng úy, Đại úy Nguyễn Phan Vinh mới 35 tuổi. Sự hy sinh của anh và đồng đội đã trở thành bất tử trong lực lượng Hải quân và quân đội cả nước.

Mảnh vỡ của Tàu C235 tại Khu lưu niệm

14 cán bộ, chiến sĩ tàu C235 đã anh dũng hy sinh, các anh còn lại đều bị thương. Anh em tìm cách dìu nhau di chuyển quanh khu vực bãi đá Hòn Hèo để tránh sự truy đuổi của địch và tìm du kích ở bến. Mười một ngày trời nắng, không thức ăn, không nước uống, những người lính tàu C235 đã kiệt sức. Đến ngày 12, cán bộ, chiến sĩ liên lạc được với du kích ở bến và lúc này chỉ còn 5 đồng chí. Sau một thời gian điều trị, phục hồi sức khỏe, họ vượt núi, vượt Trường Sơn vĩ đại trở ra Bắc tiếp tục nhận nhiệm vụ mới.

Ngày 25/8/1970, Trung úy, Đại đội trưởng, liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Quần đảo Trường Sa – nơi đón bình minh đầu tiên của Việt Nam, có một hòn đảo mang tên Người – đảo Phan Vinh.

Năm 1993, Lữ đoàn 125 Hải quân cùng chính quyền địa phương dựng bia tưởng niệm 14 cán bộ, chiến sĩ Tàu C235 tại mũi Ba Nam, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Mặt trước là biển, sau lưng là núi rừng bao bọc. Bia làm bằng đá rửa, cao 2 mét, rộng 1 mét. Mặt trước khắc ngắn gọn nội dung sự kiện Tàu C235. Mặt sau ghi họ tên, năm sinh, cấp bậc quân hàm, chức vụ, quê quán của 14 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Bên phải đài tưởng niệm có một số mảnh vỡ của Tàu C235. Hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, tại khu tưởng niệm tàu ​​C235 đại diện chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, học viên Học viện Hải quân tiến hành Lễ truy điệu hết sức trang trọng. và buổi lễ long trọng.

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, quân sự, chiến đấu và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ tàu C235, ngày 26/4/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1262 / QĐ-BVHTTDL được xếp hạng C235 Nơi lưu niệm tàu ​​(Đường Hồ Chí Minh trên biển) là Di tích Lịch sử Quốc gia.

Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ khánh thành khu lưu niệm tại Khu lưu niệm tàu ​​C235, nhằm ghi nhớ những hy sinh anh dũng của những người con xứ sở Trầm hương và chim yến. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, trong tương lai, Khu lưu niệm tàu ​​C235 sẽ trở thành điểm du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Nguồn: http://ditichkhanhhoa.org.vn/vi-vn/noi-dung/id/4552/DIA-DIEM-LUU-NIEM-TAU-C235-(DUONG-HO-CHI-MINH-TREN-BIEN)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *