Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Rate this post

Bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa của quả trứng Phục sinh – Công giáo về chủ đề Phong thủy lần này được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của những quả trứng Phục sinh – Công giáo trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem bài đăng này: “Nguồn gốc và ý nghĩa của Trứng Phục sinh – Đạo Công giáo”

Clip về nguồn gốc và ý nghĩa của quả trứng Phục sinh – Công giáo

Xem lướt qua

Nội dung

  • Trứng Phục sinh là gì?
  • Nguồn gốc của trứng Phục sinh
  • Trứng Phục sinh ở các vùng khác nhau
  • Ý nghĩa của trứng Phục sinh
  • Sự thật thú vị về trứng Phục sinh
  • Sức mạnh bí ẩn của những quả trứng Phục sinh
  • Quả trứng Phục sinh đắt nhất
  • Cuộn trứng Phục Sinh

Trứng Phục sinh hay còn gọi là trứng Paschal, là loại trứng được trang trí và thường được dùng làm quà tặng nhân dịp lễ Phục sinh – ngày lễ quan trọng nhất của người Cơ đốc giáo.

Âm phục sinh là gì?

Âm phục là biểu tượng lâu đời nhất của lễ Phục sinh, vật tượng trưng cho ngôi mộ trống của công chúa, từ đó phục sinh Bà chúa vì nó là biểu tượng của khả năng sinh sản và tái sinh.

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Truyền thống lâu đời nhất là sử dụng trứng nhuộm và sơn, nhưng phong tục hiện đại là thay thế trứng bằng trứng sô cô la bọc trong giấy bạc màu hoặc trứng gỗ chạm khắc thủ công hoặc trứng nhựa phủ đầy bánh. cục kẹo. tuy nhiên, trứng thật vẫn tiếp tục được sử dụng theo truyền thống ở các nước Trung và Đông Âu. Vào lễ Phục sinh, mọi người sẽ tặng nhau những quả trứng được trang trí nhiều màu sắc trông vô cùng bắt mắt do chính tay họ trang trí để gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến người ấy.

✅ Mọi người cùng xem: hình xăm chuông gió lông vũ có ý nghĩa gì

Nguồn gốc của trứng Phục sinh

Tập quán trang trí vỏ trứng của con người như một phần của nghi lễ mùa xuân đã có từ xa xưa. Những quả trứng đà điểu được trang trí, chạm khắc ở châu Phi đã được tìm thấy có tuổi đời lên đến 60.000 năm. Trong thời kỳ tiền triều đại của Ai Cập và các nền văn minh sơ khai của Lưỡng Hà và Crete, trứng là biểu tượng gắn liền với cái chết và sự tái sinh, cũng như với vương quyền.

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Trứng đà điểu trang trí và cách trưng bày phổ biến của trứng đà điểu bọc vàng và bạc trong các ngôi mộ của người Sumer và Ai Cập cổ đại, cách đây ít nhất 5.000 năm. Những mối quan hệ văn hóa này có thể đã ảnh hưởng đến các nền văn hóa Cơ đốc giáo và Hồi giáo sơ khai ở những vùng đó. cũng như chịu ảnh hưởng của các kết nối chính trị và tôn giáo từ các khu vực xung quanh khu vực Địa Trung Hải.

Phong tục chi tiết của Cơ đốc giáo về việc tặng trứng Phục sinh có từ thời những người Cơ đốc giáo đầu tiên của vùng Lưỡng Hà, những người đã nhuộm trứng màu đỏ để tưởng nhớ đến máu của Chúa Giê-su. Sau khi Nhà thờ Thiên chúa giáo chính thức áp dụng phong tục này, những quả trứng được coi là biểu tượng cho sự Phục sinh của Chúa Jesus.

Kenneth Thompson, một giáo sư xã hội học đã thảo luận về sự lây lan của những quả trứng Phục sinh khắp vùng Christendo. Ông viết rằng “việc sử dụng trứng Phục sinh dường như đến từ Ba Tư bởi các Nhà thờ Thiên chúa giáo Hy Lạp ở Mesopotamia, từ đó nó lan sang Nga và Siberia thông qua các phương tiện Chính thống thuận tiện. giáo viên. Từ Nhà thờ Hy Lạp, phong tục này đã được những người theo đạo Công giáo hoặc Tin lành La Mã áp dụng và lan rộng khắp châu Âu ”. Cả Thompson, cũng như nhà Đông phương học người Anh Thomas Hyde, đều cho rằng ngoài việc nhuộm trứng màu đỏ, những người theo đạo Thiên chúa sơ khai ở Mesopotamia còn nhuộm trứng màu xanh lá cây và màu vàng.

Nhà triết học và nhà triết học dân gian thế kỷ 19 rất nổi tiếng Jacob Grimm cho rằng phong tục dân gian về trứng Phục sinh của các dân tộc Đức trên lục địa này có thể bắt nguồn từ các lễ hội mùa xuân của một vị vua nào đó. Nữ thần Đức, cô được biết đến trong tiếng Anh cổ là Ēostre (có nghĩa là Lễ Phục sinh trong tiếng Anh hiện đại) và cũng trong tiếng Đức cổ là Ostara (sau này thành tên tiếng Đức hiện đại là Osborne ‘Easter’):

✅ Mọi người cùng xem: tuổi mùi và tuổi dậu có hợp nhau không

Trứng Phục sinh ở các vùng khác nhau

Mặc dù truyền thống Cơ đốc giáo là sử dụng trứng gà nhuộm hoặc sơn, một số phong tục hiện đại đã thay thế chúng bằng trứng sô cô la, hoặc trứng nhựa chứa đầy kẹo. Những quả trứng này có khả năng được giấu để trẻ em tìm thấy vào buổi sáng Lễ Phục sinh, có thể là do chú thỏ Phục sinh để lại. Trứng Phục sinh cũng có thể được đặt trong một chiếc giỏ chứa đầy rơm thật hoặc nhân tạo để giống với tổ chim.

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Ở Trung Âu, vào đêm Phục sinh sau khi Thánh lễ kết thúc, linh mục Chính thống giáo ban phước cho những giỏ thức ăn mà mỗi gia đình mang theo, bao gồm cả những món ăn cho bữa tiệc ngày mai. bánh mì, bánh gato, pho mát, thịt, và luôn có một số quả trứng được sơn lên trên.

Ở Bielorussia và Ukraine, vào sáng lễ Phục sinh, họ sẽ cắt một quả trứng để mọi người trong nhà có đủ và mỗi người sẽ ăn nó một cách trân trọng. Và đặc biệt là Lễ Phục sinh này, những người Chính thống giáo tuân thủ Mùa Chay nghiêm ngặt hơn trong bảy tuần, họ không ăn thịt hoặc mỡ động vật, cũng không cá (trừ một lần vào giữa Mùa Chay). vào ngày lễ Phục sinh, họ ăn trứng: như vậy quả trứng sẽ kết thúc Mùa Chay và là món ăn cung cấp chất đạm đầu tiên của mùa xuân và nó sẽ trở thành dấu hiệu của sự đổi mới và là tin mừng của lễ Phục sinh.

Ở Roumania, mọi người cầm một quả trứng và “vỗ” nó vào quả trứng của vật chủ và ăn mừng: “Christos a inviat” (Chúa Kitô là Phục sinh). Mọi người cũng thường viết thư lên những quả trứng và gửi chúng cho những người họ yêu thương.

Kể từ đó, tục gửi trứng Phục sinh để làm lễ (đôi khi mang thông điệp tôn giáo hoặc không), và trở thành một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, nó có những quy tắc, ý nghĩa tượng trưng và một số khác biệt ít nhiều tùy theo vùng miền.

Ý nghĩa của trứng Phục sinh

Trứng Phục sinh mang nhiều ý nghĩa, nhờ quá trình truyền bá rộng rãi nên ý nghĩa của chúng cũng mang nhiều nét khác nhau của nhiều dân tộc.

Họ tin rằng vũ trụ sinh ra từ một quả trứng, vì vậy quả trứng là biểu tượng của lịch sử khởi đầu, sự khởi đầu và điều đó chỉ ra đấng sáng tạo là Chúa. Quả trứng là biểu tượng của lễ Phục sinh. và tái sản xuất

Ở một số nơi, trứng được nhuộm đỏ để tưởng nhớ cái chết của Chúa Giê-su, vỏ cứng của trứng tượng trưng cho ngôi mộ được niêm phong của Chúa Giê-su, và việc vỡ vỏ trứng tượng trưng cho sự phục sinh của Chúa Giê-su. Thần từ cõi chết.

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Trứng có hình tròn, điểm bắt đầu và điểm kết thúc tương đương với trời đất.

Đây là một biểu tượng chung của cuộc sống và hòa bình, niềm tin và hy vọng của các Kitô hữu và của Chúa Giêsu Kitô. Người ta tặng nhau những quả trứng vì muốn gửi đến nhau niềm vui và những điều tốt đẹp.

Trong các nhà thờ Chính thống giáo, quả trứng sẽ được linh mục ban phước vào cuối Canh thức Vượt qua (cũng như vào Thứ Bảy Tuần Thánh), và phân phát cho các tín hữu. Quả trứng Phục sinh được những người theo đạo Thiên chúa coi là biểu tượng của lễ Phục sinh. Mặc dù quả trứng có vẻ như đang ngủ, nhưng nó lại chứa đựng một sự sống mới được phong ấn bên trong nó.

Tương tự như Nhà thờ Công giáo La Mã ở Ba Lan, cái gọi là więconka, nghĩa là lời chúc phúc của những giỏ trang trí có hình trứng và các loại thực phẩm tượng trưng khác, là một trong những truyền thống lâu đời hơn. ổn định và phổ biến nhất vào Thứ Bảy Tuần Thánh.

Mùa Phục sinh, trong một số truyền thống, lời chào Pascal bằng trứng thậm chí còn được áp dụng cho người đã khuất. Vào thứ Hai hoặc thứ Ba của tuần lễ Pascha, mọi người mang một quả trứng được ban phước đến nghĩa trang với lời chúc vui vẻ, “Chúa Kitô đã Phục sinh”, dành cho người thân của họ đã không may qua đời.

Ở Hy Lạp, phụ nữ thường nhuộm trứng với vỏ hành tây và giấm vào thứ Năm (cũng là ngày Rước lễ). Những quả trứng trong nghi lễ này được gọi là kokkina avga. Và họ nướng tsoureki cho bữa tiệc Chủ nhật Phục sinh. Những quả trứng Phục sinh đỏ đôi khi sẽ được thả dọc theo các con phố trung tâm của bánh mì tsoureki.

Truyền thống Ai Cập trang trí trứng luộc trong ngày lễ Sham el-Nessim, là ngày lễ hàng năm sau lễ Phục sinh trong Cơ đốc giáo phương Đông.

✅ Mọi người cũng xem: chồng 1993 vợ 1994 sinh con

Sự thật thú vị về trứng Phục sinh

Sức mạnh bí ẩn của những quả trứng Phục sinh

Ở Ukraine, người dân ném vỏ trứng lên mái nhà để bảo vệ ngôi nhà khỏi linh hồn ma quỷ, và họ cũng treo vỏ trứng trên cổ phụ nữ cằn cỗi để họ có con.

Người Séc ở Vojvodina đã giữ những quả trứng bên cạnh các biểu tượng trong 2-3 năm. Nếu ai bị thương, họ sẽ đập một quả trứng gà và nghiền thành bột mịn, rắc lên vết thương để nhanh chóng lên da non.

Quả trứng Phục sinh đắt nhất

Có những quả trứng có đơn giá lên đến hàng triệu USD. Chúng được thợ kim hoàn Fabergé đặt hàng từ các sa hoàng Nga vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Khoảng 65 quả trứng siêu đắt này đã từng tồn tại.

Ngoài ra, quả trứng Phục sinh “khủng” nhất hành tinh được sách kỷ lục Guinness công nhận có hương vị rất ngọt ngào vì được làm hoàn toàn bằng sô cô la, ra đời ở Bỉ và nặng 1.200 kg.

https://www.youtube.com/watch?v=dMSIvs13Cyc

✅ Mọi người đang xem: đặt tên cho con

Cuộn trứng Phục Sinh

Easter Egg Roll là sự kiện thường niên được tổ chức vào thứ 2 sau lễ Phục sinh, đây là dịp duy nhất trong năm du khách được tụ tập vui chơi trên bãi cỏ của Nhà Trắng Hoa Kỳ. Không khí lễ hội tràn ngập toàn bộ lễ hội với nhiều trò chơi và các tiết mục văn nghệ, được tổ chức chủ yếu dành cho trẻ em, trong đó đặc sắc nhất có lẽ là trò lăn trứng về đích. Trước đây, lễ hội lăn trứng từng diễn ra trên bãi cỏ của Điện Capitol của Mỹ, nhưng sau đó đã chuyển sang Nhà Trắng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của trứng Phục sinh

Ở một số nước ở châu Âu, lễ Phục sinh tương tự như lễ Halloween, trẻ em thậm chí đi từ nhà này sang nhà khác để xin phép lấy trứng.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về trứng Phục sinh – nét đẹp truyền thống Thiên chúa giáo của nhiều quốc gia trên thế giới.

Câu hỏi quả trứng Phục sinh có nghĩa là gì?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Easter egg có nghĩa là gì, hãy cho chúng tôi biết, phản hồi hoặc góp ý của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *