Nghệ thuật Xòe Thái – biểu tượng văn hóa của sự cố kết cộng đồng

Rate this post

Kết nối cộng đồng

Chú thích ảnh
Múa Xòe là biểu tượng của văn hóa Thái góp phần gắn kết con người với con người, con người với đất trời một cách sinh động, lãng mạn và mang tính xã hội. Ảnh: TTXVN phát

Trong kho tàng dân ca, dân vũ của dân tộc Thái, Xòe chiếm số lượng lớn và giữ vị trí rất quan trọng. Người Thái múa Xòe không chỉ thể hiện nếp sống sinh hoạt, gắn bó cộng đồng, thiên nhiên, tâm linh theo quan niệm âm dương, ngũ hành xuất phát từ nền văn minh lúa nước, mà còn thể hiện giá trị nhân văn, giá trị văn hóa sâu sắc. . Xòe là biểu tượng của văn hóa Thái góp phần gắn kết con người với con người, con người với đất trời một cách sinh động, lãng mạn nhưng cũng đầy tính xã hội.

Đặc biệt, Xoe Thai rất bình đẳng. Khi đã vào vòng trong thì không còn phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp nữa. Trong bất kỳ bữa tiệc lớn, tiệc nhỏ như: Mừng nhà mới, đám cưới, Xên bản, Xên Mường mà không có Xên thì coi như bữa tiệc đó không vui, không thành công. Vì vậy, Xòe đã trở thành một phần cuộc sống, như cơm nước hàng ngày của người Thái Tây Bắc.

Nói về nguồn gốc của các điệu múa Xòe, Nghệ nhân Ưu tú Lò Văn Lanh giải thích: Mường Lò là đất tổ của người Thái đen. Ngay từ khi đặt chân lên vùng đất trù phú, trù phú nhưng còn nhiều hoang sơ này, những người đi tiên phong trong cuộc sống đã luôn phải chiến đấu chống lại những kẻ thù 2 chân, 4 chân. Xòe phản ánh con đường chiến đấu của cha ông ta, những người đoàn kết chống giặc, tạo nên sức mạnh trị nước, khai khẩn bờ cõi và mong muốn một cuộc sống sung túc. Không chỉ vậy, khi xã hội phát triển đến một trình độ nhất định, người Thái dần nhận thức về vũ trụ, mối quan hệ trời – đất – người và vai trò của con người trong mối quan hệ tổng hợp đó. Các điệu múa Xoe ra đời như một lẽ tất yếu, chứa đựng những giá trị văn hóa nhân văn cao đẹp, những triết lý sâu sắc, ẩn chứa trong từng động tác, từng điệu múa Xoe.

Các điệu múa Xoè không khác gì một xã hội Thái thu nhỏ, phản ánh đời sống, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng bằng phương pháp tư duy ngôn ngữ múa dân gian Thái. Cùng với những làn điệu trữ tình, những làn điệu Khèn, Pi, Xòe cứ thế ăn sâu vào lòng người một cách tự nhiên. Qua từng điệu múa Xòe, con người xích lại gần nhau hơn, yêu đời, yêu người để bước vào cuộc sống lao động, chiến đấu với niềm tin vào ánh sáng vô hạn. Qua các điệu múa Xòe, người ta cũng có thể thấy được cuộc sống của xã hội Thái từ thuở sơ khai cũng như nhận thức về nhân sinh quan, thế giới quan của con người.

Theo Nghệ nhân Lò Văn Lanh, Xòe phản ánh hiện thực cuộc sống, do đó có giá trị giáo dục đạo đức, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa riêng không lẫn vào đâu được. Xòe làm tăng giá trị biểu cảm, đồng thời góp phần khẳng định bản chất con người của dân tộc Thái là kiên cường, bất khuất, dũng cảm, khiêm tốn, sáng tạo, cần cù hướng con người tới những lý tưởng cao đẹp, lối sống lành mạnh, bồi đắp lối sống lành mạnh. lên bao thế hệ với những tư tưởng tình cảm cao cả.

“Xòe không chỉ để thỏa mãn cảm xúc thẩm mỹ, mà còn là tri thức dân gian kích thích sự phát triển của con người, góp phần giúp con người hòa đồng, sống hòa hợp với thiên nhiên, biết điều chỉnh hành vi. , một lối sống phù hợp với tôn giáo của con người. Xòe Thái là một giá trị phi vật thể vô giá trong kho tàng văn hóa Thái nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung, mang sắc thái riêng, có cội nguồn từ thuở sơ khai ”, Nghệ nhân Thạc sĩ Lò Văn Nhân nhấn mạnh.

Ngày 15/12/2021, nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc ghi danh này một lần nữa khẳng định thế giới trân trọng giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, của những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc. riêng. Nghệ thuật Xòe Thái được ghi nhận là niềm vinh dự, tự hào của cả nước nói chung và nhân dân 4 dân tộc các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nói riêng. Cùng với niềm vui được tôn vinh là trách nhiệm bảo tồn, để di sản sống mãi trong cộng đồng.

Việc UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt và vị trí đặc biệt quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể này của không chỉ dân tộc Thái, mà còn của cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong dòng chảy văn hóa của đất nước. , tăng thêm niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc Thái và phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc Việt Nam. .

Nguồn lực phát triển du lịch cộng đồng

Người Thái ở Việt Nam sinh sống từ Tây Bắc (Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình) đến Tây Thanh Hóa, Nghệ An. Đối với người Thái Tây Bắc hiện nay, Xòe là một loại hình dân vũ dân gian phổ biến trong sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc này. Ở cửa ngõ Tây Bắc, vào thung lũng Mai Châu, chúng tôi gặp Xòe, qua Mường Mai, Mường Muổi (Quỳnh Nhai, Sơn La), Mường Lò (Nghĩa Lộ, Yên Bái), ngược lên Mường So (Phong Thổ). , Lai Châu), hay Mường Lay (Điện Biên), chúng ta đều bắt gặp những điệu múa Xòe của các cô gái Thái trong tà áo dài duyên dáng.

Đối với dân tộc Thái Tây Bắc, Xòe gắn liền với cuộc sống của đồng bào. Xòe Thái trong lễ hội mùa xuân, Xên bản, Xên Mường, Xòe trong lễ mừng mùa của cộng đồng, trong lễ lên nhà mới, trong đám cưới và Xòe trong các lễ hội văn hóa, trong các sự kiện chính trị của các địa phương. để giao lưu, kết bạn và kết nối cộng đồng trong các vòng Xoe. Mỗi người tham gia Vòng rút thăm cảm thấy mình là một phần của cộng đồng. Sức sống của Xòe Thái đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Xòe là sân chơi để mọi người giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi, đồng thời Xòe được coi là phương tiện giao tiếp gắn kết mọi người với nhau, Xòe đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và là “tài sản”. ”Của các dân tộc anh em sinh sống trên vùng cao Tây Bắc.

Là loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo, Xòe Thái mang trong mình những giá trị văn hóa – nhân văn đặc sắc, trở thành phương tiện giao tiếp, kết nối cộng đồng; là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Khi du lịch đang được đẩy mạnh để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thì Xòe Thái trở thành “nguyên liệu” đặc hữu cho ngành du lịch cần được khai thác và phát huy một cách hợp lý, hiệu quả để tạo ra những sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng, ​​tạo sức hút cho du lịch. ở các địa phương có Xòe Thái.

Trong cảm nhận của nhiều du khách, vùng Tây Bắc có tài nguyên du lịch văn hóa phong phú là kho tàng văn hóa phi vật thể của các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao, Hà Nhì, Khơ Mú … trong đó nổi bật nhất là nghệ thuật Xòe của dân tộc Thái. Những điệu múa Xòe đậm đà núi rừng Tây Bắc của những cô gái dân tộc Thái trong trang phục truyền thống đã mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên khi đến với Tây Bắc. Ngày nay, nghệ thuật Xòe đã trở thành sản phẩm du lịch khi du khách đến với bản làng người Thái Tây Bắc; đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương thông qua dịch vụ du lịch cộng đồng phục vụ du khách.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, cách tiếp cận quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái gắn với phát triển du lịch là tăng cường sự tham gia của cộng đồng, bởi đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nghệ thuật Xòe Thái phát triển. Các giá trị của Xòe Thái được bảo tồn và phát huy tối đa. Nghệ thuật Xòe Thái là nguồn lực sẵn có để phát triển văn hóa và du lịch cộng đồng vì lợi ích của người dân.

Cách tốt nhất là để di sản văn hóa tự “sống” trong cộng đồng và trở thành nguồn lực để phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc tộc người. Điều này không chỉ tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật Xòe Thái mà còn tạo điều kiện cho những nghệ nhân sống bằng nghề, những người hâm mộ nghệ thuật Xòe Thái có không gian để sống và thúc đẩy phát triển. du lịch cộng đồng bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *