Kim Dung khẳng định đúng luật khi kêu gọi từ thiện do ảnh hưởng của bão Noru

Rate this post

Phạm Kim Dung kiên quyết làm đúng

Liên quan đến tranh cãi về việc dùng tài khoản cá nhân để kêu gọi từ thiện đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão Noru, trả lời Báo Giao thông, bà Phạm Kim Dung – Trưởng ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2022 khẳng định có làm. Điều đúng đắn. luật.

Kim Dung khẳng định đúng luật khi kêu gọi từ thiện do ảnh hưởng của bão Noru 1

Bà Phạm Kim Dung và Hoa hậu Thủy Tiên

Cụ thể, bà Dung cho biết, Nghị định 93/2021 / NĐ-CP quy định rõ việc huy động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra. bệnh tật, sự cố; hỗ trợ người bệnh hiểm nghèo.

Theo Nghị định, cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động để nhận và quản lý các khoản đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý và bảo quản các khoản tài trợ hiện có. đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên lai các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền hoặc hiện vật theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp.

“Cá nhân không được nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời hạn nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo cho nơi mở tài khoản về việc ngừng nhận các khoản đóng góp tự nguyện”, Nghị định nêu rõ.

Với tài khoản cá nhân được chia sẻ để giúp các mạnh thường quân gửi tiền ủng hộ, bà Dung xác nhận đây là tài khoản bà dùng để làm từ thiện với CLB Mười Khó từ Tâm (cũng do bà Dung làm chủ nhiệm). . Bản thân cô không có bất kỳ giao dịch cá nhân nào liên quan đến tài khoản này.

Không riêng gì bà Dung, những hoa khôi, á hậu kêu gọi quyên góp từ thiện cũng là chủ đề gây tranh cãi, ồn ào. Tuy nhiên, bà Dung khẳng định, các hoa hậu đều đang ở độ tuổi trẻ và rất muốn cống hiến, tham gia giúp đỡ người khác cũng như làm nhiều việc ý nghĩa.

“Các bạn muốn được đi đến các nơi, được ôm và được chia sẻ, được tặng quà, được trao niềm hy vọng, niềm tin … Mình rất muốn truyền đi những thông điệp sống đẹp, sống tốt, sống có trách nhiệm và truyền cảm hứng. Sẽ có một vài người không hiểu nhưng nếu mình công khai minh bạch, rõ ràng, thiết thực thì mọi người sẽ hiểu ”, ông Dũng nói.

Trong một diễn biến mới nhất, chị Kim Dung cho biết, đến khoảng 10h ngày 28/9, số mạnh thường quân đã quyên góp vào tài khoản của chị là hơn 415 triệu đồng.

“Tôi sẽ kêu gọi quyên góp đến 12h trưa 1/10 thì dừng. Tổng số tiền quyên góp được sẽ được công bố trong đêm chung kết Miss Grand Vietnam, cộng với số tiền trích từ quỹ là 500 triệu đồng và các đối tượng khác. . đóng góp của bạn bè, người thân, đối tác và bản thân các hoa khôi, á hậu.

Chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền địa phương để gửi đến từng người bị ảnh hưởng. Tôi cũng sẽ thông báo đầy đủ cho các nhà tài trợ về từng khoản đóng góp và các hoạt động tiếp theo. Tôi mong bão tan nhanh, thiệt hại tối thiểu để người dân không gặp khó khăn ”, ông Dũng nói.

Luật sư: “Dùng tài khoản cá nhân để kêu gọi từ thiện là không sai”

Trả lời PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền làm từ thiện. nội dung phải đầy đủ, chi tiết về: “mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức huy động, tài khoản nhận (đối với tiền), địa điểm nhận (đối tượng), thời điểm cam kết phát” và gửi bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân. của cấp xã nơi cư trú theo mẫu Thông báo ban hành kèm theo Nghị định này.

Bà Kim Dung khẳng định đúng luật khi kêu gọi từ thiện do ảnh hưởng bão Noru 2

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm lưu trữ, theo dõi, cung cấp thông tin theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp hoặc nhận hỗ trợ và cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, theo dõi. , thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, luật sư Cường cho rằng thông tin đăng tải trên facebook của bà Kim Dung, Hoa hậu Thủy Tiên và nhiều người đẹp là chưa đầy đủ.

Cụ thể, bạn đọc không rõ người kêu gọi chiến dịch là ai? Người nhận là ai? Vị trí lễ tân? Phương thức quản lý và chưa cho thấy tài khoản cá nhân trên có phải là tài khoản được đăng ký để thực hiện các hoạt động từ thiện hay không? Bạn đã thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã chưa? Ủng hộ và nhân dân thuộc xã, huyện, tỉnh nào …

“Nội dung thông tin đăng tải trên mạng xã hội của các người đẹp này chưa rõ ràng và còn gây tranh cãi. Nếu người hâm mộ và mạnh thường quân đóng góp tiền vào tài khoản cá nhân của bà Phạm Thị Kim Dung. Việc này có thể phát sinh tranh chấp dân sự”.

Cụ thể, sắp tới có thể dẫn đến kiện cáo vì các hoạt động kêu gọi, vận động từ thiện không rõ ràng, không tuân thủ các quy định tại Nghị định số 93 của Chính phủ hiện hành ”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Kêu gọi hỗ trợ có vi phạm không?

Tối 27/9, bà Kim Dung cùng hàng loạt Hoa hậu, Á hậu như Thủy Tiên, Mai Phương, Phương Anh, … đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão.

Tuy nhiên, theo bản tin phát lúc 3h45 ngày 28/9 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão (hồi 3h30 ngày 28/9) ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, nằm ngay trên vùng biển giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Cường độ cấp 11 (103 – 117 km / h), giật cấp 13.

Bà Kim Dung khẳng định đúng luật khi kêu gọi từ thiện do ảnh hưởng của bão Noru 3

Trước những ý kiến ​​cho rằng kêu gọi ủng hộ khi bão chưa đổ bộ và chưa có thống kê thiệt hại đối với chị Dung và các hoa khôi, á hậu, chị Dung cho biết: “Dự báo về mức độ ảnh hưởng của bão đã có đã được chia sẻ trước đây.

Bài tôi đăng vào khoảng 20h15 tối 27/9, lúc đó báo, đài đưa tin bão đã đổ bộ vào các nơi như Lý Sơn và một số địa phương. Tôi luôn cập nhật thông tin từ báo chí, không tùy tiện kêu gọi dựa trên suy đoán chủ quan ”.

Tuy nhiên, luật sư Cường cho biết, Điều 6 Nghị định 93/2021 / NĐ-CP quy định chỉ sau khi xảy ra thiên tai, đã xác định được thiệt hại thì mới kêu gọi quyên góp.

“Trong khi bão chưa vào đất liền, chưa xảy ra thiệt hại, chưa xác định được thiệt hại cho cá nhân hay địa phương nào mà hoa hậu đứng ra kêu gọi từ thiện, tôi nghĩ là“ hơi sớm ”.

Cơn bão nào cũng có thể gây ra thiệt hại, những ước tính về vị trí đổ bộ, hướng đổ bộ, thời gian đổ bộ, thiệt hại của bão có thể có mức độ chính xác khác nhau, thiệt hại với từng cơn bão cũng khác nhau, từng địa phương, gia đình cũng khác nhau.

Vì vậy, khi có thiệt hại thực tế mà người dân và chính quyền địa phương không thể tự khắc phục được thì rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân khác. Vì vậy, nghị định mới quy định điều kiện, thủ tục thực hiện hoạt động kêu gọi quyên góp, vận động từ thiện để tránh việc lợi dụng, lạm dụng hoạt động kêu gọi để trục lợi, đánh bóng tên tuổi, ảnh hưởng đến lợi ích của tổ chức, cá nhân ”, luật sư Cường nói.

“Nhiều năm qua, hoạt động từ thiện đã gây tranh cãi trong xã hội, nhiều người bị tố giác, tố giác, cơ quan điều tra cũng vào cuộc, việc này làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân, gây rạn nứt, mất đoàn kết trong xã hội.

Đặc biệt, hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện có dấu hiệu trục lợi và một số đối tượng đã bị xử lý hình sự, lòng tin của người dân cũng giảm sút đối với những cá nhân kêu gọi ủng hộ từ thiện. Đồng thời gây cho con người sự hoài nghi và cảm thương về lòng tốt, sự tử tế.

Vì vậy, các hoạt động kêu gọi từ thiện nếu không tuân thủ pháp luật, không công khai, minh bạch, không được cơ quan chức năng giám sát thì rất dễ bị lạm dụng, lợi dụng để phục vụ nhu cầu của họ. cá nhân, gây bất bình đẳng trong xã hội và ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc – lá lành đùm lá rách ”, luật sư Đặng Văn Cường khẳng định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *