Ngành Dầu khí sẵn sàng ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Rate this post


BNEWSĐến thời điểm này, các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản và các công trình dầu khí ứng phó với cơn bão số).

Tại cuộc họp trực tuyến chuẩn bị ứng phó với bão số 4 ngày 27/9, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã đặc biệt yêu cầu Tập đoàn và các đơn vị trong mọi tình huống phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản. các công trình sản xuất, khai thác dầu khí trong và sau bão.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng trực tiếp yêu cầu Tổng Giám đốc các đơn vị cùng với Thường trực Ban Chỉ đạo các tình huống khẩn cấp, bộ phận an toàn tại các đơn vị, nhà máy, công trình thường xuyên cập nhật thông tin, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương và địa phương để Phòng chống bão để có phương án ứng phó khẩn cấp; tiếp tục rà soát, có phương án xử lý kịp thời khi có sự cố, thiệt hại do mưa bão, đảm bảo nhà máy, công trình vận hành ổn định, an toàn; Các đơn vị trên cùng địa bàn cần chủ động trao đổi thông tin, sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu các đơn vị khác khi cần thiết.
Ngoài ra, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục xây dựng các kịch bản điều hành để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như của Tập đoàn không bị gián đoạn, ảnh hưởng bởi mưa bão.
Nhận định đây là cơn bão lớn, diễn biến nhanh, nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, nơi có các dự án lớn của PVN như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Thủy điện Đakđrinh … các khu vực, hoạt động nằm trong vùng ảnh hưởng của bão. như BSR, DQS, PVOIL, PTSC, ngày 26/9, PVN đã ban hành Chỉ thị số 5475 / CT-DKVN yêu cầu các đơn vị chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thiết bị, vật tư theo nguyên tắc “4 tại chỗ” để khẩn trương khắc phục. sự cố và thiệt hại do thiên tai gây ra càng sớm càng tốt.
Theo đó, đến 7h ngày 27/9, các công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, các công trình, kho tàng được gia cố, vật tư, thiết bị được chằng buộc chặt chẽ, các tàu trong vùng ảnh hưởng của bão đã được sơ tán đến nơi nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên hướng di chuyển, địa bàn ảnh hưởng. Tập đoàn và các đơn vị đã duy trì hoạt động ứng cứu khẩn cấp 24/7.
* PV GAS chủ động ứng phó với bão Noru
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã rà soát và triển khai các biện pháp ứng phó đối với các cơ sở có thể nằm trong vùng ảnh hưởng của bão theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Cụ thể: Chi nhánh Gas Hải Phòng (Trung tâm Phân phối Khí Tiền Hải, Kho LPG nổi Thái Bình, Kho LPG Đình Vũ Hải Phòng); Công ty Cổ phần Phân phối Khí Thấp áp (Trạm Phân phối Khí Thấp áp Thái Bình); Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (các kho, trạm chiết nạp LPG tại Hải Phòng, Vũng Áng (Hà Tĩnh), Nha Trang, Đà Nẵng); Công ty Xử lý Khí Vũng Tàu (Kho LPG Dung Quất).
Các biện pháp ứng phó được triển khai tại các cơ sở trên bao gồm: Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về bão; duy trì hoạt động ứng cứu khẩn cấp, sản xuất kinh doanh; kiểm tra, gia cố nhà xưởng, khu neo đậu tàu, phương tiện và hành trình di chuyển; kiểm tra mức độ sẵn sàng của các phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ; mua sắm vật tư dự phòng và thực phẩm; xem xét các kế hoạch và kịch bản ứng phó.
Các đơn vị trong PV GAS tổ chức neo đậu tại các vị trí trọng yếu như: Điểm van trên bồn chứa, đường ống công nghệ; che, nẹp cửa sổ; kiểm tra lại các mái tôn đã chằng chống bão; tháo dỡ tạm thời các thùng chứa thiết bị phòng cháy, chữa cháy, nội quy tại hiện trường; …

Vào lúc 13h ngày 26/9, lãnh đạo giàn máy nén khí Dragon – DGCP đã tổ chức họp và tuyên truyền đến toàn thể nhân viên vận hành trên giàn về công tác phòng chống bão NORU. Nhà giàn có các phương án chuẩn bị như: chằng chéo bằng dây để cố định vật dụng, thiết bị; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ca ngày đêm, đội ứng cứu khẩn cấp (người trực, chuẩn bị nước uống, lương thực tại chỗ) tùy theo cấp độ bão vào nhà giàn. Nếu bão trên cấp 10, nhà giàn sẽ dừng và di tản vào bờ. Bão dưới cấp 10 sẽ tiếp tục hoạt động tại chỗ (đội ứng phó sự cố sẽ làm) và sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn từ phía bờ.
* Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi)

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sớm chủ động, quyết liệt triển khai công tác phòng chống bão đảm bảo an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất. Nhà thầu khẩn trương tháo dỡ giàn giáo tại tháp tách chính T1501 phân xưởng RFCC, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Ngay trong ngày 25/9/2022, BSR đã phê duyệt và bắt đầu triển khai các phương án phòng chống bão. Mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão NORU tại các ngành chức năng được triển khai đồng bộ, khẩn trương, chặt chẽ.

Bên cạnh việc tổ chức túc trực 24/24 giờ tại Trạm chữa cháy, duy trì lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ; các phòng, ban nhanh chóng phối hợp triển khai các phương án neo đậu tàu thuyền tại cảng số 1; kiểm tra, đánh giá hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, chống sét, tiếp đất tại Nhà máy đảm bảo độ tin cậy, an toàn; lập kế hoạch sản xuất trong thời tiết mưa bão phù hợp với quy trình phòng chống thiên tai; đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt cho hoạt động của Nhà máy; Xây dựng phương án bảo vệ khu vực chứa hóa chất, đặc biệt là phòng chứa hóa chất phản ứng với nước. Tất cả các Ban còn lại của BSR đều có kế hoạch bố trí cán bộ sẵn sàng tham gia trực bão và ứng phó với bão khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố.
* Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS)
Các cấp lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên kiểm tra, rà soát hiện trạng nhà xưởng, kho vật tư, trụ sở làm việc, máy móc thiết bị, … tiến hành khảo sát, cắt tỉa cây xanh có nguy cơ đổ ngã.

Mọi cán bộ, công nhân viên tham gia trực bão được yêu cầu thực hiện đúng quy định, không được rời vị trí trực; Tất cả các khu vực trong công ty không được phép lưu thông khi chưa có lệnh, nhất là khu vực bến tàu, nhà xưởng trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền.
* Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)
Các đơn vị thành viên, đặc biệt tại Công ty Miền Trung đã khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về người, hàng hóa, tài sản như: quán triệt và thông báo cho toàn thể CBCNV biết tình hình. hình bão; gia cố, chèn bao cát trên toàn bộ mái nhà kho; dựng tường bao cát tại các cửa kho để hạn chế ngập úng; che chắn lô hàng phân bón Phú Mỹ trong kho…
* Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh (Quảng Ngãi)

Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh (PV Power DHC) đã sẵn sàng các phương án, phương án ứng phó. Khi bão NORU đổ bộ, các phương án phòng tránh sẽ được kích hoạt theo tính toán. Đến nay, Thủy điện Đakđrinh đã yêu cầu các nhà thầu đang thi công các hạng mục của công ty có phương án di chuyển máy móc thiết bị ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt.

Ông Lê Năng, Phó Giám đốc PVPower DHC, cho biết: Đối với các nhà máy thủy điện đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lũ. Thủy điện Đakđrinh cũng vậy, tất cả đều đang hoạt động và sẵn sàng; khi có tình huống cụ thể là kích hoạt theo kế hoạch đã định trước.

Đối với bão Noru, Thủy điện Đakđrinh yêu cầu các nhà thầu đang thi công các hạng mục của công ty có phương án di chuyển máy móc thiết bị ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt. Công ty cũng sẵn sàng triển khai phương án 4 tại chỗ với việc chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, lương thực, thức ăn nhanh, vật tư, dụng cụ. Các khu vực mái đã được giằng, hệ thống thoát nước cũng được kiểm tra, khơi thông dòng chảy.

Về nhân sự vận hành, công ty đảm bảo 2 ca thường xuyên có mặt tại nhà máy và khu vực đầu mối. Nhân viên sửa chữa sẽ được huy động đầy đủ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu sửa chữa nếu xảy ra sự cố trong thời gian ảnh hưởng của bão Noru.
Về hạ tầng giao thông, các tuyến đường tránh ngập, đường vận hành đều được chống trơn trượt, thoát nước tốt, đảm bảo cho hoạt động của nhà máy và việc đi lại của người dân.
* Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP)
Là đơn vị có các lô dầu khí và hoạt động dầu khí nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Noru, PVEP đang tổ chức, duy trì hoạt động ứng cứu khẩn cấp 24 / 24h; Cập nhật, theo dõi các hoạt động, công trình trên biển, triển khai sẵn sàng ứng phó để các đơn vị chủ động phối hợp chỉ đạo ứng phó bão, đảm bảo an toàn cho các công trình dầu khí. khí đốt và công nhân.
Hiện PVEP chưa ghi nhận thiệt hại do bão Noru gây ra; tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên hướng di chuyển, vùng ảnh hưởng của bão để kịp thời có phương án ứng phó; đồng thời phối hợp với các đơn vị có hoạt động / công trình dầu khí trong khu vực dự kiến ​​ảnh hưởng để chủ động công tác phòng, chống bão.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *