Bá Thước chủ động ứng phó với ảnh hưởng của mưa lớn, ngập úng

Rate this post

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan hiện nay, huyện Bá Thước đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra.

Bá Thước chủ động ứng phó với ảnh hưởng của mưa lớn, ngập úng

Các khu vực đồi cao, dốc đứng có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện Bá Thước.

Bá Thước là huyện có nhiều đồi núi, sông suối, địa hình phức tạp, độ dốc lớn, luôn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập úng. Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn kéo dài như hiện nay, UBND huyện Bá Thước đã có công văn khẩn chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng xây dựng các kịch bản, phương án.

Theo đó, huyện yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn và các phòng, ban, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các loại đạn cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông tin. thông báo, hướng dẫn kịp thời cho chính quyền các cấp và nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hồ, đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu. Sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ các đầm nuôi trồng thủy sản; đến kỳ thu hoạch lúa, hoa màu, cây khô.

Bá Thước chủ động ứng phó với ảnh hưởng của mưa lớn, ngập úng

Sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước.

Thông báo cho chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông, ven sông, chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn. cho người, phương tiện và công trình xây dựng. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập úng, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi có mưa lớn.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống lũ lụt cho các khu đô thị, cụm công nghiệp, khu khai thác khoáng sản; các hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Các xã, thị trấn cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập úng cục bộ để người dân biết và chủ động phòng tránh. , giảm thiểu tổn thất.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Tiến Đạt

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *